Lễ cầu siêu 60 liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh
Tối ngày 23/12, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ cầu siêu - tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc tại Khu di tích tưởng niệm thanh niên xung phong Đại đội 915.
Lễ cầu siêu 60 liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh tại khu di tích tưởng niệm Thanh niên xung phong đại đội 915, tỉnh Thái Nguyên
Tối ngày 23-12, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức lễ cầu siêu - tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc tại khu di tích tưởng niệm Thanh niên xung phong đại đội 915, tỉnh Thái Nguyên.
Đúng 20h, trong thời khắc thiêng liêng, xúc động, toàn thể chư tăng ni đã tụng kinh cầu siêu, tưởng niệm 60 thanh niên xung phong đại đội 915 và các liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Đại đội 915 được thành lập vào tháng 6-1972, thuộc đội thanh niên xung phong 91 Bắc Thái với 102 cán bộ, đội viên, hầu hết ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa lập gia đình, là con em đồng bào dân tộc thuộc hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.
Chư tăng, ni đã tụng kinh cầu siêu, tưởng niệm 60 thanh niên xung phong đại đội 915 và các liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Đơn vị có nhiệm vụ sửa chữa các tuyến đường ở Thái Nguyên bị hỏng hóc bởi bom mìn chiến tranh, đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ chiến đấu ở các trọng điểm giao thông trên địa bàn tỉnh bị máy bay Mỹ đánh và vận chuyển vũ khí, lương thực, hàng hóa do các nước xã hội chủ nghĩa anh em viện trợ qua ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên để đưa vào chiến trường miền Nam.
Khi Mỹ mở chiến dịch tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 cuối tháng 12-1972, tại ga Lưu Xá còn tồn đọng hàng vạn tấn hàng hóa quốc phòng đang rất cần cho chiến trường.
Chư tăng tụng kinh cầu siêu.
Sáng 24-12-1972, 66 cán bộ, đội viên đại đội 915 lên đường với tâm thế của những người lính ra trận. Các chị, các anh đã chạy đua với thời gian, đến chiều tối cùng ngày số hàng hóa được giải tỏa an toàn.
Tuy nhiên, chưa kịp ăn bữa cơm chiều thì pháo đài bay B52 với trận ném bom tàn khốc đã vùi nát thành phố Thái Nguyên, cướp đi hơn 200 sinh mạng, trong đó có 60 thanh niên xung phong đại đội 915, đội 91 Bắc Thái và 2 thủ kho lương thực.
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức cho gần 600 tăng ni sinh dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sự hi sinh của 60 thanh niên xung phong đại đội 915, đội 91 Bắc Thái năm 1972 đã đi vào lịch sử, trở thành khúc tráng ca bất tử của vùng đất thép.
Chia sẻ tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, kiêm Trưởng ban quản lý Khu di tích Quản Chí Công bày tỏ, có thể nói sự hi sinh của 60 liệt sĩ thanh niên xung phong vào đêm 24/12/1972 là sự mất mát to lớn nhất của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam. Sau khi được trùng tu, tôn tạo năm 2018 thì di tích này đã từng bước lan tỏa và trở thành một địa chỉ "đỏ" tuyên truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Một năm sau khi được trùng tu, tôn tạo khu di tích tưởng niệm đại đội 915 Bắc Thái đã có khoảng 15 nghìn lượt đoàn khách đến thăm và trên 200 nghìn lượt đến thăm viếng, tri ân.

Chư tăng, ni đã tụng kinh cầu siêu, tưởng niệm 60 thanh niên xung phong đại đội 915 và các liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Trước khi diễn ra buổi lễ, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức cho gần 600 tăng ni sinh dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan di tích Khuôn Tát (nơi Bác Hồ ở và làm việc) và di tích Tỉn Keo (nơi Bác Hồ họp Bộ Chính trị để quyết định chiến dịch Điện Biên Phủ) tại Thái Nguyên.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Hơn 200 Phật tử quy y Tam bảo tại chùa Thiên Quang mùa Phật Đản Vesak 2025
Tin Phật sựHòa trong không khí hân hoan của Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc PL. 2569 – DL. 2025 tổ chức tại TP.HCM, ngày 10/5/2025 (nhằm 13/4/Ất Tỵ), Chùa Thiên Quang đã tổ chức Lễ Quy Y Tam Bảo cho hơn 200 Phật tử.
Các video về Đệ tam Pháp chủ có 300 ngàn lượt xem trên Tiktok
Tin Phật sựChỉ các video của 3 bài đầu trong loạt bài "Cội tùng Phật giáo Việt Nam' đã thu hút hơn 300 ngàn lượt xem trên kênh Tiktok Phật giáo Việt Nam.
Trang nghiêm Lễ khai đàn Dược Sư tại chùa Thiên Quang
Tin Phật sựĐêm mùng 8 tháng Giêng (nhằm ngày 05/02/2025), tại chùa Thiên Quang (phường Tân Hòa, TP. Dĩ An, Bình Dương) đã trang nghiêm khai đàn Dược Sư cầu nguyện quốc thái dân an đầu xuân Ất Tỵ với sự hiện diện chứng minh của chư Ni bổn tự và đông đảo Phật tử gần xa về tham dự.
Lễ huý nhật lần thứ 13 cố Trưởng lão HT. Thích Thanh Tứ
Tin Phật sựSáng ngày 02/12/2024 (nhằm ngày mùng 2 tháng 11 năm Giáp Thìn ), tại Tổ đình Nho Lâm (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) đã trang nghiêm tổ chức lễ Húy nhật lần thứ 13 cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN.
Xem thêm














