Một buổi sáng bình an
Buổi sáng đến rất nhẹ. Không phải bằng tiếng chuông báo thức, cũng không phải bằng những dòng tin nhắn trên điện thoại, mà bằng một thứ gì đó rất quen - ánh sáng lặng lẽ len qua khung cửa.
Tôi mở mắt khi trời vừa đủ sáng. Không gian còn yên. Thành phố dường như vẫn đang ngủ thêm một chút nữa trước khi bước vào nhịp vội vàng của ngày mới. Trong khoảnh khắc ấy, tôi chợt nhận ra buổi sáng luôn có một vẻ đẹp rất riêng: nó không vội vàng, không ồn ào, như thể đang chờ con người kịp lắng lại trước khi bắt đầu.
Tôi pha một ấm trà nhỏ. Hơi nước bốc lên chậm rãi. Một mùi hương dịu lan trong gian phòng. Những việc nhỏ bé như vậy đôi khi lại làm cho buổi sáng trở nên tròn đầy hơn. Không cần điều gì lớn lao, chỉ cần một chút tĩnh lặng, một chút thời gian dành cho chính mình.

Có những ngày, buổi sáng bắt đầu bằng những suy nghĩ lo toan. Công việc còn dang dở, những cuộc hẹn đang chờ, những dự định chưa kịp thực hiện. Nhưng nếu dừng lại một chút, hít một hơi thở sâu, ta sẽ nhận ra rằng buổi sáng không hề mang theo áp lực nào. Chính tâm mình mang theo những điều ấy.
Một buổi sáng bình an thật ra bắt đầu từ một điều rất giản dị: biết mình đang sống.
Tôi bước ra hiên. Con đường trước nhà còn thưa người. Một vài chiếc xe đi qua, chậm rãi. Có người dừng lại mua ly cà phê mang đi. Có người vừa đi vừa nói chuyện điện thoại. Những câu chuyện của cuộc đời lại bắt đầu, như mỗi ngày vẫn vậy.
Nhưng giữa tất cả những chuyển động ấy, vẫn có những khoảnh khắc rất yên. Tiếng chim đâu đó trên tán cây. Một chiếc lá rơi xuống nền gạch. Ánh nắng chạm nhẹ vào bậc thềm.
Những điều nhỏ bé ấy thường bị bỏ qua, bởi chúng quá quen thuộc. Nhưng nếu chú ý một chút, ta sẽ thấy buổi sáng luôn mang theo một lời nhắc: cuộc đời không chỉ là những điều phải làm, mà còn là những điều đang hiện hữu.
Có lẽ vì vậy mà nhiều người thích dậy sớm. Không phải để làm thêm việc, mà để có một khoảng thời gian sống chậm hơn một chút. Khi chưa có quá nhiều tiếng ồn, tâm trí cũng dễ lắng lại hơn.
Trong sự tĩnh lặng ấy, người ta có thể nghe rõ hơn những điều rất nhỏ: tiếng gió, tiếng chim, và cả tiếng lòng của chính mình.
Đôi khi bình an không phải là khi cuộc sống không có vấn đề. Bình an là khi giữa những điều chưa trọn vẹn, ta vẫn có thể ngồi yên một lúc, uống một ngụm trà và thở thật chậm.
Tôi nhớ có lần một vị thầy nói rằng: nếu buổi sáng bạn có thể mỉm cười khi vừa thức dậy, thì ngày hôm đó đã có một khởi đầu tốt.
Nụ cười ấy không cần lý do lớn. Chỉ cần biết rằng mình còn một ngày để sống, để làm việc, để gặp những người thân quen, để sửa lại những điều hôm qua chưa trọn.
Buổi sáng vì vậy giống như một trang giấy mới. Không ai biết ngày hôm đó sẽ mang đến điều gì, nhưng ta luôn có quyền chọn cách bước vào nó: vội vàng, căng thẳng, hay bình thản.
Tôi quay vào nhà khi mặt trời đã lên cao hơn một chút. Thành phố bắt đầu đông dần. Tiếng xe cộ, tiếng người nói chuyện, tiếng một quán ăn vừa mở cửa.
Ngày mới đã thật sự bắt đầu.
Nhưng đâu đó trong lòng, buổi sáng vẫn còn lại một khoảng lặng rất nhỏ. Như một hạt giống của bình an.
Chỉ cần nhớ quay về với hơi thở, với bước chân, với những điều giản dị quanh mình, hạt giống ấy sẽ luôn ở đó.
Và đôi khi, một buổi sáng bình an chỉ đơn giản là vậy. Không có điều gì đặc biệt xảy ra. Chỉ là ta kịp nhận ra mình đang sống giữa một ngày mới vừa mở ra.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Ở nhà thuê có cần làm lễ nhập trạch không?
Phật pháp và cuộc sốngNăm ba tháng lại đổi nhà thuê, phòng trọ một lần vì công việc. Chuyển chỗ liên tục như vậy có cần cúng nhập trạch, có nên lập bàn thờ, và liệu có sợ bị “bề trên quở phạt” vì dịch chuyển không gian thờ cúng thường xuyên?
Sống chung với... quả xấu
Phật pháp và cuộc sốngKhông ai thích nhận về những điều bất như ý trong cuộc đời. Khi bệnh tật xuất hiện, công việc đổ vỡ, tình cảm rạn nứt hay gặp những nghịch cảnh ngoài mong muốn, chúng ta thường tự hỏi: "Tại sao chuyện này lại xảy ra với mình?".
Không làm việc xấu vẫn bị nghi oan, do đâu?
Phật pháp và cuộc sốngCó lẽ một trong những cảm giác khó chịu nhất của con người là bị hiểu lầm.
Mỗi ngày trôi qua, thấy lòng bình yên là đủ
Phật pháp và cuộc sốngKhi cuộc sống dần trở thành những màn trình diễn. Khi mạng xã hội và truyền thông khiến cuộc sống dần trở thành một "sân khấu của sự khoe khoang", mong em nhớ hãy tỉnh thức và có một cuộc sống thật sự cho riêng mình.














