Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 06/12/2016, 13:47 PM

Một ngày hạnh phúc

Biết ơn bậc xuất gia từ tâm gánh thêm chuyện đời đã nặng, hạnh phúc ấm áp dâng trào. Tôi nhớ lại ngày trước mình đã học tin học như thế nào để thấu hiểu niềm vui của các cháu nhỏ này. Một ngày nhẹ nhõm, đầy yêu thương...


Hôm nay là một ngày hạnh phúc viên mãn, với tôi.

Rời xe buýt, đi bộ trên tỉnh lộ 56 phường 5 Bạc Liêu, thăm vị Đại Đức khả kính Thích Giác Nghi sau cuộc gọi hẹn trước.
Đại đức Thích Giác Nghi 
Vùng này có thể gọi là ngoại ô thành phố mới, có chút gì vắng vẻ, tập trung bà con lao động.

Vào giờ nghỉ, tôi ngồi chờ ở sảnh ngoài, đùa với ba cháu bé gái ở xóm cạnh chùa. Một bé tên Ngọc gầy gầy, hai cháu còn lại ngang ngang tuổi Ngọc, ngụ ở xóm nhỏ xíu gồm mấy căn nhà phía hậu Long Phước Tự. Thấy tôi vận chiếc quần bộ đội, Ngọc và hai bé cứ nèo kéo “chú kể chuyện đi!”, và tôi kể chuyện “Chú Cuội” theo yêu cầu của “họ”, tiếp là đố vui, tiếng cười rộ lên trong trẻo.

Câu chuyện của các cháu xoay quanh phòng học vi tính của nhà trẻ mồ côi do Thầy Giác Nghi quản trị: “tụi con không được học!”, chúng nũng nịu y như tôi là sếp lớn!

Tôi được thầy Giác Nghi tiếp, trong câu chuyện bên tách trà, tôi ý tứ nhẹ nhàng nhắc đến mấy chiếc máy tính và các cháu cạnh chùa. Thiệt hạnh phúc khi bậc tu hành đã ngay lập tức “duyệt”: tôi sẽ cho mấy cháu cạnh chùa học vi tính cùng các cháu nhà trẻ! Chóng vánh không ngờ, một chuyện lớn.

Đại đức bật mí: 10 chiếc máy tính do báo Giác Ngộ tặng, tôi “ồ” thú vị - thấy hãnh diện về tờ báo mà mình thường xuyên cộng tác đã làm việc từ ái thiết thực như vậy. Tin này có lẽ khiến Ngọc và hai cháu gái  khi nãy vui biết nhường nào. Nhà các bé nghèo, cha Ngọc và bạn làm phụ hồ, thu nhập thấp, ở khuất trong hậu chùa, một xóm không thể nhỏ hơn.

Biết ơn bậc xuất gia từ tâm gánh thêm chuyện đời đã nặng, hạnh phúc ấm áp dâng trào. Tôi nhớ lại ngày trước mình đã học tin học như thế nào để thấu hiểu niềm vui của các cháu nhỏ này.

Một ngày nhẹ nhõm, đầy yêu thương...

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Đời sống 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Đời sống 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Đời sống 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Đời sống 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag