Phật Giáo

Lâm Đồng: Chùa Phổ Độ đúc Đại hồng chung

Thứ năm, 09/04/2015 | 15:33

Sáng ngày 21/02/Ất Mùi (09/04/2015), dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Tánh Hải - thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Toàn Đức - quyền Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Chánh Kế chứng minh BTS PG tỉnh Lâm Đồng.

Lễ chú nguyện rót đồng, đúc Đại hồng chung tại chùa Phổ Độ, xã Liên Đầm, huyện Di Linh được diễn ra trong khí trang nghiêm, thanh tịnh. Tham dự lễ còn có Chư tôn thiền đức tăng, ni, quí cấp chính quyền địa phương và hàng trăm đồng bào phật tử đến từ các đạo tràng trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Ban đạo từ, HT.Thích Toàn Đức đã tán thán công đức của gia đình phật tử Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Công ty Hóa chất 21 tỉnh Nghệ An đã phát tâm cúng dường đúc hai Đại hồng chung (một quả nặng 1.000 kg cúng dường chùa Phổ Độ và một quả nặng 500 kg, cung dường chùa Phước Lạc xã Đồng Lạc huyện Di Linh). Đồng thời Hòa thượng cũng đã nêu ý nghĩa sâu sa, công dụng vi diệu của việc đúc Đại hồng chung, góp phần cầu nguyện cho âm siêu, dương thái, đất nước hòa bình, vạn dân an cư lạc nghiệp …

Sau lễ chú nguyện của Chư tôn thiền đức chứng minh, nhóm nghệ nhân đến từ cơ sở đúc đồng Đắc An Tp.Nha Trang, Khánh Hòa đã nấu đồng, chế tác thành công hai đại hồng chung trị giá trên 600 triệu đồng. Đây là một trong những pháp khí quan trọng của thiền môn góp phần giúp chùa Phổ Độ và chùa Phước Lạc  ngày càng phát triển hưng thịnh. 
 
Được biết, cách đây trên 20 năm, trong một lần du hóa tại xã Liên Đầm, huyện Di Linh, Hòa thượng Thích Toàn Đức đã dừng chân trên một ngọn đồi tại cây số 10 cạnh quốc lộ 20 thuộc huyện Di Linh. Cảnh quan hữu tình nơi đây đã thu hút tầm mắt của vị thiền sư liễu đạo, xung quanh có tiền đình, hậu chẩm, cảnh quan thuận tiện để kiến tạo một ngôi già lam dùng để tịnh tu và hướng dẫn phật tử địa phương tu học … 
 
 
Đầu năm 2012, sau khi tốt nghiệp khóa 7 học viện Phật giáo Tp.HCM, được sự chấp thuận của Hòa thượng Thích Toàn Đức, ĐĐ.Thích Thắng Hoan đã về chùa Phổ Độ hướng dẫn phật tử địa phương tu học (mặc dù hiện tại nơi đây chỉ mới dựng được một ngôi nhà tạm khoảng 200 m2 làm nơi thờ tự, lễ bái, sinh hoạt tu học của trên 500 bà con phật tử là đồng bào di dân vào Tây Nguyên – Lâm Đồng lập nghiệp) 

Sau nhiều năm sinh hoạt theo đúng chánh pháp và đường hướng của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra, đến nay, chùa Phổ Độ đã được BTS Phật giáo và chính quyền địa phương chính thức công nhận là một trong những cơ sở sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trực thuộc dưới sự quản lý của  BTS PG tỉnh Lâm Đồng.

Thích Linh Toàn
Thích Linh Toàn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z