Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/09/2020, 17:52 PM

Nghệ thuật tạo tác tượng Thập Diêm La Vương

Tượng Thập Diêm La Vương tại Chùa Trùng Khánh - Trung Quốc được tạo dựng theo mô tả từ các sách trong lịch sử, Tượng Thập Diêm La Vương nhỏ hơn người thật với những phong thái khác nhau.

Chùa Trùng Khánh - Nơi lưu giữ tôn tượng Thập Diêm La Vương

Chùa Trùng Khánh.

Chùa Trùng Khánh.

Chùa Trùng Khánh nằm trên sườn núi Tử Vân, cách huyện Trường Tử, tỉnh Sơn Tây 20 km về phía đông nam, được bao bọc bởi các dãy núi ở phía đông, tây và bắc, quy mô nhỏ, tọa lạc từ bắc xuống nam, được bao quanh bởi những cây thông xanh và bách trước chùa và đỉnh ở phía sau chùa. 

Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1016 sau Công nguyên và đã được sửa chữa nhiều lần trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Hệ thống tượng Thập Diêm La Vương tại Chùa Trùng Khánh - Trung Quốc được tạo dựng theo mô tả từ các sách trong lịch sử, Tượng Thập Diêm La Vương nhỏ hơn người thật với những phong thái khác nhau.

Phật giáo có tin có Diêm vương hay không?

Bàn thờ Phật trong chùa thờ ba vị Phật với khuôn mặt thanh thoát.

Bàn thờ Phật trong chùa thờ ba vị Phật với khuôn mặt thanh thoát.

Tôn tượng Bồ tát Văn thù Sư lợi.

Tôn tượng Bồ tát Văn thù Sư lợi.

Chính điện của chùa được xây dựng vào năm 1016 SCN, cấu trúc ban đầu vẫn được giữ nguyên, các bức tượng trong chùa cũng được đúc cùng thời gian. Chánh điện rộng ba gian, sâu ba gian, sáu gian nhà vì kèo, mái đình một đao, chín chỏm, mặt bằng hình vuông.

Phổ Hiền bồ tát.

Phổ Hiền bồ tát.

Bồ tát Quan Thế Âm.

Bồ tát Quan Thế Âm.

Có cực lạc, địa ngục hay không?

Tôn tượng Thập Diêm La Vương chùa Sùng Khánh

Thập Diêm La Vương cai quản cõi chết và phán xét con người ở Địa ngục căn cứ vào công hay tội họ đã tạo ra khi còn sống. Theo kho tàng văn hóa dân gian: Thập Điện Diêm Vương do 10 vua cai quản cõi âm, nơi sẽ trừng phạt kẻ có tội. Trong điện có gương Nghiệt kính đài. Tất cả những hành vi của người chết lúc còn tại thế sẽ hiện ra trong gương. Chiếu theo bản án của Diêm Vương ghi chép, linh hồn có tội sẽ bị quỷ sứ điệu đi thụ hình tại các ngục. Tổng cộng có 8 cửa ngục lớn, và 128 cửa ngục nhỏ. Mỗi cửa ngục lại có kiểu trừng phạt riêng: mổ bụng, moi tim, đun trong vạc dầu sôi, chặt tay, chặt chân, cưa người,...Kiểu nào cũng đáng sợ và đau khổ ghê gớm. Ngoài ra Diêm Vương còn có Bổ kinh Sở để phạt các sư sãi tụng kinh không đủ, phải vào đó tụng bù.

Điện Diêm Vương thứ 10 (Thập Điện Chuyển Luân Vương) cai quản việc chuyển kiếp đầu thai. Tại điện này có cầu Nại Hà bắc qua sông Vong Xuyên hình cầu vồng, rất trơn. Ven sông Vong Xuyên, có một tảng đá, gọi là Tam Sinh Thạch. Những kẻ giết người, gian ác phải leo qua cầu, dưới sông đầy thuồng luồng, cá sấu; hai đầu cầu lại có bầy chó ngao sẵn sàng cắn xé. Những linh hồn được đi đầu thai trở lại làm người đều phải qua Vong Đài (đài quên), uống canh Quên Lãng của Mạnh Bà để quên hết chuyện kiếp trước. Canh Mạnh Bà khiến người quên đi hết thảy, Tam Sinh Thạch ghi lại kiếp trước kiếp này của con người.

Tượng Thập Diêm La Vương thường được bố trí trong chùa, thường được xếp thành hai hàng.

Thập Diêm La Vương chùa Trùng Khánh.

Thập Diêm La Vương chùa Trùng Khánh.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Ảnh 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiệm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Ảnh 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Ảnh 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Ảnh 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo