Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 02/12/2018, 08:08 AM

Kon Tum: Khai mạc Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành HDPT

Sáng 25.11.2018 tại chùa Huệ Chiếu (TP.Kon Tum), Khóa bồi dưỡng, khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử dành cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên do Ban HDPT T.Ư phối hợp Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức đã chính thức khai mạc.

 Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Chánh Quang, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; Hòa thượng thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký HĐTs- Chánh văn phòng I TƯ. GHPGVN – Phó ban thường trực ban Hướng dẫn Phật tử TƯ; HT.Thích Thanh Hùng, UV Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư; HT.Thích Tấn Đạt, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH ; Chư Tôn đức trong T.T HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức trong Ban HDPT TƯ; chư tôn đức Tăng Ni và hơn 600 Phật tử các tỉnh thành về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền các cấp có ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; ông Trần Bình Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum; bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum; lãnh đạo đại diện các ban ngành tỉnh Kon Tum về tham dự.

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, thay mặt Ban Tổ chức, HT.Thích Thanh Hùng lên đọc khai mạc, hòa thượng Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư nhấn mạnh: “Giữa xã hội thời văn minh công nghệ hiện đại, chư Tăng Ni phải hòa nhập vào cuộc đời trong mọi hoàn cảnh để có thể thực hiện tâm từ bi, pháp giải thoát, hướng dẫn Phật tử nhằm bài trừ và cải thiện cái xấu, khuyến khích và dựng xây cái tốt, tô đẹp cho cuộc sống. Nhận thức được vai trò hướng dẫn Phật tử rất quan trọng trong thời đại ngày nay, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư luôn không ngừng nỗ lực và phát huy khả năng nội tại. Ban HDPT T.Ư luôn chú trọng vào công tác bồi dưỡng, tập huấn, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của chư Tăng Ni, quý cư sĩ đạo hữu Phật tử trong việc lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học trong thời đại mới”.Đầu nhiệm kỳ VIII (2017-2022), kết hợp Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây Nguyên, qua đó sẽ phần nào đáp ứng được nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử và các giới trong khu vực, góp phần đưa đến sự ổn định trong hoạt động hướng dẫn Phật tử, giúp Phật giáo miền Trung và Tây Nguyên hòa nhập vào dòng phát triển của ngôi nhà chung GHPGVN, Hòa thượng nhấn mạnh.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum - đơn vị đăng cai tổ chức Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành - HT.Thích Quảng Xả Phát biểu: Kỳ vọng, với sự trao đổi, bồi dưỡng kiến thức tận tình từ Ban HDPT T.Ư, chư tôn đức Tăng Ni đại biểu tham gia khóa bồi dưỡng sẽ trau dồi được nhiều kỹ năng hướng dẫn Phật tử tu học, để giáo lý Phật đà đến với mỗi gia đình Phật tử.“Đó là một trong những cách để người con Phật thể hiện lòng tri ân với các tiền nhân và đóng góp thiết thực giúp Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển trong xu thế hội nhập của đất nước.

, Bà Trần Thị Nga thay mặt chính quyền tỉnh Kon Tum đánh giá cao Ban HDPT T.Ư phối hợp BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành hướng dẫn Phật tử cho Phật giáo các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên. “Đây chính là dịp để chức sắc Phật giáo nâng cao vai trò, trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn trong lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt, tu học của Phật giáo; đồng thời thông qua khóa tu này còn giúp cho tín đồ Phật tử nâng cao hiểu biết về giáo lý của đạo Phật, vai trò của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ Phát biểu chúc mừng. Ông đã ghi nhận những kết quả công tác Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử trong thời gian qua, như: tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn Phật tử tu học Phật pháp, hộ trì Tam bảo, góp phần xây dựng cuộc sống hòa bình, an lạc cho xã hội. ông cũng mong muốn Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư thường xuyên mở các khóa huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng chuyên ngành cho các cấp, kết hợp tuyên truyền Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định khác của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo hiện nay.Bên cạnh đó cũng nêumột số tồn tại, hiện nay vẫn còn một số đơn vị GĐPT chưa gia nhập Giáo hội. “Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tiếp tục nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân và tham mưu Hội đồng Trị sự GHPGVN có chủ trương, biện pháp nhằm thu các đơn vị GĐPT gia nhập Giáo hội; quản lý tốt các hoạt động của các tổ chức GĐPT và các huynh trưởng trong thời gian tới.

 

dsc_0282_1

Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Thiện Nhơn đánh giá cao và bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư phối hợp cùng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức khóa bồi dưỡng và khóa tu lần này.Hòa thượng Chủ tịch HĐTS mong muốn khóa bồi dưỡng tại Kon Tum sẽ là nền tảng để tiếp tục thực hiện cho các tỉnh khu vực miền Đông, miền Tây và các tỉnh thành phía Bắc.

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Tin tức 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Tin tức 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Tin tức 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Tin tức 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.