Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 11/07/2020, 08:34 AM

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

Những con chó

Hành động pháp lý này được chú ý và loan tải bởi các cơ quan truyền thông quốc tế như BBC, phản ánh nỗ lực ngăn chặn ham muốn ăn thịt loài vật trung thành này, gần gũi gắn bó với con người bất luận cổ kim đông tây.

Thống kê cho thấy hàng năm hàng triệu con vật này bị giết thịt ở riêng Siem Reap và có ý kiến cho rằng sự phát triển ngành kinh doanh thịt chó ở địa phương đến từ du khách quốc tế, như Hàn Quốc và các xứu sở sùng bái sự ngon của món ăn từ chó.

Tình trạng giết mổ, nuôi nhốt, chế biến chó đã tăng trưởng nhanh ở châu Á khiến một số địa phương ở một số quốc gia với nhiều cách thức ra tay bảo vệ loài chó, trong đáy hành động pháp lý của Siem Reap là nỗ lực mạnh mẽ. 

Chó bị nhốt chờ giết mổ tại tỉnh Siem Reap, Campuchia vào ngày 25.10.2019 AFP

Chó bị nhốt chờ giết mổ tại tỉnh Siem Reap, Campuchia vào ngày 25.10.2019 AFP

Vì sao số đông phản đối việc ăn thịt chó?

Khó có loài vật nào sớm đồng hành cùng con người trong lịch sử sinh tồn như loài chó. Chó có hoạt động não bộ phát triển, lại thân thiết với con người, làm được nhiều công việc tinh tế nếu được huấn luyện. Chính lòng trung thành, trí khôn, sự gắn bó với con người mà từ lâu chuyện ăn thịt chó hay bạc đãi loài chó đã bị lên án với những mức độ khác nhau mang khuynh hướng đạo đức.

Phật giáo trọng sự sống muôn loài, từ vi trùng, sinh vật nhỏ bé đến chính loài người, trong đấy chó là loài vật đại kỵ. Một loài vật khôn ngoan, trung thành, mật thiết với con người, biết mừng vui chia sẻ với chủ như loài chó, nỡ lòng nào đánh giết xẻ thịt để thỏa mãn các giác quan?

Quyết định của Siem Reap không phải ngẫu nhiên gây chú ý cao của truyền thông trong bộn bề đại dịch, càng vui mừng cho môi trường văn hóa một trung tâm du lịch nổi tiếng của nước bạn và tin rằng quyết định ấy quảng bá tốt cho hình ảnh thành phố với bạn bè quốc tế.

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học