Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/05/2013, 08:10 AM

Lâm Đồng: Lễ Húy nhật lần thứ 27 cố đại lão HT. Thích Bích Nguyên

Đại lão Hòa thượng, thượng Bích hạ Nguyên (PD: Chơn Thanh - pháp tự Chánh Mậu) sinh năm 1900 trong một gia đình trung nông, sùng kính Tam Bảo tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị ...

Sáng ngày 10/4/Quí Tỵ (19/5/2013) tại chùa Viên Giác, xã Xuân Trường Tp.Đà Lạt . TT. Thích Không Trú, phó BTS kiêm chánh thư ký PG Lâm Đồng - trụ trì chùa Viên Giác Đà Lạt cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức lễ húy nhật, lần thứ 27, cố Đại lão Hòa thượng Thích Bích Nguyên. Nguyên hàng giáo phẩm chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, Hội trưởng Hội Phật học Lâm Đồng, trụ trì chùa Linh Sơn - chùa Viên Giác Tp Đà Lạt viên tịch.

Quang lâm chứng minh, tham dự lễ có HT.Thích Tánh Hải, UV HĐCM TWGHPGVN, cùng chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS PG, quí phật tử đại diện các đạo tràng, các huyện thị thành trong toàn tỉnh về dâng hoa, tưởng niệm bậc Tòng lâm Thạc đức Giáo hội Tăng già.

 

Được biết, Đại lão Hòa thượng, thượng Bích hạ Nguyên sinh năm 1900 trong một gia đình trung nông, sùng kính Tam Bảo tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Năm 1932, Hòa thượng xuất gia tại Tổ đình Hải Đức với Hòa thượng Phước Huệ và thọ cụ túc giới vào năm 1936. Sau đó, Hòa thượng cầu học tại các Phật học viện nổi tiếng lúc bấy giờ như: Báo Quốc (Huế), Ấn Quang (Sài Gòn) ... Năm 1941, Hòa thượng vào hóa duyên tại Tổ Đình Linh Quang Tp.Đà Lạt.

Năm 1945, Ngài về khởi công xây dựng chùa Linh Phong, Trại Hầm Tp.Đà Lạt . Sau mùa an cư kiết hạ vào năm 1950, Hòa thượng đã hỷ cúng chùa Linh Phong để làm cơ sở sinh hoạt cho Ni Bộ tỉnh Lâm Viên (Lâm Đồng) và ngôi Tam Bảo này chính thức trở thành trụ sở của Ni Bộ Bắc Tông tại tỉnh Lâm Viên vào năm 1952 .

                                    Di ảnh cố Đại lão HT. Thích Bích Nguyên 

Năm 1953, Hòa thượng được Giáo hội cung thỉnh về trụ trì chùa Linh Sơn và làm Hội trưởng, Hội Phật giáo Lâm Viên. Trong thời gian này,  Ngài đã trực tiếp giáo dưỡng nhiều thế hệ tăng, ni từ phật học viện Hải Đức lên chùa Linh Sơn tu học.

Năm 1963, Ngài cùng chư tôn thiền đức tỉnh nhà tham gia phong trào đấu tranh bảo vệ Phật giáo trong pháp nạn 1963 . Năm 1964, Ngài giao chức vụ trụ trì chùa Linh Sơn cho Hòa thượng Thích Từ Mãn và được Giáo hội cắt cử về giữ chức vụ trụ trì chùa Viên Giác - lãnh đạo chi hội Phật giáo Cầu Đất.

Năm 1987, Hòa thượng an nhiên thâu thần thị tịch; bảo tháp của Ngài được an trí tại Tổ Đình Linh Quang Tp.Đà Lạt. 

 

 Tin: Linh Toàn, Ảnh: Nhuận Minh


                                                                                                                                                         

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật sự địa phương 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật sự địa phương 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật sự địa phương 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật sự địa phương 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học