Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 09/01/2019, 06:00 AM

Lý do để Thiền sư Thích Nhất Hạnh quyết định rời Làng Mai Thái Lan về lại chùa Từ Hiếu

Giữa không gian yên bình tại chùa Tổ đình Từ Hiếu, chúng tôi ngồi thật yên thật an để cảm nhận hết những sâu lắng trong lòng của các Quý sư thầy sư cô và chúng tôi; để biết ơn nhân duyên diệu kỳ đã yểm trợ chúng tôi trong quá trình in ấn và xuất bản bộ lịch thư pháp Làng Mai 2019.

Chúng tôi đã xúc động khi được Quý sư thầy sư cô chia sẻ ‘nhân duyên’ đưa chúng ta đến với nhau, yêu thương và thấu hiểu nhau, ‘nhân duyên’ tạo cho chúng tôi cơ hội quý báu được thỏa sức sáng tạo cho bộ lịch thư pháp, và ‘nhân duyên’ còn tạo khởi từ chính bộ lịch quý, đúng là nhân duyên tiếp nối nhân duyên.

Bài liên quan

Với ý tưởng vòng tròn có điểm đầu có điểm cuối, điểm cuối trở lại sự xuất phát của điểm đầu, thiết kế lịch thư pháp đã chạm tới sự thiền vị trong Phật giáo và dường như chạm tới tâm tư của lòng người. Sự trở về của Sư Ông Nhất Hạnh cũng được hiểu là sự trở về của điểm xuất phát. Đúng một vòng tròn, cậu trò Phùng Xuân bước vào con đường tâm linh từ chùa Tổ Từ Hiếu (ảnh bìa bộ lịch), rồi khi đã trở thành một trong 13 người có ảnh hưởng tâm linh nhất thế giới,  Sư Ông Nhất Hạnh đã nguyện sống những năm tháng cuối cùng đẹp đẽ và có ý nghĩa tại nơi này.

Thiết kế lịch thư pháp 2019 được xem là thiết kế đặc biệt nhất của Làng Mai từ trước tới nay bởi đã thấm được, đã cảm được nỗi lòng của Sư Ông Nhất Hạnh và các Quý sư thầy sư cô cùng những người mộ đạo khắp chốn.

Trước khi in đại trà bộ lịch thư pháp này, chúng tôi đã làm riêng một ấn bản đặc biệt in trước để nhờ thầy Pháp Nhiệm mang từ Việt Nam qua Làng Mai Thái Lan dâng lên Sư Ông nhân ngày tiếp nối. Bộ lịch được treo trang trọng tại Thất Nhìn Xa. Chúng tôi được nghe kể lại, Sư Ông Nhất Hạnh đã nhìn thật lâu bức hình Chùa Tổ, ánh mắt nhòa đi vì xúc động. Sư Ông chưa nói được nhiều nhưng ánh mắt của Sư Ông hơn bất cứ ngôn từ nào, các thị giả đoán ý Sư Ông muốn trở lại nơi thân thương nhất của mình, nơi có quê hương, nơi có đồng bào và các huynh đệ tôn kính.

Thiền sư và chốn tổ đình Từ Hiếu năm 2017

Thiền sư và chốn tổ đình Từ Hiếu năm 2017

Thiền sư đã vượt qua ngọn đồi Dương Xuân, để trở về với Tổ

Thiền sư đã vượt qua ngọn đồi Dương Xuân, để trở về với Tổ

Nhiều Quý sư thầy sư cô kể lại cho chúng tôi rằng ai cũng hiểu bộ lịch thư pháp là ‘nhân duyên’ cho chuyến trở về của Sư Ông Nhất Hạnh, đó chính là sự nhiệm màu!

Chúng tôi hiểu được rằng cuộc sống có hạnh phúc khi bạn làm được gì đó chạm tới trái tim của mọi người!

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và thư pháp của mình

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và thư pháp của mình

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Trong nước 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Trong nước 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Trong nước 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Trong nước 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.