Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/10/2014, 08:39 AM

Nghệ An: Chùa Tuyết Sơn được công nhận là Di tích cấp tỉnh

Ngày 06/08/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3724/QĐ-UBND công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Ngày 18/10/2014, UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Tuyết Sơn. 

Chùa Tuyết Sơn tọa lạc tại xóm 8 hay còn gọi là xóm Chùa tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Theo sử sách ghi lại chùa được xây dựng vào năm 1801 thời Cảnh Thịnh thứ 9 dưới triều vua Quang Trung, thuộc địa phận làng Hải Thanh, tổng La Vân, nay thuộc xóm 8, xã Nghi Tiến.

Chùa Tuyết Sơn thờ Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Tam tòa Thánh Mẫu, đức Thánh Trần...Ngôi chùa tọa lạc ở giữa cánh đồng rộng lớn, phía trước có dòng sông Cấm, xung quanh có núi non chầu về.
Toàn cảnh chùa Tuyết Sơn
Trong kháng chiến chống Pháp, chùa Tuyết Sơn là nơi luyện tập quân sự của bộ đội và dân quân, là nơi hội họp bí mật của Đảng, chính quyền xã chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. Trong kháng chiến chống Mỹ, chùa Tuyết Sơn là kho cất dấu vũ khí, đạn dược của bộ đội, là nơi làm việc của Đảng, chính quyền xã. Chùa Tuyết Sơn là di tích kết tinh nhiều giá trị tốt đẹp và quý báu về lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Trong hơn 200 năm lịch sử hình thành và tồn tại, chùa Tuyết Sơn còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân trong vùng.
Tương Bồ tát Quán Thế Âm trong khuôn viên chùa 
Ngày 6/8/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3724/QĐ-UBND công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Ngày 18/10/2014 , UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Tuyết Sơn. 
Bia đá cổ được phục dựng lại vào năm 2009
Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh chùa Tuyết Sơn
Việc công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích Lịch sử cấp tỉnh đã đóng góp thêm một điểm đến văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của tăng, ni, phật tử cũng như người dân, chính quyền địa phương xã Nghi Tiến đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng cho phép xây dựng phục hồi hoạt động tại chùa Tuyết Sơn.

Hữu Tình 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật sự địa phương 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật sự địa phương 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật sự địa phương 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo