Phật Giáo

Một vụ án khiến chúng ta suy nghĩ về đạo hiếu trong mùa Vu Lan 

Thứ hai, 12/08/2019 | 18:01

Lướt mạng điểm tin, chợt sững người lạnh sống lưng và nhòe mắt: Ngô Thiên Ân, 27 tuổi, giết mẹ rồi thiêu xác thành tro vào hôm qua, trong mùa Vu Lan. Hình người mẹ lúc sinh tiền hiền hậu chất phác tươi cười. Một cái gì đấy vỡ tan nát trong lòng khi đang tìm đề tài viết về Vu Lan.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc 

Điểm báo trong thời tội phạm bùng phát tràn ngập ngoài xã hội và trên truyền thông, sợ rồi có ngày chai lì cảm xúc; từng đạp xe vào tận hiện trường gần nhà (phường 1, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) để viết bài về con nghiện game online giết mẹ; xóm tôi chuyện ngáo đá giang hồ quậy phá nhiễu nhương và cả gây án hàng ngày, ngay trong gia đình tôi cũng có chuyện đó! Phức tạp, rối trí, bế tắt cơ hồ đến cuối đường hầm, nhưng đọc tin về con người mang tên Thiên Ân giết mẹ trong mùa Vu Lan, vỡ vụn mọi ngưỡng cảm xúc! Trời ơi!

Hình người mẹ lúc sinh tiền hiền hậu chất phác tươi cười của Ân

Hình người mẹ lúc sinh tiền hiền hậu chất phác tươi cười của Ân

Cảnh sát đã bắt giam Ân tại nhà, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Vũng Tàu, vào đêm qua (11/8/2019) hình ảnh xác người mẹ thành than đen cháy lan trên facebook và một số nhật báo lớn như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động...Và dù cảnh sát có nêu can phạm bị ngáo đá và giết mẹ trong tình trạng như thế, xong có lẽ mọi biện minh không có chỗ dùng: cái ác đã đến đỉnh. Từng nghe một tu sĩ than: có tình trạng tội phạm không biết tội là gì, không có ý niệm về tội và không  sợ tội, có lẽ rơi vào kẻ giết mẹ này.

Vụ án rất rõ ràng, trừng phạt của pháp luật có lẽ rất mau chóng, nhưng người mẹ xấu số và phúc hậu trong nhân dáng đã vĩnh viễn ra đi thành tro bụi ngay trong mùa Vu Lan, bởi bàn tay chính núm ruột mình mang nặng đẻ đau. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tôi lại cứ muốn thét lên một lần nữa: Trời ơi!

Tín hiệu SOS về tội phạm và đạo đức xã hội đã thêm một lần cất lên khẩn cấp, nhà nước và xã hội phải khẩn trương làm một cái gì đó cho sự an bình của đời sống chung ngay trong mái nhà hẻm phố quê hương mình để tránh thảm họa diễn ra rồi mới thét kêu trời.

Đức Phật dạy: Trong tứ trọng ân của nhà Phật, ân Cha Mẹ là một trong những ân quan trọng nhất mà ai trong chúng ta dù có là Phật tử hay không cũng phải báo đáp kể cả Đức Phật. Không có Cha Mẹ thì không có sự tồn tại của chúng ta ngày hôm nay. 

Tuy nhiên trong cuộc sống ngày nay, sự phát triển luôn đi kèm với những mặt trái, trường hợp của Ngô Gia Ân cũng là hậu quả khi vướng vào tệ nạn xã hội. Hy vọng từ trường hợp của Ân cũng mong quý vị rút ra được bài học kinh nghiệm, suy xét lại bản thân và dạy dỗ lại con cái về đạo Hiếu đối với cha mẹ, ông bà. 

Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z