Ngôi chùa đãi khách ăn bánh xèo chay hơn 20 năm
Từ năm 1999, du khách đến thiền viện Đông Lai dừng chân nghỉ lúc hành hương sẽ được đãi món bánh xèo chay.
Thiền viện Đông Lai nằm tại khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, thuộc vùng đất Thất Sơn. Thiền viện tọa lạc dưới chân Núi Cậu, đã có gần 23 năm đãi khách bằng bánh xèo chay. Bắt đầu từ năm 1999, khi khách thập phương đến cúng viếng, các sư thầy đã nghĩ đến việc thết đãi khách bằng bánh xèo chay. Truyền thống đó được kéo dài đến tận ngày nay.
Ban đầu, các sư thầy muốn để các vị khách phương xa có món để ăn chơi khi phải di chuyển quãng đường dài. Sau đó, việc đãi khách bằng bánh xèo chay của chùa được nhiều người biết đến. Từ một vài chiếc chảo, hiện nay chùa đã có hơn 40 chảo bánh, hoạt động liên tục tất cả các ngày trong tuần kể cả lễ, Tết phục vụ miễn phí.
Du khách đến chùa không chỉ vì món bánh xèo chay, mà còn muốn tận mắt chứng kiến cảnh đổ một lúc 10 chảo bánh xèo. Các phật tử tự nguyện đứng bếp đổ bánh, xung quanh là 10-12 chảo bánh xèo đượm lửa. Bánh được đổ liên tục, thực khách chỉ cần xếp hàng vòng quanh, đầu bếp sẽ đổ bánh vào đĩa cho từng người. Sau khi lấy bánh, du khách di chuyển về nhà ăn để thưởng thức.
Nguyên liệu đổ bánh xèo được chăm chút kỹ lưỡng. Vỏ bánh làm bằng bột gạo pha với nước dừa có độ béo ngọt. Phần nhân có đậu xanh nguyên hạt, tàu hũ, giá đỗ, thêm nấm mèo và củ sắn xắt sợi. Ăn bánh xèo thì không thể thiếu rau sống, rất nhiều loại rau rừng được người dân địa phương mang đến từ vùng núi Thất Sơn. Toàn bộ kinh phí đổ bánh xèo do các phật tử thập phương đóng góp để duy trì hoạt động.
Hữu Nhi, 21 tuổi, du khách tại An Giang chia sẻ: "Bánh xèo ở đây rất ngon, vỏ bánh giòn rụm, vẫn giữ được độ béo, nhân đậm đà. Nước chấm vừa miệng, ngon nhất chắc có lẽ là rau, có nhiều loại rau rừng lần đầu tiên mình được ăn. Mấy ngày tết ăn thịt cá riết cũng ngán, được ăn bánh xèo chay thanh đạm tại nơi thanh tịnh như này thì không còn gì bằng."
Còn Nhật Quang, 20 tuổi, đến từ Cần Thơ cho biết rau ăn cùng bánh xèo rất phong phú, được để ở bàn riêng trong khu ăn, trang trí sẵn trên dĩa. "Bánh xèo rất ngon và ăn không bị ngán, cảm nhận được vị đặc biệt hơn nơi khác, một phần chắc là do nhìn thấy cảnh các chú làm trực tiếp nên thích hơn", bạn nói. Vì chùa có rất đông người, du khách nên đề phòng kẻ gian lấy cắp tài sản, bảo quản kỹ tư trang.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Bệnh nhân đột quỵ chết não hiến tạng cứu 4 người
Gieo mầm thiện 23:05 28/10/2024Sau 9 ngày các bác sĩ nỗ lực điều trị, bệnh nhân 36 tuổi vẫn không qua khỏi do xuất huyết não nặng, gia đình hiến tạng anh cứu 4 người.
Cảm phục với bếp cơm chay miễn phí của vợ chồng U.90
Gieo mầm thiện 16:00 27/10/2024Gần 3 năm nay, trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) xuất hiện một quán cơm chay miễn phí đặc biệt, chủ quán cơm là vợ chồng người miền Tây đã ở cái tuổi xưa nay hiếm với đôi lưng đã còng.
5 học sinh dũng cảm lao xuống dòng nước chảy xiết cứu sống 2 em nhỏ
Gieo mầm thiện 12:00 25/10/2024Trước dòng nước chảy xiết, 5 học sinh dũng cảm tại một huyện miền núi Quảng Bình đã cứu sống được 2 em nhỏ đang bị nước cuốn.
Xuyên đêm lấy tạng từ người chết não để hồi sinh cho 4 cuộc đời
Gieo mầm thiện 15:50 24/10/2024Rạng sáng 24/10, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ phẫu thuật lấy tạng từ người hiến sau khi chết não, ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân suy thận. Tim và gan được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để ghép cho 2 người bệnh khác, đánh dấu thành công trong việc tận dụng tạng hiến để cứu sống nhiều bệnh nhân.
Xem thêm