Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/05/2019, 14:41 PM

Lễ truy niệm Ni trưởng Thích Nữ Như Châu

Vào lúc 05h20, ngày 06/05/2019 (02/04 Kỷ Hợi), tại tổ đình Huê Lâm (Q.11), ban tổ chức lễ tang và môn đồ pháp quyến cử hành lễ truy niệm Ni trưởng Thích Nữ Như Châu.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Phật giáo TP... cùng môn đồ pháp quyến

Chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Phật giáo TP... cùng môn đồ pháp quyến

Quang lâm chứng minh: Chư tôn đức HĐCM, BTS GHPGVN TP. HCM, Phân ban Ni giới T.Ư; Đại diện các cấp chính quyền, sơn môn pháp phái, Tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Thay mặt môn đồ pháp quyến, NT Thích Nữ Như Huệ cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng Thích Nữ Như Châu: Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; Trưởng Phân ban Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; Ủy viên Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; Trụ trì Tổ đình Huê Lâm (Quận 11, TP.HCM), Pháp Hoa Tịnh viện (Lâm Đồng).

NT.Thích nữ Như Huệ cung tuyên tiểu sử cố NT.Thích nữ Như Châu. Ảnh: Giác Ngộ

NT.Thích nữ Như Huệ cung tuyên tiểu sử cố NT.Thích nữ Như Châu. Ảnh: Giác Ngộ

“Ni trưởng pháp húy Nhật Châu, tự Nguyên Hương, hiệu Như Châu, tên thật là Nguyễn Thị Châu, sinh năm Kỷ Mão, ngày 08 tháng 02 năm 1939 tại làng Thoại Thủy, quận Hòa Đa, tỉnh Bình Thuận. Sinh trưởng trong một gia đình gia giáo trung lưu, thâm tín Tam bảo, Ni trưởng là con thứ 3 trong gia đình có 7 anh chị em. Thân phụ là cụ Nguyễn Văn Sô, pháp danh Tâm Bi, sau xuất gia làm Hòa thượng trụ trì chùa Bửu Tích, Phan Rí Thành, pháp hiệu thượng Viên hạ Trí. Thân mẫu là cụ bà Huỳnh Thị Thái, pháp danh Tâm Văn, là một phụ nữ hiền đức, đảm đang, luôn ân cần chăm sóc và hỗ trợ tinh thần cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Tiểu sử Ni trưởng Thích Nữ Như Châu

Trụ thế 81 năm, trải qua 54 mùa an cư kiết hạ. Công đức tu hành, giới hạnh thanh cao, phụng sự Phật pháp với tâm vô ngã và vị tha, Ni trưởng ra đi, đã để lại trong tâm khảm của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử niềm kính thương vô hạn

Trụ thế 81 năm, trải qua 54 mùa an cư kiết hạ. Công đức tu hành, giới hạnh thanh cao, phụng sự Phật pháp với tâm vô ngã và vị tha, Ni trưởng ra đi, đã để lại trong tâm khảm của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử niềm kính thương vô hạn

Để ghi nhận và trân quý những công đức mà Ni Trưởng đã đóng góp cho Phật giáo và dân tộc trong mấy mươi năm dấn thân phụng sự, lãnh đạo GHPGVN và Nhà nước đã trao tặng Ni trưởng nhiều bằng tuyên dương công đức và bằng khen. Điển hình như: Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bằng khen của Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM; Bằng tuyên dương công đức của Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Bằng tuyên dương công đức của Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và nhiều bằng khen khác.

Cuối năm 2018, do bệnh duyên, sức khỏe Ni trưởng bắt đầu giảm sút, nhưng Người vẫn cố gắng tham gia đầy đủ các buổi họp và các cuộc Lễ do Giáo hội và địa phương tổ chức, cũng như tham gia đầy đủ các hoạt động của Ni giới Trung ương, Thành phố, như hướng dẫn chư Tôn đức PBNG TP.HCM đi thăm và cúng dường các Trường hạ, chứng minh Lễ An cư, Tự tứ cho Ni chúng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

Đầu năm 2019, bệnh trở nặng, Ni trưởng không thể đi xa và ngồi lâu. Mặc dù được rất nhiều y bác sĩ hết lòng chữa trị và chăm sóc, nhưng bệnh tình có chiều hướng ngày càng xấu đi.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 2 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày 28 tháng 3 năm Kỷ Hợi), Ni trưởng đã thuận thế vô thường, an nhiên thâu thần viên tịch giữa tiếng niệm Phật thâm trầm của đại chúng Tổ đình Huê Lâm, chư tôn đức Tăng Ni trong sơn môn pháp phái.

Trụ thế 81 năm, trải qua 54 mùa an cư kiết hạ. Công đức tu hành, giới hạnh thanh cao, phụng sự Phật pháp với tâm vô ngã và vị tha, Ni trưởng ra đi, đã để lại trong tâm khảm của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử niềm kính thương vô hạn. Quả thật:

Giới đức trang nghiêm, bao kiếp vun trồng nền đạo hạnh

Thân tâm thanh tịnh, một đời tu tập sáng gương lành”.

Đại lão Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện - Phân ban Ni giới T.Ư, Ni trưởng Thích Nữ Như Như ôn cố tri tân về hành trạng phụng sự Đạo pháp của Ni trưởng Thích Nữ Như Châu.

NT.Thích nữ Như Như đọc lời tưởng niệm

NT.Thích nữ Như Như đọc lời tưởng niệm

Sau lễ truy niệm, ban kinh sư cử hành nghi lễ phất trần, chuyển cữu, cung tống kim quan đến đài hỏa táng Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân).

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại lễ truy niệm Ni trưởng Thích Nữ Như Châu:

Phật Giáo

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Tin Phật sự 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Tin Phật sự 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Tin Phật sự 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Tin Phật sự 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học