Phật Giáo

Nghệ An: Nhiều hoạt động nhân dịp lễ Vu Lan tại các chùa

Thứ năm, 03/09/2017 | 17:48

Những ngày giữa tháng 7 âm lịch, không khí ấm áp mừng lễ Vu Lan báo hiếu đã diễn ra ở nhiều ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thu hút hàng ngàn phật tử, khách thập phương và đông đảo bà con nhân dân địa phương tham gia. 

Normal 0 false false false EN-US JA X-NONE

Theo đó, sáng ngày 03/09/2017, chùa Chí Linh (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức Lễ Vu Lan - Báo hiếu PL.2561 – DL.2017 với chủ đề “Ngày hội của Cha, Mẹ”. Lễ Vu Lan năm nay tại chùa Chí Linh gồm hai phần chính: Lễ cài hoa hồng để nhắc nhở tăng ni, phật tử nhớ về cha mẹ, bậc sinh thành nuôi dưỡng và lễ cầu siêu cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, những vị anh hùng dân tộc đã hy sinh vì tổ quốc, những đồng bào tử nạn…
 
Dịp này, chùa Chí Linh cùng với Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành tổ chức lễ an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 4m được chế tác từ chất liệu đá trắng nguyên khối do nghệ nhân Hà Nội chế tác, tôn tượng được an vị trong khuôn viện Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành. 

Tại chùa Hà (Nam Đàn) cũng đã diễn ra Lễ Vu Lan báo hiếu với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” với sự tham gia của hơn 1.000 chư tôn đức tăng ni và phật tử trong tỉnh. Đại diện BTC đã ôn lại truyền thống của ngày lễ Vu Lan, mùa báo hiếu cha mẹ, nhấn mạnh đến tấm lòng cao cả của các bậc sinh thành, nêu lên tấm gương hiếu hạnh của Bồ tát Mục Kiền Liên và kêu gọi những ai còn cha mẹ hãy lo phụng dưỡng cha mẹ cho tròn hiếu đạo. Toàn thể phật tử đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng đã cống hiến cho đất nước những người con vĩ đại, vì một đất nước Việt Nam độc lập tự do.
Nghi lễ bông hồng cài áo tại chùa Hồng Phúc (Nghi Lộc)
Trước đó, chùa Lam Sơn, Yên Thái, An Thái (Quỳnh Lưu), chùa Nổ, Bát Nhã (Hoàng Mai), chùa Hồng Phúc (Nghi Lộc)… đã tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu. Tham dự đại lễ có đại diện Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các ban ngành địa phương, cùng đông đảo các phật tử, nhân dân và khách thập phương hành hương chiêm bái. 
Lễ Vu Lan tại chùa Lam Sơn 
Đã có nhiều hoạt động do các chùa tổ chức như: thuyết giảng về ý nghĩa lễ Vu Lan, đạo làm người, tinh thần hướng Phật, trao quà từ thiện, thả hoa đăng, cúng dàng trai tăng, quy y, đặc biệt là nghi lễ bông hồng cài áo như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta luôn nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha, mẹ với lòng biết ơn sâu sắc nhất. Vu Lan là dịp để bậc con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, báo đáp với công lao dưỡng dục của đấng sinh thành, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Hữu Tình 

Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z