Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 06/12/2016, 13:47 PM

Một ngày hạnh phúc

Biết ơn bậc xuất gia từ tâm gánh thêm chuyện đời đã nặng, hạnh phúc ấm áp dâng trào. Tôi nhớ lại ngày trước mình đã học tin học như thế nào để thấu hiểu niềm vui của các cháu nhỏ này. Một ngày nhẹ nhõm, đầy yêu thương...


Hôm nay là một ngày hạnh phúc viên mãn, với tôi.

Rời xe buýt, đi bộ trên tỉnh lộ 56 phường 5 Bạc Liêu, thăm vị Đại Đức khả kính Thích Giác Nghi sau cuộc gọi hẹn trước.
Đại đức Thích Giác Nghi 
Vùng này có thể gọi là ngoại ô thành phố mới, có chút gì vắng vẻ, tập trung bà con lao động.

Vào giờ nghỉ, tôi ngồi chờ ở sảnh ngoài, đùa với ba cháu bé gái ở xóm cạnh chùa. Một bé tên Ngọc gầy gầy, hai cháu còn lại ngang ngang tuổi Ngọc, ngụ ở xóm nhỏ xíu gồm mấy căn nhà phía hậu Long Phước Tự. Thấy tôi vận chiếc quần bộ đội, Ngọc và hai bé cứ nèo kéo “chú kể chuyện đi!”, và tôi kể chuyện “Chú Cuội” theo yêu cầu của “họ”, tiếp là đố vui, tiếng cười rộ lên trong trẻo.

Câu chuyện của các cháu xoay quanh phòng học vi tính của nhà trẻ mồ côi do Thầy Giác Nghi quản trị: “tụi con không được học!”, chúng nũng nịu y như tôi là sếp lớn!

Tôi được thầy Giác Nghi tiếp, trong câu chuyện bên tách trà, tôi ý tứ nhẹ nhàng nhắc đến mấy chiếc máy tính và các cháu cạnh chùa. Thiệt hạnh phúc khi bậc tu hành đã ngay lập tức “duyệt”: tôi sẽ cho mấy cháu cạnh chùa học vi tính cùng các cháu nhà trẻ! Chóng vánh không ngờ, một chuyện lớn.

Đại đức bật mí: 10 chiếc máy tính do báo Giác Ngộ tặng, tôi “ồ” thú vị - thấy hãnh diện về tờ báo mà mình thường xuyên cộng tác đã làm việc từ ái thiết thực như vậy. Tin này có lẽ khiến Ngọc và hai cháu gái  khi nãy vui biết nhường nào. Nhà các bé nghèo, cha Ngọc và bạn làm phụ hồ, thu nhập thấp, ở khuất trong hậu chùa, một xóm không thể nhỏ hơn.

Biết ơn bậc xuất gia từ tâm gánh thêm chuyện đời đã nặng, hạnh phúc ấm áp dâng trào. Tôi nhớ lại ngày trước mình đã học tin học như thế nào để thấu hiểu niềm vui của các cháu nhỏ này.

Một ngày nhẹ nhõm, đầy yêu thương...

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Đời sống 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Đời sống 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Đời sống 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Đời sống 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học