Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 19/03/2019, 15:11 PM

Lễ cầu siêu cho 140 người Việt tử vong tại Nhật Bản

Khoảng 200 người đã tham dự buổi lễ tại chùa Nisshinkutsu ở Tokyo, Nhật Bản hôm 17.3 để cầu siêu cho khoảng 140 thực tập sinh, sinh viên, học sinh người Việt thiệt mạng trong các vụ tai nạn hoặc tự sát tại nước này.

 >>Tin tức Phật giáo mới nhất 

NHK cho hay khoảng 200 người đã tham dự buổi lễ tại chùa Nisshinkutsu ở thủ đô Tokyo hôm 17/3 để cầu siêu cho khoảng 140 thực tập sinh, sinh viên, học sinh người Việt thiệt mạng trong các vụ tai nạn hoặc tự tử tại Nhật Bản.

Lê Anh Hào, cha của bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, bị sát hại năm 2017, cũng có mặt. Anh cho hay mình rất đau đớn trước cái chết của con gái và mong luật pháp Nhật Bản trừng trị hung thủ.

Các nhà sư chủ trì lễ cầu siêu tại chùa Nisshinkutsu ở thủ đô Tokyo hôm 17/3. Ảnh: NHK

Các nhà sư chủ trì lễ cầu siêu tại chùa Nisshinkutsu ở thủ đô Tokyo hôm 17/3. Ảnh: NHK

Theo sư cô Thích Tâm Trí, số lượng lao động nước ngoài gia tăng đang tạo ra những thay đổi lớn trong xã hội Nhật Bản và một điều luật mới về tiếp nhận lao động nước ngoài sẽ đi vào hiệu lực từ tháng 4. 

"Tôi hy vọng mọi người sẽ vượt lên những khác biệt về văn hóa tôn giáo để nuôi dưỡng tình cảm tốt đẹp dành cho nhau, cùng tạo ra một thế giới hòa bình", bà nói. 

Tại chùa Nisshinkutsu hiện đặt bài vị của gần 100 người Việt, hầu hết là những nam nữ thanh niên mới 20 - 30 tuổi. Họ qua đời do làm việc quá giờ, sức khỏe suy giảm hoặc vì những áp lực trong đời sống hàng ngày. Họ phải tiết kiệm tiền để gửi về cho gia đình ở Việt Nam hoặc trả khoản nợ đã vay để sang Nhật Bản.

"Các thực tập sinh và sinh viên bị căng thẳng về tâm lý một phần do rào cản ngôn ngữ. Họ bị suy dinh dưỡng vì thường ăn mỳ ramen để tiết kiệm tiền. Họ làm việc hùng hục và cuối cùng nhiều người bị mất cân bằng về thể chất lẫn tinh thần", sư cô Thích Tâm Trí cho hay trong cuộc phỏng vấn với Asahi Shimbunnăm ngoái.

Khoảng 200 người dự lễ cầu siêu tại chùa Nisshinkutsu hôm 17/3. Ảnh: NHK

Khoảng 200 người dự lễ cầu siêu tại chùa Nisshinkutsu hôm 17/3. Ảnh: NHK

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, số người Việt ở nước này đã tăng gấp 7 lần từ hơn 36.000 người năm 2007 lên hơn 260.000 người vào năm 2017, do mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước và tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản. Con số này vượt xa lượng người Philippines và đứng thứ ba chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tổng số vụ tự tử và đột tử của các sinh viên và thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản hiện chưa rõ.

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Diva Thanh Lam: Sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

Quốc tế 16:55 05/06/2020

Gặp nghệ sĩ Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân - quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Quốc tế 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Hành trạng của Bồ Tát Quan Thế Âm qua các kinh điển

Quốc tế 14:12 05/06/2020

Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm.

Thân cận người trí là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Quốc tế 13:51 05/06/2020

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ý nghĩa này ít nhiều đã tồn tại trong tâm hồn hầu hết mọi người Việt Nam. Thực tế với ai hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ trên, nghĩa là nghe cao thượng, biết hướng đến khả năng tinh tấn cho mình sẽ tự biết lánh xa kẻ ác, tìm đến bên người hiền đức.

Từ điển Phật học