Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/04/2015, 15:33 PM

Lâm Đồng: Chùa Phổ Độ đúc Đại hồng chung

Sáng ngày 21/02/Ất Mùi (09/04/2015), dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Tánh Hải - thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Toàn Đức - quyền Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Chánh Kế chứng minh BTS PG tỉnh Lâm Đồng.

Lễ chú nguyện rót đồng, đúc Đại hồng chung tại chùa Phổ Độ, xã Liên Đầm, huyện Di Linh được diễn ra trong khí trang nghiêm, thanh tịnh. Tham dự lễ còn có Chư tôn thiền đức tăng, ni, quí cấp chính quyền địa phương và hàng trăm đồng bào phật tử đến từ các đạo tràng trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Ban đạo từ, HT.Thích Toàn Đức đã tán thán công đức của gia đình phật tử Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Công ty Hóa chất 21 tỉnh Nghệ An đã phát tâm cúng dường đúc hai Đại hồng chung (một quả nặng 1.000 kg cúng dường chùa Phổ Độ và một quả nặng 500 kg, cung dường chùa Phước Lạc xã Đồng Lạc huyện Di Linh). Đồng thời Hòa thượng cũng đã nêu ý nghĩa sâu sa, công dụng vi diệu của việc đúc Đại hồng chung, góp phần cầu nguyện cho âm siêu, dương thái, đất nước hòa bình, vạn dân an cư lạc nghiệp …

Sau lễ chú nguyện của Chư tôn thiền đức chứng minh, nhóm nghệ nhân đến từ cơ sở đúc đồng Đắc An Tp.Nha Trang, Khánh Hòa đã nấu đồng, chế tác thành công hai đại hồng chung trị giá trên 600 triệu đồng. Đây là một trong những pháp khí quan trọng của thiền môn góp phần giúp chùa Phổ Độ và chùa Phước Lạc  ngày càng phát triển hưng thịnh. 
 
Được biết, cách đây trên 20 năm, trong một lần du hóa tại xã Liên Đầm, huyện Di Linh, Hòa thượng Thích Toàn Đức đã dừng chân trên một ngọn đồi tại cây số 10 cạnh quốc lộ 20 thuộc huyện Di Linh. Cảnh quan hữu tình nơi đây đã thu hút tầm mắt của vị thiền sư liễu đạo, xung quanh có tiền đình, hậu chẩm, cảnh quan thuận tiện để kiến tạo một ngôi già lam dùng để tịnh tu và hướng dẫn phật tử địa phương tu học … 
 
 
Đầu năm 2012, sau khi tốt nghiệp khóa 7 học viện Phật giáo Tp.HCM, được sự chấp thuận của Hòa thượng Thích Toàn Đức, ĐĐ.Thích Thắng Hoan đã về chùa Phổ Độ hướng dẫn phật tử địa phương tu học (mặc dù hiện tại nơi đây chỉ mới dựng được một ngôi nhà tạm khoảng 200 m2 làm nơi thờ tự, lễ bái, sinh hoạt tu học của trên 500 bà con phật tử là đồng bào di dân vào Tây Nguyên – Lâm Đồng lập nghiệp) 

Sau nhiều năm sinh hoạt theo đúng chánh pháp và đường hướng của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra, đến nay, chùa Phổ Độ đã được BTS Phật giáo và chính quyền địa phương chính thức công nhận là một trong những cơ sở sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trực thuộc dưới sự quản lý của  BTS PG tỉnh Lâm Đồng.

Thích Linh Toàn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật sự địa phương 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật sự địa phương 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo