Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 12/08/2019, 18:01 PM

Một vụ án khiến chúng ta suy nghĩ về đạo hiếu trong mùa Vu Lan 

Lướt mạng điểm tin, chợt sững người lạnh sống lưng và nhòe mắt: Ngô Thiên Ân, 27 tuổi, giết mẹ rồi thiêu xác thành tro vào hôm qua, trong mùa Vu Lan. Hình người mẹ lúc sinh tiền hiền hậu chất phác tươi cười. Một cái gì đấy vỡ tan nát trong lòng khi đang tìm đề tài viết về Vu Lan.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc 

Điểm báo trong thời tội phạm bùng phát tràn ngập ngoài xã hội và trên truyền thông, sợ rồi có ngày chai lì cảm xúc; từng đạp xe vào tận hiện trường gần nhà (phường 1, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) để viết bài về con nghiện game online giết mẹ; xóm tôi chuyện ngáo đá giang hồ quậy phá nhiễu nhương và cả gây án hàng ngày, ngay trong gia đình tôi cũng có chuyện đó! Phức tạp, rối trí, bế tắt cơ hồ đến cuối đường hầm, nhưng đọc tin về con người mang tên Thiên Ân giết mẹ trong mùa Vu Lan, vỡ vụn mọi ngưỡng cảm xúc! Trời ơi!

Hình người mẹ lúc sinh tiền hiền hậu chất phác tươi cười của Ân

Hình người mẹ lúc sinh tiền hiền hậu chất phác tươi cười của Ân

Cảnh sát đã bắt giam Ân tại nhà, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Vũng Tàu, vào đêm qua (11/8/2019) hình ảnh xác người mẹ thành than đen cháy lan trên facebook và một số nhật báo lớn như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động...Và dù cảnh sát có nêu can phạm bị ngáo đá và giết mẹ trong tình trạng như thế, xong có lẽ mọi biện minh không có chỗ dùng: cái ác đã đến đỉnh. Từng nghe một tu sĩ than: có tình trạng tội phạm không biết tội là gì, không có ý niệm về tội và không  sợ tội, có lẽ rơi vào kẻ giết mẹ này.

Vụ án rất rõ ràng, trừng phạt của pháp luật có lẽ rất mau chóng, nhưng người mẹ xấu số và phúc hậu trong nhân dáng đã vĩnh viễn ra đi thành tro bụi ngay trong mùa Vu Lan, bởi bàn tay chính núm ruột mình mang nặng đẻ đau. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tôi lại cứ muốn thét lên một lần nữa: Trời ơi!

Tín hiệu SOS về tội phạm và đạo đức xã hội đã thêm một lần cất lên khẩn cấp, nhà nước và xã hội phải khẩn trương làm một cái gì đó cho sự an bình của đời sống chung ngay trong mái nhà hẻm phố quê hương mình để tránh thảm họa diễn ra rồi mới thét kêu trời.

Đức Phật dạy: Trong tứ trọng ân của nhà Phật, ân Cha Mẹ là một trong những ân quan trọng nhất mà ai trong chúng ta dù có là Phật tử hay không cũng phải báo đáp kể cả Đức Phật. Không có Cha Mẹ thì không có sự tồn tại của chúng ta ngày hôm nay. 

Tuy nhiên trong cuộc sống ngày nay, sự phát triển luôn đi kèm với những mặt trái, trường hợp của Ngô Gia Ân cũng là hậu quả khi vướng vào tệ nạn xã hội. Hy vọng từ trường hợp của Ân cũng mong quý vị rút ra được bài học kinh nghiệm, suy xét lại bản thân và dạy dỗ lại con cái về đạo Hiếu đối với cha mẹ, ông bà. 

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Góc nhìn Phật tử 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Góc nhìn Phật tử 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Góc nhìn Phật tử 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Góc nhìn Phật tử 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.