Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/05/2017, 09:17 AM

Lòng nhân ái của bác nông dân Hai Tâm

Đã nhiều năm trôi qua nhưng mỗi khi nhìn lại căn nhà ấm áp nghĩa tình giúp mình không còn phải vất vả mỗi khi mưa xuống lúc tuổi già bống xế, ông Nguyễn Văn Tân, ngụ khu vực Thới Thạnh, phường Thới An, quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ không khỏi bồi hồi xúc động. Ông Tân cho biết: “Nhiều đêm ngủ không được vì mừng và cứ nghĩ mình nằm “chiêm bao”, gia đình tôi rất mang ơn ông Hai Tâm đã giúp tôi vượt qua khó khăn về nhà ở”.

Người mà ông Tân nhắc đến với sự biết ơn vô ngần là ông Hà Tấn Tâm ngụ cùng địa phương nay đã bước sang tuổi 54.

Xuất thân trong một gia đình nghèo, ông Tâm luôn tâm niệm phải cần cù, chí thú làm ăn, sáng tạo trong lao động, làm ăn chân chính, không bằng lòng với các khó, cái khổ thì mới vươn tới thành công.
 
Ban đầu với 2 công đất cha mẹ cho, ông đầu tư trồng nhãn da bò để ổn định cuộc sống ban đầu. Nắm bắt được đặc điểm thuận lợi địa phương ven sông Hậu, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với việc nuôi cá tra và trồng cam, ông đã mạnh dạn xây dựng mô hình liên kết: làm vườn, nuôi thủy sản và dịch vụ vận tải đường thủy. Trên bờ ông đốn bỏ nhãn da bò để thay thế bằng giống nhãn Ido, cam sành, cam xoàn; dưới mặt nước khoảng 10 ha thuê mướn, ông tập trung nuôi cá tra theo sự tính toán của mình dựa vào các phương pháp hiện đại, khoa học, nắm bắt tốt cán cân cung – cầu trên thương trường. Cạnh đó ông cũng đã phát triển tốt dịch vụ vận tải thủy chủ yếu là vận chuyển cá tra xuất khẩu cho các công ty lớn khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

Với sự tính toán khoa học, chu đáo, hợp lý, hợp tình trong kinh doanh; luôn xem khoa học kỹ thuật là chìa khóa thành công trên ao nuôi, cây trồng, kết quả mang lại cho ông Tâm những kết quả rất bất ngờ. Từ 2 công đất ban đầu, tính đến thời điểm này, ông Tâm đã có được trên 200 công đất (20 ha), trong đó có hơn 80% trồng cam xoàn, cam sành; 20% còn lại là nhãn Ido. Cạnh đó, hàng năm ông còn xuất bán trên 1.500 tấn cá tra trên diện tích 10 ha mặt nước. Hàng năm trừ hết các khoản chi phí đầu tư từ vườn, ao nuôi, kinh doanh vận tải, ông Tâm thu về mỗi năm trên 10 tỷ đồng. Riêng năm 2017, dự kiến con số này sẽ đạt đến 13 tỷ do 100% do toàn bộ cây cam cho trái (hiện mới cho trái chiến khoảng 70%) và giá cá tra đã tăng nhiều so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Văn Ơn, ngụ phường Thới An cho biết: “Chuyện khó tin nhưng có thiệt, người ta nuôi cá “lỗ” muốn chết, trồng cam thì “thất bát” nhưng ông Tâm nầy lại “trúng bể tay” luôn. Không những làm giàu “ngọt xớt”, ông nầy còn nổi tiếng với nhiều chuyện làm tự thiện, nhân đạo. Ai khó khăn gì tới gặp, “ổng” giúp đỡ liền. Địa phương nầy mỗi khi nhắn đến “ổng” ai cũng phục sát đất”. 

Điều đáng quý ở người nông dân “chịu chơi” nầy là ông rất quan tâm giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhất là người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học; các gia đình chính sách. Cạnh đó ông còn tham gia rất nhiều hoạt động xã hội từ thiện trong và ngoài địa phương như: xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài; xây dựng cầu, đường nông thôn, nhà đại đoàn kết, tặng xe đạp, sách vở, dụng cụ học tập… Đặc biệt hơn nữa là ông là mạnh thường quân rất thường xuyên của chương trình “Mổ tim nhân đạo”; “Ngày mai tươi sáng”…; phạm vi giúp đỡ của ông Tâm không chỉ ở địa phương mà còn lan rộng ở một số địa phương khác như: Bến Tre, Tp.HCM, Ninh Thuận, Tiền Giang…Hàng năm số tiền mà ông Hà Tấn Tâm giành cho việc làm từ thiện lên đến hàng trăm triệu đồng. Riêng trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015, số tiền từ thiện mà ông thực hiện đã lên đến 1,3 tỷ đồng. Song song đó, với công việc thường nhật như vừa nêu, ông còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động với mức trả từ 4 đến 7 triệu đồng/ người/ tháng tùy theo việc làm. 

Em Trịnh Trung Kiên, học sinh lớp 7, ngụ phường Thới An xúc động kể: “Gia đình còn nghèo lắm, xa lại xa trường, cha mẹ con định cho con nghỉ học, biết chuyện nầy, ông hai Tâm tới nhà nói cha mẹ cho còn tiếp tục đi học, ông còn tặng con một chiếc xe đạp mới, nhiều sách vở và động viên con rất nhiều, nhờ vậy con không gián đoạn việc học. Con rất biết ơn ông”.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc về lao động sản xuất, có nguồn thu nhập hàng năm trên 10 tỷ đồng cùng với các hoạt động xã hội từ thiện to lớn, nghĩa tình, ông Hà Tấn Tâm vinh dự được nhận nhiều bằng, giấy khen của trung ương và địa phương. Năm 2015, ông vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng huân chương Lao động hạng Nhì; năm 2016 ông Tâm được vinh dự đại diện cho nông dân cả nước báo cáo điển hình tại đại hội chiến sỹ thi đua toàn quốc năm 2016. 

Ông Hà Tấn Tâm cho biết : “Tôi không thỏa mãn với những thành tích đang có, ngược lại càng ra sức lao động sản xuất, phát huy sáng kiến nuôi trồng, kinh doanh, đặc biệt sẽ tiếp tục những phần việc nhân ái với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi”.

Trương Thanh Liêm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Gieo mầm thiện 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Gieo mầm thiện 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Gieo mầm thiện 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Gieo mầm thiện 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag