Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 18/12/2020, 08:26 AM

Làm sao tránh được quả báo xấu về sau?

Vậy muốn tránh được quả báo không hay đời này hay đời sau, thì trước nhất ta nên tập làm việc thiện. Việc thiện nảy sinh từ cách sống chân thật, trong sạch, hòa nhã, nhẫn nại, sáng suốt, không hại người, không hại vật, không lấy của người, không ích kỷ, căm thù, xảo ngôn, ganh tỵ.

Nếu muốn tránh được quả báo xấu xa, đau khổ thì ngay trong cuộc đời hiện tại, ta hãy cố tập cho mình có được mối thiện tâm. Lòng ta phải hướng thiện và tránh ác, chỉ cần có ý nghĩ về những gì gọi là thiện không thôi cũng tạm là đủ cho tâm thanh thản vì tâm hướng về cái thiện. Dần dần ta hãy làm việc thiện, tức là thể hiện thiện tâm qua hành động.

Trước hết ta hãy thực hành việc bố thí. Có một câu nói từ cổ xưa mới nghe qua thấy vô lý nhưng đầy sự thiện tâm nhân đức: "Cho tức là nhận" hay "Cho hết để lấy vô nhiều”. Ta không có khả năng và ý nghĩ đó thì hãy làm việc thiện, bố thí với khả năng mình, đừng khư khư ôm lấy những gì mình có hãy chia sớt ít nhiều cho người túng thiếu. Của cho tuy ít nhưng cứ làm mãi thì có ngày càng được nhiều lên, đời ta cũng sẽ tạo được phước đức lớn, nếu không được ngay trong đời này thì cũng sẽ ở đời sau.

Vậy muốn tránh được quả báo không hay đời này hay đời sau, thì trước nhất ta nên tập làm việc Thiện.

Vậy muốn tránh được quả báo không hay đời này hay đời sau, thì trước nhất ta nên tập làm việc Thiện.

5 việc làm tạo quả báo xấu, ảnh hưởng lớn tới cả cuộc đời bạn

Tuy nhiên cần phải lưu ý: vì có người làm được việc bố thí thì tự cho mình là người được phước báu lớn lao. Có người vì muốn có tài vật để bố thí cho kẻ khác đã làm điều không hay để có được tiền của. Nếu làm như thế thì việc bố thí cũng như không. Nếu bạn làm việc phước thiện để mong khoả lấp, tiêu trừ việc gian ác mà bạn đang làm, đang theo đuổi thì quả báo xấu xa vẫn tới với bạn.

Quả báo tốt lành nhận được khi phước và đức được làm tròn. Làm phước phải kèm theo đức độ, mà cái đức độ luôn nằm sẵn trong tâm mình. Nếu bố thí với mục đích mong cầu lợi lộc cho chính mình, bố thí mà chỉ trông chờ người mình bố thí trả ơn, bố thí mà tự cao tự đại, phách lối, trách mắng la rầy, khoe khoang... thì đó không phải là bố thí, bố thí như thế thì sự tốt sẽ mất đi rất nhiều.

"Cho tức là Nhận" hay "Cho hết để lấy vô nhiều”.

Ác niệm trong 1 ngày gieo quả báo làm thân 850 triệu loài súc sinh

Làm việc bố thí, giúp đỡ người sa cơ lỡ vận giúp người cô thế là việc phải làm theo đúng với thiện tâm. Nhưng để cái tâm thiện được trong sáng thì điều cần thiết là nên tập thương mọi vật. Thương đồ vật tức là tiết kiệm chăm sóc, giữ gìn cho chúng khỏi hư hao tốn kém, đó không phải là ích kỷ, keo kiệt bõn xẻn. Thương chúng sanh là thương mọi loài, hãy tránh sát sanh, không giết loài vật. Được vậy thì sẽ thành thói quen dù con kiến cũng không nỡ giết thì làm sao ta có thể hại người, làm khổ người, đánh đập người? Giết người? Mà đã không làm những điều vừa kể tức là không tạo nên nghiệp ác. Đã không tạo nên nghiệp ác thì sẽ không bị quả báo trả vay. Tạo Nhân lành thì gặp quả lành, tạo nhân ác thì nhận Quả ác.

Vậy muốn tránh được quả báo không hay đời này hay đời sau, thì trước nhất ta nên tập làm việc thiện. Việc thiện nảy sinh từ cách sống chân thật, trong sạch, hòa nhã, nhẫn nại, sáng suốt, không hại người, không hại vật, không lấy của người, không ích kỷ, căm thù, xảo ngôn, ganh tỵ: Luôn luôn nghĩ đến người khác với mối thiện lâm, tập đức tính hỉ xã khoan đung, độ lượng. Nhất là thực hành bố thí giúp người.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lễ Vu lan - Báo hiếu tại chùa Tam Chúc

Kiến thức 09:34 10/08/2022

Hoạt cảnh “Mục Kiền Liên cứu mẹ” mở đầu cho lễ Vu lan - Báo hiếu tại chùa Tam Chúc, diễn ra tối 6-8 vừa qua.

Những món chay ngon cho mâm cúng Rằm tháng 7

Kiến thức 09:26 10/08/2022

Rằm tháng 7 là một trong những lễ quan trọng đối với người dân Việt. Đặc biệt đối với người con Phật, đây được xem là dịp báo ân cha mẹ, ghi nhớ về tổ tiên, vậy nên việc chuẩn bị những món chay ngon cho mâm cúng Rằm tháng 7 thật ý nghĩa.

Công đức xây chùa, tạc tượng, đúc chuông lớn như thế nào?

Kiến thức 09:18 10/08/2022

Công đức xây Chùa, tạc Tượng, đúc Chuông vô cùng to lớn, phước báo lớn lao không thể nghĩ bàn.

Trang nghiêm lễ Vu lan báo hiếu chùa Phổ Linh

Kiến thức 08:58 10/08/2022

Sáng ngày 13 tháng 7 năm Nhâm Dần, tại chùa Phổ Linh xã Kim Phú TP Tuyên Quang, tổ chức lễ Vu lan báo hiếu, cầu siêu bạt độ cửu huyền thất tổ.