Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/08/2016, 16:30 PM

Lễ Vu lan của những đứa trẻ mồ côi

Không có những bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu lan, những đứa trẻ ở chùa Yên Ninh chỉ biết chắp tay cầu nguyện theo tiếng Vu lan bồn kinh.

Sáng 17/8 (tức rằm tháng 7 âm lịch), tại chùa Yên Ninh, xã Ninh An, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã diễn ra lễ Vu lan – Báo hiếu với chủ đề “Lớn lên và tìm về”.

Đây là ngôi chùa đặc biệt, là mái ấm tình thương của những mảnh đời bất hạnh. Hơn 20 năm qua có hàng trăm đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi hoặc không nơi nương tựa đã được nhà chùa cưu mang, nuôi dưỡng nên người.

Vì thế, vào ngày lễ Vu lan, là cơ hội để những đứa trẻ đã lớn lên từ ngôi chùa đặc biệt này tìm về với mái ấm tình thương của mình. Nơi có sư bác Thích Diệu Nhân (trụ trì), những người mẹ nuôi thân tín và những người anh em chung thành.
Lễ Vu lan tại chùa Yên Ninh, nơi nuội dạy hàng trăm đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi.
Sư bác Thích Diệu Nhân chia sẻ, Đức Phật từng dạy không hạnh nào cao cả cho bằng hạnh hiếu, không tội nào nặng hơn cho bằng tội bất hiếu. Vì vậy lễ Vu lan trong ngày rằm tháng 7 là dịp để những người con thể hiện tình cảm sinh thành, dưỡng dục với cha mẹ.

Đến dự lễ Vu lan – Báo hiếu tại chùa Yên Ninh, nhiều phật tử không khỏi xúc động khi bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ mồ côi thành tâm đón nhận lễ. Các em, dù không biết cha mẹ mình là ai nhưng vẫn chắp tay cầu nguyện theo lời “Vu Lan bồn kinh”.

Sau nghi thức dâng hoa cúng Phật, nhưng bông hồng sẽ được cài lên ngực của phật tử, đạo hữu. Những ai may mắn còn mẹ sẽ cài bông hồng, ai mất mẹ sẽ cài bông hồng màu trắng. Những bé 4 đến 5 tuổi tại chùa cứ ngơ ngác chẳng biết cài cho mình bông hồng màu gì.

Còn những em lớn hơn thì nhanh tay, hỏi han các đạo hữu, phật tử rồi cài lên áo họ những bông hồng phù hợp như một nghĩa lễ tri ân, nhắc nhở về lòng hiếu thảo vào tình người. Sau đó các em chắp tay theo tiếng kinh phật.

Sư trụ trì Thích Diệu Nhân cho biết: “Lễ Vu lan không phải chỉ đơn thuần là báo hiếu mà còn giải tỏa oan cừu, dẹp tan nội kết, giải cứu tam đồ, cứu khổ hàm linh”.
 Những bạn trẻ lớn lên tại chùa Yên Ninh cùng sư trụ trì làm lễ cầu nguyện
Dâng hoa cúng phật
 Những đứa trẻ ngơ ngác trong ngày lễ Vu lan - Báo hiếu.
 Cài những bông hoa hồng lên áo cho các đạo hữu thể hiện lòng thành kính tri ân, tình người.
 Tri ân các bậc tiền nhân, đấng sinh thành trong ngày lễ báo hiếu.
 
 

Thái Bá
Nguồn: http://dantri.com.vn/doi-song/le-vu-lan-cua-nhung-dua-tre-mo-coi-20160817145800952.htm

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Nhịp cầu Phật giáo 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Nhịp cầu Phật giáo 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Nhịp cầu Phật giáo 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Nhịp cầu Phật giáo 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.