Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2014, 14:34 PM

Lễ khai nhãn điểm quang tượng Phật A Di Đà

Sáng ngày mùng 5 Tết Giáp Ngọ (04/02/2014), Hòa thượng Daichi và Sư cô Tâm Trí tổ chức lễ khai nhãn điểm quang tượng Phật A Di Đà và Bất Động Minh Vương, an vị hai bức tượng Kim Cang Mandala và Thai Tạng Giới Mandala, đó là những pháp khí cổ có niên đại 400 năm do Hòa thượng và Sư cô thỉnh từ Nhật Bản về.

Lần đầu tiên Hòa thượng Yoshimizu Daichi cùng Sư cô Thích Nữ Tâm Trí đến Việt Nam là vào năm 1995. Trong 19 năm từ đó đến nay, Hòa thượng và Sư cô Tâm Trí luôn tâm huyết vun đắp cho mối bang giao 40 năm giữa Việt Nam – Nhật Bản, đó là những buổi chia sẻ Phật pháp với thanh niên phật tử, đó là những buổi thiền trà giao lưu văn hóa ca trù – trà đạo, trồng cây anh đào giống Nhật ở Quảng Ninh, Việt Nam.
 
Sáng ngày mùng 5 Tết Giáp Ngọ (04/02/2014), Hòa thượng Daichi và Sư cô Tâm Trí tổ chức lễ khai nhãn điểm quang tượng Phật A Di Đà và Bất Động Minh Vương, và an vị hai bức Kim Cang Mandala và Thai Tạng Giới Mandala, đó là những pháp khí cổ có niên đại 400 năm do Hòa thượng và Sư cô thỉnh từ Nhật Bản về. 
 
Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm thanh tịnh với sự chủ trì chứng minh của Hòa thượng Daichi và Sư cô Tâm Trí, cùng sự có mặt của đông đảo phật tử đạo tràng Pháp Hoa và phật tử thập phương. 
    
Buổi lễ bắt đầu với nghi lễ sái tịnh ban phước cho toàn bộ phật tử đang có mặt tại 31 Hàng Đồng. Nghi lễ ngày xuân được thay thế cành lá thông thường bằng cành đào nhỏ, với hy vọng lan tỏa niềm hỷ lạc thanh tịnh từ tâm chư Phật vào tâm đại chúng, ngõ hầu làm mát dịu lòng người trong tiết xuân mang cái nắng nóng mùa hè.
 
Tiếp sau đó là nghi thức truyền Pháp y cho các đệ tử mới Quy y. Tại đây, Hòa thượng ân cần khoác pháp y lên vai từng đệ tử cùng lời cầu chúc cho họ tinh tấn tu tập, với cả một niềm tin tưởng và tình thương lớn lao. Vì dải Pháp y linh thiêng tượng trưng cho Tam tự quy về với tự tính sáng suốt (Quy y Phật), đúng đắn (Quy y Pháp), hòa hợp (Quy y Tăng), tự tính thiện lành khi đã viên mãn với ba yếu tố trên có thể giúp con người hạnh ngộ nhiều thiện duyên trong cuộc sống; và còn tượng trưng cho ngũ Giới nhà Phật ngày ngày vẫn giúp tâm hồn con người thăng hoa lên đến ngưỡng Chân – Thiện – Mỹ.
 
 
Vậy nên Hòa thượng dạy phật tử cách trân trọng Pháp y: luôn mang Pháp y tức giới luật theo mình mỗi ngày, trong nhà có lúc không tiện mang Pháp y thì trân trọng đặt Pháp y lên ban thờ Phật
     
Hai nghi lễ mở đầu kết thúc, Hòa thượng về hậu lưu để giao lưu, xoa đầu ban phúc và ban lộc Tết cho các phật tử. Cái xoa đầu trìu mến dịu dàng cùng ánh mắt hiền từ, lời chúc ân cần của hòa thượng làm bao phật tử xúc động, vì cảm thấy như đang được người ông, người cha lành chung yêu thương và che chở. 
 
Món quà từ Hòa thượng nhỏ xinh mà ý nghĩa, đó là lá bùa thủ hộ bọc trong  túi gấm màu đỏ thơm mùi bạc hà, với thông điệp gửi gắm trong đó, mong mỗi đệ tử tự bảo trọng sức khỏe, và che chở cho Phật tính bên trong tâm mình.

Hòa thượng đã dặn dò phật tử rằng: “Các vị phải có niềm tin vào thiện căn của bản thân làm căn bản để tu tập, các vị cố gắng đi trên đôi chân của mình với con đường mình đã chọn, vì không có ai có thể sát cánh suốt đời bên mình, lúc chưa độ thì thành ngộ, lúc độ rồi tự mình độ lấy mình. Hãy làm ốc đảo tự thân của chính mình”.
     
Buổi lễ được tiếp tục và viên thành với khóa tụng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn do Hòa thượng Daichi và Sư cô Tâm Trí dẫn đại chúng. 

Diệu Hòa
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Văn hóa 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Văn hóa 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Văn hóa 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Văn hóa 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.