Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/07/2017, 09:17 AM

Lào: Bảo tháp That Dam biểu tượng sức mạnh chống giặc ngoại xâm

That Dam (Lao for Black Stupa) nghĩa là tháp đen, là một tháp lớn ở Vientiane, thủ đô Lào. Người dân Lào tin rằng tự viện Phật giáo có thần xà Naga thất đầu (thần rắn bảy đầu) phù hộ họ khỏi bị quân Xiêm xâm lược Lào vào năm 1827.

 
Ông Hủm-Phăn Lắt-Tạ-Nạ-Vông, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Lào giải thích “trong tín ngưỡng của người Lào cổ thì thần xà Naga đã có từ hơn 2.000 năm nay. Nó được bắt đầu xuất hiện dưới triều đại vương quốc Thẻn (hay được gọi là vương quốc Nỏng Sẻ) ở vùng phía nam Trung Quốc. Người Lào ở vùng này chọn thuồng luồng (Naga) là biểu tượng và là vật tổ của tộc người mình.

Người Lào chọn thuồng luồng (Naga) là vật tổ vì chúng tôi sống gắn bó với sông nước, ven theo các dòng sông, là nơi đất đai trù phú thuận lợi cho canh tác nên chịu nhiều ảnh hưởng của thủy thần (Naga). Bên cạnh đó, việc chọn Naga làm vật tổ còn giúp cho sự đoàn kết thống nhất trong người Lào, bởi có cùng một quan hệ huyết thống vì đều là con cháu của thần xà Naga”.

Vân Tuyền

Xem thêm video tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=ZQ-sFD0Moqo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học