Làm thế nào để thoát ra ảo tưởng?
Con xin thầy cho con lời khuyên là bây giờ con nên làm gì ạ?
Câu hỏi:
Con chào thầy ạ!
Trong những tháng gần đây con nhận ra trước kia con luôn bám chấp vào những kiến thức cũng như những khái niệm mà con đã được nghe hay được học và trở nên lạc quan, tỉnh giác nhưng đó chỉ là trên bề nổi.
Sau đó thì con thấy bản thân bị rơi vào trạng thái u tối và tham sân si ngày một nhiều, con ngày càng thu mình lại và không tiếp thu bất kỳ điều gì xung quanh con nữa. Con khao khát đi tìm sự thật để được thoát khỏi đau khổ nhưng con biết mình càng làm vậy thì càng đau khổ hơn. Con rơi vào một vòng luẩn quẩn khi tâm trí con tự mình tưởng tượng ra những điều kiện, hoàn cảnh bất như ý và con thực sự sợ khi luôn nghĩ rằng bản thân mình thật tệ và nếu trạng thái này tiếp tục thì con sẽ sống thế nào.
Từ những vòng lặp đó của tâm trí thì cơ thể vật lý của con ngày một suy yếu và không có năng lượng để làm gì cả ạ.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.
Ảnh minh họa
Trả lời:
Sống trải nghiệm, chiêm nghiệm thực tế thân tâm trong đời sống để thấy sự thật mới thoát ra ảo tưởng được.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!
Cái ta thì ưa kết luận
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhSống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.
Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?
Bất toàn là bài học cho giác ngộ
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.
Xem thêm














