Thứ năm, 26/12/2024, 09:31 AM

Miền Bắc ô nhiễm không khí đỉnh điểm

Sáng sớm ngày 24/12, hầu hết các điểm đo tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc đã chuyển sang ngưỡng tím – ngưỡng rất có hại cho sức khoẻ con người, cho thấy diễn biến ô nhiễm không khí ở miền Bắc rất đáng lo ngại.

Đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã kéo dài nhiều ngày qua ở các tỉnh miền Bắc với mức độ ô nhiễm phổ biến ở ngưỡng đỏ (ngưỡng có hại cho sức khoẻ mọi người), một số điểm lên ngưỡng tím. Sáng sớm nay, số điểm đo lên ngưỡng tím tăng lên.

Tại Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ghi nhận ở điểm đo Đại học Bách khoa Hà Nội lúc 5h30 sáng nay là 224, ngưỡng tím, ở Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) là 217 (ngưỡng tím). Điểm đo công viên Nhân Chính trên đường Khuất Duy Tiến cũng lên tới 198 (xấp xỉ ngưỡng tím).

Miền Bắc ô nhiễm không khí đỉnh điểm 1
Ảnh minh hoạ 

Ứng dụng Air Visual xếp Hà Nội ô nhiễm không khí thứ 4 trong tổng số 126 thành phố được xếp hạng toàn thế giới, chỉ sau thủ phủ ô nhiễm nghiêm trọng nhất toàn cầu là thành phố Delhi của Ấn Độ, thành phố Bishkek - Thủ đô của Kyrgyzstan và thành phố Accra của Ghana.

Đáng lưu ý, Thái Nguyên vẫn tiếp tục là địa phương ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong đợt này. Lúc 5h30 sáng nay, tại điểm đo phường Quan Triều (thành phố Thái Nguyên), chỉ số chất lượng không khí lên tới 266 (ngưỡng tím), tại đường Hùng Vương là 227 (ngưỡng tím).

Trên bản đồ ô nhiễm không khí sáng nay, Thái Bình cũng có điểm đo ở ngưỡng tím với chỉ số chất lượng không khí lên tới 219.

Hầu hết các địa phương khác ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ hôm nay cũng ghi nhận mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở ngưỡng đỏ (chỉ số AQI từ 150-200). 

Trên trang web về chất lượng không khí của Đại sứ quán Mỹ nhận định, đợt ô nhiễm này còn tiếp tục kéo dài ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong những ngày tới. 

Trong đó ba ngày 25-27/12, ô nhiễm có thể phổ biến ở mức đỏ đến tím, thời gian ô nhiễm nhất là đêm và sáng, từ trưa chiều, ô nhiễm giảm một phần nhưng vẫn nghiêm trọng.

Trang web này nhận định, trong hai ngày cuối tuần (28-29/12), ô nhiễm có thể cải thiện một phần, chủ yếu ở ngưỡng vàng (chất lượng không khí trung bình) và ngưỡng kém (bắt đầu ảnh hưởng đến người nhạy cảm). 

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế hoạt động ngoài trời hoặc tham gia các hoạt động vận động cần gắng sức. Khi ra ngoài cần sử dụng khẩu trang có khả năng chống bụi mịn PM2,5. Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực bị ô nhiễm không khí. 

Thực hiện vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo, miền Bắc đang trong thời kỳ ô nhiễm không khí nhất năm, thường kéo dài từ tháng 10-11 năm trước đến khoảng tháng 4 năm sau. 

Người dân nên thường xuyên theo dõi chất lượng không khí để có các biện pháp bảo vệ sức khoẻ. Các ứng dụng theo dõi chất lượng không khí phổ biến ở Việt Nam hiện nay là VNAir của Bộ Tài nguyên và Môi trường hay hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air.

Nguồn: Báo Tiền Phong

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Trung Bộ mưa to, Bắc Bộ rét đậm

Môi trường 09:46 18/11/2025

Cơ quan khí tượng nhận định, ngày 18-11 và 19-11 Bắc Bộ sẽ rét nhất trong đợt này, còn Trung Bộ mưa vẫn dai dẳng, thậm chí kéo dài trong vài ngày tới.

Trái Đất sẽ nóng vượt ngưỡng an toàn vào năm 2029

Môi trường 21:47 14/11/2025

Trái Đất sẽ nóng vượt ngưỡng an toàn - 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp vào 2029, và dự báo tăng đến mức "khó sống" vào cuối thế kỷ này.

Nhiều tỉnh miền Trung sắp mưa lớn, khả năng có lũ

Môi trường 21:46 14/11/2025

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia cảnh báo nhiều tỉnh miền Trung sắp có mưa lớn, cục bộ có nơi trên 500-800mm; trên các sông có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Bãi biển đầy rác và góc nhìn người con Phật

Môi trường 10:15 13/11/2025

Bức ảnh bãi biển ken đặc rác thải là một cảnh tượng khiến bất cứ ai cũng phải chững lại. Những con thuyền vẫn neo đậu, ngư dân vẫn mưu sinh, nhưng ngay dưới chân họ, rác phủ dày như một lớp áo tang cho biển.

Xem thêm