Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 02/12/2018, 08:08 AM

Kon Tum: Khai mạc Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành HDPT

Sáng 25.11.2018 tại chùa Huệ Chiếu (TP.Kon Tum), Khóa bồi dưỡng, khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử dành cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên do Ban HDPT T.Ư phối hợp Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức đã chính thức khai mạc.

 Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Chánh Quang, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; Hòa thượng thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký HĐTs- Chánh văn phòng I TƯ. GHPGVN – Phó ban thường trực ban Hướng dẫn Phật tử TƯ; HT.Thích Thanh Hùng, UV Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư; HT.Thích Tấn Đạt, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH ; Chư Tôn đức trong T.T HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức trong Ban HDPT TƯ; chư tôn đức Tăng Ni và hơn 600 Phật tử các tỉnh thành về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền các cấp có ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; ông Trần Bình Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum; bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum; lãnh đạo đại diện các ban ngành tỉnh Kon Tum về tham dự.

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, thay mặt Ban Tổ chức, HT.Thích Thanh Hùng lên đọc khai mạc, hòa thượng Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư nhấn mạnh: “Giữa xã hội thời văn minh công nghệ hiện đại, chư Tăng Ni phải hòa nhập vào cuộc đời trong mọi hoàn cảnh để có thể thực hiện tâm từ bi, pháp giải thoát, hướng dẫn Phật tử nhằm bài trừ và cải thiện cái xấu, khuyến khích và dựng xây cái tốt, tô đẹp cho cuộc sống. Nhận thức được vai trò hướng dẫn Phật tử rất quan trọng trong thời đại ngày nay, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư luôn không ngừng nỗ lực và phát huy khả năng nội tại. Ban HDPT T.Ư luôn chú trọng vào công tác bồi dưỡng, tập huấn, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của chư Tăng Ni, quý cư sĩ đạo hữu Phật tử trong việc lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học trong thời đại mới”.Đầu nhiệm kỳ VIII (2017-2022), kết hợp Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây Nguyên, qua đó sẽ phần nào đáp ứng được nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử và các giới trong khu vực, góp phần đưa đến sự ổn định trong hoạt động hướng dẫn Phật tử, giúp Phật giáo miền Trung và Tây Nguyên hòa nhập vào dòng phát triển của ngôi nhà chung GHPGVN, Hòa thượng nhấn mạnh.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum - đơn vị đăng cai tổ chức Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành - HT.Thích Quảng Xả Phát biểu: Kỳ vọng, với sự trao đổi, bồi dưỡng kiến thức tận tình từ Ban HDPT T.Ư, chư tôn đức Tăng Ni đại biểu tham gia khóa bồi dưỡng sẽ trau dồi được nhiều kỹ năng hướng dẫn Phật tử tu học, để giáo lý Phật đà đến với mỗi gia đình Phật tử.“Đó là một trong những cách để người con Phật thể hiện lòng tri ân với các tiền nhân và đóng góp thiết thực giúp Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển trong xu thế hội nhập của đất nước.

, Bà Trần Thị Nga thay mặt chính quyền tỉnh Kon Tum đánh giá cao Ban HDPT T.Ư phối hợp BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành hướng dẫn Phật tử cho Phật giáo các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên. “Đây chính là dịp để chức sắc Phật giáo nâng cao vai trò, trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn trong lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt, tu học của Phật giáo; đồng thời thông qua khóa tu này còn giúp cho tín đồ Phật tử nâng cao hiểu biết về giáo lý của đạo Phật, vai trò của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ Phát biểu chúc mừng. Ông đã ghi nhận những kết quả công tác Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử trong thời gian qua, như: tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn Phật tử tu học Phật pháp, hộ trì Tam bảo, góp phần xây dựng cuộc sống hòa bình, an lạc cho xã hội. ông cũng mong muốn Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư thường xuyên mở các khóa huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng chuyên ngành cho các cấp, kết hợp tuyên truyền Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định khác của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo hiện nay.Bên cạnh đó cũng nêumột số tồn tại, hiện nay vẫn còn một số đơn vị GĐPT chưa gia nhập Giáo hội. “Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tiếp tục nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân và tham mưu Hội đồng Trị sự GHPGVN có chủ trương, biện pháp nhằm thu các đơn vị GĐPT gia nhập Giáo hội; quản lý tốt các hoạt động của các tổ chức GĐPT và các huynh trưởng trong thời gian tới.

 

dsc_0282_1

Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Thiện Nhơn đánh giá cao và bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư phối hợp cùng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức khóa bồi dưỡng và khóa tu lần này.Hòa thượng Chủ tịch HĐTS mong muốn khóa bồi dưỡng tại Kon Tum sẽ là nền tảng để tiếp tục thực hiện cho các tỉnh khu vực miền Đông, miền Tây và các tỉnh thành phía Bắc.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Tin tức 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Tin tức 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Tin tức 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Tin tức 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo