Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/06/2019, 17:01 PM

Làng gốm Bát Tràng bắt đầu có dòng gốm Hoàng Kim - gốm 'đế vương của kim loại'

Phật Giáo

Dòng men Hoàng Kim tức "đế vương của kim loại" được phát triển dựa trên loại men Hoàng Thổ đã được ông cha ta sử dụng từ thời xa xưa.

Tập đoàn thủ công mỹ nghệ 1102 vừa ra mắt công chúng dòng men gốm đặc biệt - men Hoàng Kim, được nghiên cứu và ứng dụng thành công bởi nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng tại xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Đặc biệt, nguyên liệu chính của dòng men Hoàng Kim là loại quặng sắt có độ cứng 1-4, cấu tạo khối đặc. Đây là sản phẩm phong hoá học của các hợp chất tinh túy từ thiên nhiên, trong đó thành phần chủ yếu là sắt III oxit.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cao sự độc đáo, giá trị văn hóa của dòng men Hoàng Kim.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cao sự độc đáo, giá trị văn hóa của dòng men Hoàng Kim.

Bài liên quan

Nguyên liệu này được dân gian gọi Thổ Hoàng (vua của các loài đất). Trong Thổ Hoàng có chứa các loại chất tạo màu được dùng từ thời tiền sử, chủ yếu trong việc xây dựng cung tẩm, vương gia. Chính vì vậy màu chủ đạo của các tác phẩm gốm được làm ra từ loại men này thường có màu vàng, đỏ, nâu.

Đáng chú ý, các tác phẩm gốm được làm từ dòng men này có bề mặt giống như sắt. Tất cả những yếu tố trên tạo thanh và sắc hiếm có ở các sản phẩm gốm sứ.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng - người nghiên cứu và ứng dụng thành công dòng men Hoàng Kim.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng - người nghiên cứu và ứng dụng thành công dòng men Hoàng Kim.

Nguồn nguyên liệu tạo nên dòng men này hiện nay là bí mật của nhà nghề. Đặc biệt hơn nữa, mỗi sản phẩm là hiện thân rõ rệt của sự tương sinh ngũ hành. Dòng men Hoàng Kim được đưa vào để chế tác Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 và một số loại lộc bình, tranh. Những tác phẩm này đều có giá trị tăng theo thời gian.

Các tác phẩm chế tác từ dòng men Hoàng Kim được trưng bày tại Bảo tàng 1102.

Các tác phẩm chế tác từ dòng men Hoàng Kim được trưng bày tại Bảo tàng 1102.

Sự ra đời của dòng men Hoàng Kim đã mở ra một hướng đi mới cho các làng nghề thủ công của Việt Nam để tồn tại và phát triển, đó là chuyển dịch từ sản xuất đơn thuần sang nghiên cứu, sáng chế gắn liền với sản xuất.

Dự án 1102 do doanh nhân Nguyễn Trung Thành sáng lập với quyết tâm phục sinh lại dòng men rạn và gốm tuyệt đỉnh của làng nghề Bát Tràng, nâng tầm vóc của gốm Việt ra thị phần thế giới.

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Tâm linh Việt 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Tâm linh Việt 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Tâm linh Việt 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Tâm linh Việt 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.