Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 24/02/2022, 18:02 PM

Nghiệp quả của người hay nói xấu sau lưng kẻ khác

Tất cả chúng ta hầu như đều có một thói quen xấu đó là thích nói xấu sau lưng người khác, nhiều khi còn chê bai, chê cười lầm lỗi của người, để cho mình là người tốt hơn, người hoàn hảo hơn.

Vấn đề này cả nam lẫn nữ đều mắc phải, nhưng người nữ thường nhiều hơn nam. Vậy nếu một người thường hay thích nói xấu, thích chê cười sai lầm ( lầm lỗi ) của người khác thì sẽ bị những quả báo gì ?

Có thể họ sẽ bị các quả báo sau đây :

1. Tương lai sẽ bị người khác nói xấu và chê cười trở lại :

2. Tâm từ bi thương người dễ bị tổn giảm, nên sẽ làm những điều ác độc và sau đó sẽ phải gặt hái quả báo của sự đau khổ :

3. Chê cười người khác điểm gì, tương lai có thể sẽ bị mắc đúng cái lỗi đã chê ấy.

Ví dụ :

- Chê người khác là học ngu, thì tương lai sẽ có lúc mình học không lên lớp được.

- Chê người khác là đói rách, nghèo khổ thì tương lai mình sẽ bị quả báo là làm ăn thất bại, và mất tiền, hết tiền, và nghèo khổ.

- Chê người khác làm việc kém dở, thiếu tư duy, thì tương lai mình sẽ bị quả báo là làm việc hay bị mắc lỗi, dễ phạm sai lầm...

- Chê người khác là gái mất nết thì tương lai tư cách của mình sẽ bị tổn giảm, dễ trở thành người mất nết, hư hỏng...

Chê cười người khác điểm gì, tương lai có thể sẽ bị mắc đúng cái lỗi đã chê ấy.

Chê cười người khác điểm gì, tương lai có thể sẽ bị mắc đúng cái lỗi đã chê ấy.

4. Hay chê người khác, mở miệng ra là thích chê, thì dễ mắc quả báo miệng mồm hôi thối, thường sống gần những con người nhiều chuyện, môi trường thị phi phức tạp ( để đồng nghiệp ), và khi sống ở môi trường như vậy thì tâm trí sẽ vô cùng mệt mỏi, lúc nào cũng đủ chuyện xảy ra :

5. Người hay nói xấu thường gặp quả báo làm ăn dễ gặp thất bại, thua kém, dở hơn người khác, lúc bị như vậy thì sẽ bị người khác xem thường, đúng như nhân ban đầu đã gieo :

6. Dễ bị quả báo cô đơn, ít bạn, người khác thấy ít muốn gần :

7. Nếu nghiệp nói xấu chê cười quá nặng ( chê cười, nói xấu nhầm Bậc Chân Tu ) thì coi chừng bị quả báo sau khi chết sẽ phải tái sinh vào địa ngục chịu khổ.

Hơn nữa, nhiều kiếp nếu tái sinh trở lại làm người thì thường sinh ra với cái miệng không đẹp ( như miệng méo, mốm, giọng nói lắp bắp, ngọng nghịu, nhiều khi bị câm, miệng luôn hở không ngậm lại được ....).

Do đó, khi nói chuyện, lúc nói các vấn đề về người khác, chúng ta phải hết sức chú ý.

Nếu không khen được thì tốt nhất nên im lặng cho chắc.

Còn nếu đủ bản lĩnh thì tới trước mặt người đó góp ý để giúp họ hoàn thiện. Chứ không nên trút giận, bằng cách đi nói xấu, đi kể lung tung người. Như thế là không tốt.

Xin nhớ, Luật nhân quả nhà Phật thuyết minh không phải để dọa dẫm con người mà chỉ nhằm trình bày một sự thật khách quan, chúng ta có thể nhìn những người trong hoàn cảnh bất hạnh quanh mình mà chiêm nghiệm những nguyên nhân họ đã tác tạo Nghiệp từ trong quá khứ.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 3)

Kiến thức 17:19 15/08/2022

Sự lưu chuyển này là lý Nhân Quả đương nhiên chân thật, là sự thật tuyệt đối. Con người biết đến hay không biết, tin theo hay không tin thì lý Nhân Quả vẫn đương nhiên diễn tiến theo quá trình từ Nhân đến Quả.

Khất thực: nếu đúng pháp sẽ mang đến hình ảnh đẹp, làm sai thì sẽ đem đến hình ảnh xấu dung tục

Kiến thức 17:01 15/08/2022

Trong kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy: "Này các Tỳ-kheo, có tám sự bố thí của bậc chân nhân. Thế nào là tám? Cho vật trong sạch; cho vật thù diệu; cho đúng thời; cho vật thích ứng; cho với sự cẩn thận; cho luôn luôn; khi cho tâm tịnh tín; sau khi cho tâm luôn hoan hỷ".

Đại đức Thích Minh Niệm: 'Ai cũng có tổn thương tâm lý'

Kiến thức 15:54 15/08/2022

Đại đức Thích Minh Niệm cho rằng ai cũng có tổn thương tâm lý, dù nhẹ hay nặng và "đứa trẻ bên trong" luôn tồn tại cùng mỗi người.

Địa lý phong thủy và quan điểm của Phật giáo

Kiến thức 15:38 15/08/2022

Đối với vạn vật trong cõi nhân gian, Phật giáo đều có sự quan sát thấu đáo, hiểu rõ thiên có thiên lý, địa có địa lý, nhân có nhân lý, vật có vật lý, tình có tình lý, tâm có tâm lý.