Phật Giáo

Lục đục nội bộ cơ quan, nên nhờ thầy cúng… thông đường công danh (*)

Thứ năm, 12/04/2018 | 13:36

Nghe đâu nội bộ cơ quan ông ấy có chuyện lục đục, nên nhờ thầy cúng cho đường công danh được thông thuận. Nhiều cán bộ, công chức cũng về chùa cầu cúng lắm. Họ cầu danh, cầu chức là nhiều cậu ạ. Lòng tôi thấy nao nao...

Cuối tuần về thăm quê, chị gái gợi ý: - Đầu năm sao cậu không đi lễ chùa. Chùa làng mình bây giờ đông lắm!

Câu nói của chị làm tôi nhớ ngày còn nhỏ, chúng tôi thường rủ nhau đến ôn bài ở sân chùa. Ngôi chùa nhỏ bé, trầm mặc, nép mình bên dòng sông. Lúc đó chùa vắng vẻ, sân rụng đầy lá, rêu phong bám quanh tường, chỉ có một vị sư hiền từ, mỗi lần thấy chúng tôi đến ôn bài, tiếng gõ mõ dường như cũng nhỏ hơn.

Nghe lời chị, tôi mượn xe đạp của đứa cháu thong thả dạo qua cánh đồng, rẽ lên bờ đê. Cách chùa chừng 10m đã nghe tiếng chuông chùa ngân vang, rồi tiếng mõ chắc phát qua loa nên vọng tận ngoài đồng. Đường trước mặt chùa rộng thênh thang, nhưng vẫn chật vì nhiều xe của khách đến thăm.

Vào chùa, tôi càng thấy ngạc nhiên hơn vì cảnh trí mới lạ. Sân cỏ rêu phong nay đã được lát gạch đỏ. Cây đại cổ thụ thâm u ngày nào được treo đèn rực rỡ. Trong nhà, ngoài sân hương khói nghi ngút. Khách đến chùa đông, đủ thành phần. Đang loay hoay chưa biết làm gì thì tôi gặp bác vãi già giúp việc trong chùa. Vốn là người cùng làng nên gặp tôi, bác hỏi ngay:

- Lâu lắm mới thấy cậu đến chùa. Thế có muốn sắp lễ giải hạn, cầu gì không để tôi nói với sư thầy ưu tiên cho.

-Không ạ! cháu đến vãn cảnh thôi. Chùa làng mình giờ khác quá ạ.

- Mới vậy mấy năm nay thôi cậu à. Từ dạo có gia đình ông cán bộ làm to nào đấy về đây làm lễ giải hạn, thế là mọi người kháo nhau rằng chùa linh thiêng rồi kéo đến ngày càng đông.

- Bác có nhầm không!
 Hình mang tính minh họa. Ảnh: Thường Nguyên
Làm gì có cán bộ đến chùa giải hạn ạ?

- Ông ấy không đến nhưng vợ ông ấy đến. Mà lễ to lắm, kéo dài ba, bốn ngày tốn tiền triệu cơ.

- Thế giờ có cán bộ nào đến không bác?

- Có đấy! Cậu nhìn xem, bao nhiêu hoành phi, câu đối, rồi tượng phật mới nhà chùa lấy đâu ra tiền mà mua, toàn cúng tiến cả đấy. Tôi đã chứng kiến cặp vợ chồng một vị cán bộ làm ở huyện ta tuần rằm, mồng một nào cũng đến nhờ sư cụ cúng cầu… - Cầu gì hả bác?

- Cầu danh!

Nghe đâu nội bộ cơ quan ông ấy có chuyện lục đục, nên nhờ thầy cúng cho đường công danh được thông thuận. Nhiều cán bộ, công chức cũng về chùa cầu cúng lắm. Họ cầu danh, cầu chức là nhiều cậu ạ. Lòng tôi thấy nao nao. Tôi chào bác rồi đạp xe ra về, tiện đường rẽ vào nhà cụ Năm. Cụ là chiến sĩ cộng sản trung kiên từ thời đánh Pháp.

Nghe tôi tâm sự câu chuyện nghe được ở chùa, cụ từ tốn nói: Mấy cán bộ bỏ sở nhiệm, công việc mà đi lễ, bị khiển trách là rất đúng rồi. Nhưng còn đáng trách hơn là nhiều người quá sa đà vào cúng bái mê tín để cầu danh lợi, giải vận hạn. Mình là đảng viên, cần phân biệt đâu là tín ngưỡng, đâu là mê tín dị đoan. Chứ cứ làm như vậy, người dân sẽ trông vào học theo là rất nguy hiểm.

Tôi thấy lời cụ thấm thía quá. Là đảng viên thì dù ở đâu cũng phải gương mẫu, ngay cả việc đi lễ chùa, lễ hội.

Theo nhandan.com.vn
* Tiêu đề được BBT đặt lại
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z