Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/09/2020, 17:52 PM

Nghệ thuật tạo tác tượng Thập Diêm La Vương

Tượng Thập Diêm La Vương tại Chùa Trùng Khánh - Trung Quốc được tạo dựng theo mô tả từ các sách trong lịch sử, Tượng Thập Diêm La Vương nhỏ hơn người thật với những phong thái khác nhau.

Chùa Trùng Khánh - Nơi lưu giữ tôn tượng Thập Diêm La Vương

Chùa Trùng Khánh.

Chùa Trùng Khánh.

Chùa Trùng Khánh nằm trên sườn núi Tử Vân, cách huyện Trường Tử, tỉnh Sơn Tây 20 km về phía đông nam, được bao bọc bởi các dãy núi ở phía đông, tây và bắc, quy mô nhỏ, tọa lạc từ bắc xuống nam, được bao quanh bởi những cây thông xanh và bách trước chùa và đỉnh ở phía sau chùa. 

Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1016 sau Công nguyên và đã được sửa chữa nhiều lần trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Hệ thống tượng Thập Diêm La Vương tại Chùa Trùng Khánh - Trung Quốc được tạo dựng theo mô tả từ các sách trong lịch sử, Tượng Thập Diêm La Vương nhỏ hơn người thật với những phong thái khác nhau.

Phật giáo có tin có Diêm vương hay không?

Bàn thờ Phật trong chùa thờ ba vị Phật với khuôn mặt thanh thoát.

Bàn thờ Phật trong chùa thờ ba vị Phật với khuôn mặt thanh thoát.

Tôn tượng Bồ tát Văn thù Sư lợi.

Tôn tượng Bồ tát Văn thù Sư lợi.

Chính điện của chùa được xây dựng vào năm 1016 SCN, cấu trúc ban đầu vẫn được giữ nguyên, các bức tượng trong chùa cũng được đúc cùng thời gian. Chánh điện rộng ba gian, sâu ba gian, sáu gian nhà vì kèo, mái đình một đao, chín chỏm, mặt bằng hình vuông.

Phổ Hiền bồ tát.

Phổ Hiền bồ tát.

Bồ tát Quan Thế Âm.

Bồ tát Quan Thế Âm.

Có cực lạc, địa ngục hay không?

Tôn tượng Thập Diêm La Vương chùa Sùng Khánh

Thập Diêm La Vương cai quản cõi chết và phán xét con người ở Địa ngục căn cứ vào công hay tội họ đã tạo ra khi còn sống. Theo kho tàng văn hóa dân gian: Thập Điện Diêm Vương do 10 vua cai quản cõi âm, nơi sẽ trừng phạt kẻ có tội. Trong điện có gương Nghiệt kính đài. Tất cả những hành vi của người chết lúc còn tại thế sẽ hiện ra trong gương. Chiếu theo bản án của Diêm Vương ghi chép, linh hồn có tội sẽ bị quỷ sứ điệu đi thụ hình tại các ngục. Tổng cộng có 8 cửa ngục lớn, và 128 cửa ngục nhỏ. Mỗi cửa ngục lại có kiểu trừng phạt riêng: mổ bụng, moi tim, đun trong vạc dầu sôi, chặt tay, chặt chân, cưa người,...Kiểu nào cũng đáng sợ và đau khổ ghê gớm. Ngoài ra Diêm Vương còn có Bổ kinh Sở để phạt các sư sãi tụng kinh không đủ, phải vào đó tụng bù.

Điện Diêm Vương thứ 10 (Thập Điện Chuyển Luân Vương) cai quản việc chuyển kiếp đầu thai. Tại điện này có cầu Nại Hà bắc qua sông Vong Xuyên hình cầu vồng, rất trơn. Ven sông Vong Xuyên, có một tảng đá, gọi là Tam Sinh Thạch. Những kẻ giết người, gian ác phải leo qua cầu, dưới sông đầy thuồng luồng, cá sấu; hai đầu cầu lại có bầy chó ngao sẵn sàng cắn xé. Những linh hồn được đi đầu thai trở lại làm người đều phải qua Vong Đài (đài quên), uống canh Quên Lãng của Mạnh Bà để quên hết chuyện kiếp trước. Canh Mạnh Bà khiến người quên đi hết thảy, Tam Sinh Thạch ghi lại kiếp trước kiếp này của con người.

Tượng Thập Diêm La Vương thường được bố trí trong chùa, thường được xếp thành hai hàng.

Thập Diêm La Vương chùa Trùng Khánh.

Thập Diêm La Vương chùa Trùng Khánh.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Ảnh 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Ảnh 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Ảnh 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Ảnh 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo