Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/05/2019, 12:29 PM

Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh bắt đầu từ 10h45 ngày 3-5 tại Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội. Sau đó linh cữu Đại tướng được đưa vào TP.HCM để an táng tại nghĩa trang TP.HCM chiều cùng ngày.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuẩn bị vào viếng. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuẩn bị vào viếng. Ảnh: Giang Huy

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh qua đời lúc 20h10 ngày 22/4 tại nhà số 5A, Hoàng Diệu, Hà Nội. Tang lễ ông diễn ra với nghi thức Quốc tang. Danh sách Ban lễ tang gồm 39 người, do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.

Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh bắt đầu từ 7h đến 11h, lễ truy điệu từ 11h ngày 3/5, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; lễ an táng từ 17h cùng ngày tại nghĩa trang TP HCM. Cũng thời gian trên, tại hội trường Thống Nhất TP HCM và hội trường UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu Đại tướng Lê Đức Anh.

Sau lễ truy điệu, linh cữu cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ từ Nhà tang lễ quốc gia đi qua nhà công vụ ông từng ở (số 5A Hoàng Diệu), Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, Phủ chủ tịch rồi ra sân bay Nội Bài vào TP HCM. Tại TP HCM, linh cữu sẽ qua quân khu 7, nơi ông từng là Tư lệnh kiêm Chính uỷ quân khu, đi qua nhà riêng 240 Pasteur trước khi đến nghĩa trang TP HCM.

Gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: Giang Huy

Gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: Giang Huy

Trong điếu văn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trong niềm tiếc thương vô hạn, Đảng, Chính phủ, toàn thể nhân dân đã đến tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thủ tướng khẳng định Đại tướng Lê Đức Anh là một chiến sĩ cách mạng kiên trung đã dành cả đời cho sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc, Đại tướng mất đi là mất mát lớn không chỉ của gia đình mà còn là mất mát lớn của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân.

Thủ tướng đã ôn lại cuộc đời nhiều chiến công oai hùng nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh, người đã trải qua rất nhiều chiến trường ác liệt, có nhiều sáng kiến giúp giảm bớt hi sinh xương máu của chiến sĩ và nhân dân.

Thủ tướng cũng nhắc tới kỳ tích được phong Trung tướng vượt cấp của Đại tướng Lê Đức Anh.

Khẳng định nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là một vị tướng sáng suốt, quyết đoán, tuyệt đối trung thành với lý tưởng Cách mạng của Đảng và nhân dân, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đại diện thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước hôm nay, đã hứa trước anh linh Đại tướng sẽ nói theo tấm gương mẫu mực, đức độ, trọn đời phấn đấu cho dân, cho nước của Đại tướng, nguyện đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu để tiếp tục sự nghiệp của Đảng và nhân dân, vì một nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn mình.

Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến Đại tướng và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng - anh Sáu Nam kính mến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn tại lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn tại lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đại diện gia đình, ông Lê Mạnh Hà - trưởng nam của Đại tướng đã gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, các đoàn thể trong và ngoài nước, nhân dân... đã dành nhiều tình cảm cho cha ông những ngày qua và đặc biệt là trong lễ viếng hôm nay.

Trước anh linh của cha mình, ông Hà rất xúc động và tự hào trước gia tài lớn mà ba để lại cho con cháu, đó là một trái tim nhân hậu và dũng cảm.

Nói lời vĩnh biệt ba trước giây phút tiễn biệt, ông Hà nói: "con cháu vô cùng tự hào nhận món quà quý của ba để lại và nguyện sống xứng đáng với tấm gương kiên cường chiến đấu, cống hiến cho dân, cho nước của ba".

Ông Lê Mạnh Hà - con trai Đại tướng Lê Đức Anh nói lời cảm tạ tại tang lễ. Ảnh: GIang Huy

Ông Lê Mạnh Hà - con trai Đại tướng Lê Đức Anh nói lời cảm tạ tại tang lễ. Ảnh: GIang Huy

Đúng 11h25, đoàn xe mang linh cữu Đại tướng rời Nhà tang lễ Quốc gia, đưa đại tướng đi qua những đoạn đường đầy dấu ấn lịch sử của Thủ đô để về với TP HCM, nơi Đại tướng sẽ an nghỉ ngàn thu.

Tại lễ truy điệu, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết hơn 1.000 đoàn đại biểu đã đến viếng Đại tướng Lê Đức Anh tại ba địa điểm: Hà Nội, TP.HCM và Thừa Thiên - Huế.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu mở đầu tang lễ. Ảnh: Gia Chính

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu mở đầu tang lễ. Ảnh: Gia Chính

Dưới đây là một số hình ảnh khác tại lễ truy điệu: 

quoc-tang-11-3497-1556850102_680x0
Đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng viếng Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: Giang Huy

Đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng viếng Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: Giang Huy

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân viết vào sổ tang.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân viết vào sổ tang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang.

Tổng Lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka.

Tổng Lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka.

Sinh năm 1920, tại xã Lộc An (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), Đại tướng Lê Đức Anh là một trong số ít người có sự nghiệp gắn liền với nhiều thời kỳ cách mạng.

Ông vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1938, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cuộc Kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới Phía Bắc.

Năm 1981-1986, ông làm Thứ trưởng Quốc phòng, kiêm tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia; được Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 5 bầu vào Bộ Chính trị (năm 1982); được thăng quân hàm Đại tướng năm 1984; giữ chức Tổng Tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam từ năm 1986.

Tháng 2/1987, ông làm Bộ trưởng Quốc phòng. Năm 1992, ông được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Từ năm 1997, ông là cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng đến khi nghỉ hưu năm 2001.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh được khen thưởng: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Chiến thắng hạng nhất và nhiều huân chương của Liên Xô (cũ), Cu Ba, Campuchia, Lào. Ông là đại biểu Quốc hội khóa: VI, VII, VIII và IX; Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa IV đến VIII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa: V, VI, VII và VIII.

Phật Giáo
Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Trong nước 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.

Những điểm tương đồng giữa Phật tử nam và Phật tử nữ

Trong nước 09:24 25/05/2020

Nữ giới và nam giới trong xã hội con người, mỗi giới có một thiên chức thiêng liêng khác nhau của "người mẹ hiền" và "người cha thân". Là một người Phật tử, là hàng tu sĩ hay cư sĩ, các giới cũng đều có những điểm tương đồng nhất định.

Chuyện đời ý đạo: Tâm tưởng

Trong nước 09:23 25/05/2020

“Chưa ổn à? Vậy thì tìm ngay đi, tìm mua một căn hộ tầng trệt, hay tầng hai của chung cư mà rước cha mẹ về an trú, lúc đó sẽ thấy ổn hay bất ổn khi căn hộ người ta ở tầng trên ngay trên đầu mình!”

Điều gì xảy ra vào lúc chết?

Trong nước 09:04 25/05/2020

Vào lúc chết – khi thoát khỏi sự giam cầm của thân vật chất, những hạn chế văn hóa, và ảnh hưởng của hoàn cảnh chúng ta sẽ giải thoát để hưởng thụ an bình và hạnh phúc, đó là bản tính thật sự của tâm mình.