Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 18/04/2020, 21:01 PM

Lòng tự trọng và máy ATM phát gạo

Sau khi trạm ATM phát gạo miễn phí đầu tiên xuất hiện hỗ trợ gạo cho người nghèo, người mất việc, người đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, ngay lập tức xuất hiện khá nhiều mô hình nhân đạo nầy trên khắp các tỉnh, thành tạo nên một hiệu ứng dây chuyền mang tính tích cực.

Tình người ở máy 'ATM gạo' cho người nghèo trong mùa dịch

Trụ ATM phát gạo ở Cần Thơ

Trụ ATM phát gạo ở Cần Thơ

Những ngày gần đây, dư luận lại xôn xao và đứng vào 2 luồng đánh giá trái ngược nhau xung quanh sự có mặt của các trạm ATM này với những hình ảnh đính kèm về một số bạn trẻ hay nhưng người đi xe máy đến nhận gạo.

Nhóm thứ nhất cho rằng: những người trên không nên đến nhận với bất kỳ lý do nào bởi họ còn sức khỏe, điều kiện kinh tế không quá khó khăn, vì vậy nên giành những phần gạo cho người khác. Trên mạng xã hội (MXH) còn công khai hình ảnh và chỉ trích rất thậm tệ những người này. Thậm chí họ còn đưa cả hình ảnh người quản lý ATM thẳng thừng từ chối cho gạo một thanh niên trẻ đến nhận.

Nhóm thứ hai cho rằng: đã làm việc thiện thì không nên đi sâu vào hình dáng bên ngoài, tuổi đời, phương tiện đi lại bởi trong tình hình khó khăn hiện nay đã có không ít bạn trẻ mất việc, những bạn khác đang là sinh viên, học sinh từ các địa phương không thể tìm việc làm thêm bởi các cơ sở kinh doanh đều ngừng hoạt động. Đó là chưa kể nhiều bạn còn chọn cho mình nghề bán vé số để mưu sinh. Song song đó xe máy là phương tiện đi lại của rất nhiều người. Có thể họ đang sử dụng những xe máy mua trả góp; mượn của bạn bè, người thân để đến các trụ ATM phát gạo…Và nếu quả là như vậy thì họ cũng khó có thể quay lại nhận gạo lần nữa bởi ít nhiều lòng tự trọng của họ sẽ không cho phép. Và trên thực tế số trường hợp này cũng không nhiều so với người được nhận.

Diễn viên Đại Nghĩa lắp nhiều 'ATM gạo'

Tôi cũng rất đồng tình với nhiều nghệ sỹ đã và đang có những hoạt động từ thiện: làm việc thiện thì chớ soi bói, cảnh giác quá đáng với người nhận, có thể họ không trung thực với mình nhưng hãy để họ tự hiểu và điều chỉnh, chúng ta cứ vô tư phân phát để lòng mình thanh thản. Và nếu có điều kiện thì mình sẽ có cách làm chặt chẽ hơn, khoa học và đúng đối tượng hơn nhưng xem ra món quà mình phân phát cũng không quá lớn lao, nếu cứ tổ chức quá bài bản thì sẽ mất thời gian và sẽ không kịp thời gian so với khó khăn của người khác.

Vậy hãy cứ cho đi không lần lựa và xin đừng tiếp tục ném đá người khác những trường hợp vừa nêu trên các trang MXH. Biết đâu trong cuộc đời, mình cũng sẽ lâm vấp vào hoàn cảnh tương tự như họ.

Trận đại dịch là lời nhắc nhở về một điều đã bị đánh mất từ lâu

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'64 ngày còn lại’ của cha mẹ

Góc nhìn Phật tử 09:59 25/02/2021

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến thời gian ở bên cha mẹ của những đứa con ngày càng ít đi và nhiều người đã phải hối hận vì không nhận ra điều này sớm hơn.

Phật tử chùa Ba Vàng chung tay giải cứu nông sản Hải Dương trong mùa dịch

Góc nhìn Phật tử 09:35 25/02/2021

Là vựa nông sản lớn ở miền Bắc, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân ở tỉnh Hải Dương đang gặp rất nhiều khó khăn khi hàng trăm tấn rau không thể tiêu thụ, dẫn đến nhiều nông sản bị hư hỏng, phải bỏ đi.

Niềm vui đơn thuần

Góc nhìn Phật tử 09:28 25/02/2021

Tu tập không phải là cái gì đó quá cao siêu mà đơn giản chỉ là nhận chân được thực tại nhiệm mầu, mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, con đều thực tập chế tác cho mình một niềm vui với chính công việc của bản thân, với chính huynh đệ xung quanh.

Sư ông Trúc Lâm khai thị về cúng sao giải hạn

Góc nhìn Phật tử 09:27 25/02/2021

Cúng sao cúng hạn là cúng cho ai, được cái gì, quí vị biết không? Trong sách Phật không có chuyện đó, Phật còn rầy nữa.

Từ điển Phật học

Travel Mag