Phật Giáo

Nghệ An: Chùa Tuyết Sơn được công nhận là Di tích cấp tỉnh

Thứ năm, 22/10/2014 | 08:39

Ngày 06/08/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3724/QĐ-UBND công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Ngày 18/10/2014, UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Tuyết Sơn. 

Chùa Tuyết Sơn tọa lạc tại xóm 8 hay còn gọi là xóm Chùa tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Theo sử sách ghi lại chùa được xây dựng vào năm 1801 thời Cảnh Thịnh thứ 9 dưới triều vua Quang Trung, thuộc địa phận làng Hải Thanh, tổng La Vân, nay thuộc xóm 8, xã Nghi Tiến.

Chùa Tuyết Sơn thờ Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Tam tòa Thánh Mẫu, đức Thánh Trần...Ngôi chùa tọa lạc ở giữa cánh đồng rộng lớn, phía trước có dòng sông Cấm, xung quanh có núi non chầu về.
Toàn cảnh chùa Tuyết Sơn
Trong kháng chiến chống Pháp, chùa Tuyết Sơn là nơi luyện tập quân sự của bộ đội và dân quân, là nơi hội họp bí mật của Đảng, chính quyền xã chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. Trong kháng chiến chống Mỹ, chùa Tuyết Sơn là kho cất dấu vũ khí, đạn dược của bộ đội, là nơi làm việc của Đảng, chính quyền xã. Chùa Tuyết Sơn là di tích kết tinh nhiều giá trị tốt đẹp và quý báu về lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Trong hơn 200 năm lịch sử hình thành và tồn tại, chùa Tuyết Sơn còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân trong vùng.
Tương Bồ tát Quán Thế Âm trong khuôn viên chùa 
Ngày 6/8/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3724/QĐ-UBND công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Ngày 18/10/2014 , UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Tuyết Sơn. 
Bia đá cổ được phục dựng lại vào năm 2009
Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh chùa Tuyết Sơn
Việc công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích Lịch sử cấp tỉnh đã đóng góp thêm một điểm đến văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của tăng, ni, phật tử cũng như người dân, chính quyền địa phương xã Nghi Tiến đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng cho phép xây dựng phục hồi hoạt động tại chùa Tuyết Sơn.

Hữu Tình 
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z