Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 17/11/2013, 19:44 PM

Nam Định: Khánh thành Bảo tháp Đại Bi và Khai ấn Ngọc Phật

Ngày 15/10/Quý Tỵ (17/11/2013), BTS GHPGVN tỉnh Nam Định long trọng tổ chức Lễ khánh thành ngôi Bảo tháp Đại Bi tại chùa Phúc Lộc – xã Nghĩa Thịnh – huyện Nghĩa Hưng – tỉnh Nam Định.

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Đức Nghiệp – Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Giác Tường – Thành viên Ban TT HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; cùng chư tôn đức Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Thiện Tâm...cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN và hàng nghìn phật tử nhân dân địa phương cùng về tham dự.
 

Lãnh đạo chính quyền tham dự có ông Đoàn Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; ông Lê Nguyên Khích – Giám đốc Sở Giao thông vận tải; ông Nguyễn Mạnh Hải – Phó trưởng ban Tôn giáo Tỉnh; ông Nguyễn Văn Va – Bí thư huyện uỷ Nghĩa Hưng cùng đại diện lãnh đạo chính quyền sở tại về tham dự.

 

Phát biểu khai mạc TT.Thích Quảng Hà – Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nam Định đã chia sẻ về ý nghĩa tối linh của Bảo Tháp: Đem lại nguồn ân đức gia trì cho đất nước và cho toàn thế giới phong hoà vũ thuận. Chiêm bái Bảo Tháp, tâm người được thanh lọc, thấy được Trí Tuệ, góp phần gieo trồng những hạt giống từ bi, thúc đẩy việc làm thiết thực đem lại lợi lạc cho hết thảy chúng sinh.

Thượng toạ mong muốn chùa Phúc Lộc từ đây và mãi mãi về sau sẽ là bông hoa tươi thắm đầy hương sắc của Phật giáo Nam Định nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.
 

Ngôi Bảo tháp Đại Bi chùa Phúc Lộc kiến trúc 13 tầng, diện tích xây dựng của 13 tầng trên 1.500m2, trên mặt bằng 3000m2, tháp thiết kế có sức trọng tải của 136 pho tượng đồng đỏ (nặng gần 100 tấn với sức chứa hàng trăm người).

Chiều cao 49m của Tháp tương ứng với 49 ngày Đức Phật thiền định. Bảo Tháp có hình chóp, chia làm ba phần ứng với ba Thân hiện tướng của đức Phật.

Bài trí pho tượng thờ trong bảo tháp gồm: Phía bên ngoài từ tầng  đến tầng 1 là 84 pho tượng trong bài Chú Đại Bi. Tầng 13 thờ 8 pho tượng trong cửu phẩm A Di Đà. Phía bên trong” Tầng 1 thờ Đức Phật Thích Ca và 2 đại đệ tử là ngài A Nam và Ma Ha Ca Diếp. Từ tầng 2 đến tầng 12 thờ 33 pho tượng Phổ Môn.

Đại lễ khánh thành Bảo tháp Đại Bi và Khai ấn Ngọc Phật là một hành trình 3 năm vượt gian nan kỳ diệu không thể tính hết. 
 

Đặc biệt là Ấn Ngọc Phật được làm từ Ngọc nguyên khối, mặt ấn được tạo tác câu trì chú Phật Chuẩn Dề vương Bồ Tá Om Cha Le Chu Le Chuẩn Đề Soaha sẽ truyền được pháp lộc cát lực vô biên, đem đến phước lộc cát tường cho người có đủ phước duyên thọ nhận

Công trình Bảo tháp Đại Bi toạ lạc trong một quần thể các công trình văn hoá lịch sử, tín ngưỡng dân gian và tâm lunh tôn giáo mà ít nơi trên đất nước Việt Nam có được, các công trình trên đã góp phần giữ gìn nền văn hoá tiêu biểu, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.
 

Cuối buổi lễ chư Tôn đức cùng các vị lãnh đạo cắt băng thành thành Đại bảo tháp Đại Bi và khai ấn Ngọc Phật.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 Ông Nguyễn Thành Lê – Trưởng BQL Bảo tháp báo cáo công trình Bảo tháp
 
 Phật tử Vũ Thị Kim Cúc đại diện phật tử đọc lời cảm tưởng
 Ông Trịnh Văn Dũng đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng
 HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ tại buổi lễ
 Chư Tôn đức cắt băng khánh thành bảo tháp Đại Bi
 HT.Thích Đức Nghiệp – Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN khai ấn Ngọc Phật
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Trong nước 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Trong nước 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Trong nước 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Trong nước 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học