Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/04/2020, 08:24 AM

Một đoạn kết có hậu

Sau khi một số cơ quan thông tin đại chúng phản ánh một cơ sở phát gạo miễn phí qua hệ thống ATM đã từ chối phát gạo cho một bạn trẻ 15 tuổi (quê ở An Giang) gây bức xúc trong dư luận. Lý do bị từ chối là em ăn mặc không “rách rưới” như những người lao động khác.

Gạo đã về chùa

Sau khi báo đăng tải đã có rất nhiều cơ quan báo chí khác cùng nhiều mạnh thường quân vào cuộc tìm hiểu, xác mình, giúp đỡ em. Cụ thể do gia đình dưới quê quá khó khăn nên em đến TP. HCM xin làm thuê cho một cơ sở làm giày dép. Những ngày có dịch bệnh Covid-19, cơ sở này ngừng hoạt động nên cuộc sống của em cùng nhiều bạn ở chung nhà trọ càng thêm khó khăn, từ đó các bạn nhỏ mới đến xin gạo từ trụ ATM như đã nêu và bị từ chối.

Điều đáng trân trọng hơn là sau khi có nhiều cá nhân, tập thể đến giúp đỡ, em gái trên chỉ nhận một số tiền, quà nhỏ đủ trang trải trong thời gian ngắn, phần còn lại em xin gửi đến những hoàn cảnh khó khăn như em. Một kết thúc thật có hậu bởi thể hiện cùng lúc 2 hình ảnh “lá lành đùm lá rách” và “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Một em nhỏ nhưng lòng tự trọng lại không hề nhỏ chút nào.

Em Hà, nhân vật trong sự việc bị từ chối phát gạo đã được nhiều cá nhân, tổ chức đến giúp đỡ.

Em Hà, nhân vật trong sự việc bị từ chối phát gạo đã được nhiều cá nhân, tổ chức đến giúp đỡ.

Siêu thị 0 đồng tại chùa Vĩnh Nghiêm - món quà của tình người

Điều đáng nói là sau khi các cơ quan truyền thông và nhiều trang mạng xã hội thông tin thì không những người quay clip lẫn nhân viên phát gạo “vô tâm” trên không nhận cái sai về mình; ngược lại họ còn đề nghị những ai tiếp tục đến nhận gạo thì phải có quần áo rách rưới thì mới phát. Một phát ngôn rất thiếu tình người và làm xấu đi ý nghĩa nhân đạo từ việc hình thành các trụ ATM phát gạo.

Nhân đây cũng xin nêu ý kiến của rất nhiều người quan tâm đến câu chuyện trên là đã làm việc thiện thì không nên đi sâu vào hình dáng bên ngoài, tuổi đời, phương tiện đi lại bởi ít nhiều lòng tự trọng của họ sẽ không cho phép họ quay lại nhiều lần. Và đã làm việc thiện thì chớ soi bói, cảnh giác quá đáng với người nhận, có thể họ không trung thực với mình nhưng hãy để họ tự hiểu và điều chỉnh, chúng ta cứ vô tư phân phát để lòng mình thanh thản. Và nếu có điều kiện thì mình sẽ có cách làm chặt chẽ hơn, khoa học và đúng đối tượng hơn.

Vậy hãy cứ cho đi không lần lựa và xin đừng bao giờ có những đoạn Clip vô tâm, những lời bình luận ác ý, những sư từ chối quá thiếu tình người tiếp tục xảy ra để lòng nhân luôn được lan tỏa trong cộng đồng.

Muốn bố thí có phước quả lớn phải thành tựu chín đức

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Góc nhìn Phật tử 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Góc nhìn Phật tử 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Góc nhìn Phật tử 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag