Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Mỗi người được bao nhiêu sát na?

Phật Giáo

Sự ngắn ngủi, hữu hạn của đời người không phải duy nhất Phật giáo đề cập trong nội hàm vô thường với câu thường dẫn “đời người trong hơi thở”. Có sinh có diệt là một sự thực không triết học hay khoa học nào có thể lẩn tránh, cho dù có lý giải khác nhau về những gì diễn ra sau mốc được gọi là “chết” tùy thế giới quan.

Sát na là đơn vị thời gian rất ngắn, như một chớp mắt, được dùng nhiều trong Phật học. Sự vận động liên tục, không ngưng nghỉ trong từng sát na của thế giới vật chất và tư tưởng.

Con nhà Phật ở đoạn sơ cơ thường có phương pháp quán tưởng dẫn đến tác động mạnh mẽ: nhìn tử thi, hay nghĩa địa, hay người hấp hối… để nghĩ về sự chết, vô thường. Trực quan ấy có tác động vô chừng.
 
Sự sống hữu hạn, không có gì phải bàn. Song thông thường người ta hay nghĩ đến “đời người” hai ba bốn chục năm là ít, ngày nay tuổi thọ tăng, bảy tám mươi tuổi ở Việt Nam, mức ấy đến độ hưởng trợ cấp người cao tuổi - là lẽ thường của sự sống, kiếp người. Có lẽ ít người nghĩ tới sự mong manh của những thân phận hẩm hiu, hãy cứ đến những nghĩa địa dành cho thai nhi – những bào thai kết thúc sự sống trong lòng người mẹ, chưa thấy mặt trời.

Chuyện này ít hay nhiều, hi hữu hay phổ biến? Ở Việt Nam, kế hoạch hóa gia đình thành phong trào, hay ở Trung Quốc - chính sách một con tồn tại rất lâu - những thai nhi vô tội kết thúc sự sống quá sớm là vô số. Rồi tai nạn, chiến tranh, bệnh tật, đói nghèo... khiến sự sống vốn hữu hạn càng hữu hạn hơn, đúng - đời người trong chớp mắt.

Tôi đã vất vả vượt đường dài thăm một cụ già tám mươi - Sư cô Thích Nữ Diệu Tường, ở một tịnh thất cách nội ô thành phố Bạc Liêu chừng 10 cây số hướng về Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Có một bài viết ngắn cùng hình ảnh cụ trên một trang Phật giáo, nhưng đọng lại trong tôi chính là câu nói của nhân vật: “Tôi không hứa với ai điều gì, làm được điều gì tốt thì làm ngay vì biết mình sống đến bao giờ?”. Cụ nhận được chu cấp của nhiều người con ở nước ngoài với ngân khoản cố định, vén khéo để dư một số tiền làm từ thiện và cụ đã gần như ngay lập tức “chung chi” cho các nơi cần để khỏi xài lạm, thậm chí còn đưa trước, “làm được làm ngay”. Tôi xúc động nhiều và khó quên...

Sát na là đơn vị thời gian rất ngắn, đời người lắm khi khoảng thời gian còn được sống không tính bằng năm, tháng hay ngày, những thai nhi tính bằng sát na. Bạn hãy thăm các phòng cấp cứu ở bệnh viện, hãy nhìn những thiết bị hỗ trợ sự sống để hiểu độ dài sát na.

Từ đó càng trân quý những gì mình có, sự sống mình còn, cùng hạn mức chúng ta có mặt trên đời, để thiện ngay từ ý nghĩ.

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phật giáo thường thức 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Những nông dân hiến đất xây trường

Phật giáo thường thức 15:00 03/07/2020

Tại ĐBSCL, trong thời gian qua đã có rất nhiều nông dân tuy kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã tự nguyện hiến đất để xây trường học với mong muốn học sinh vùng nông thôn có điều kiện tới trường, an tâm học tập để trở thành những chủ nhân của đất nước. Tấm lòng của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Phật giáo thường thức 14:23 03/07/2020

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Phật giáo thường thức 14:02 03/07/2020

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

Từ điển Phật học