Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 01/10/2020, 13:39 PM

Ngôi chùa được xây dựng đầu tiên nơi biên cương tổ quốc

Ngày 15/12/2014, chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khánh thành. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng cách thác Bản Giốc khoảng 500m.

Đôi nét về kiến trúc chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc về đêm.

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc về đêm.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khởi công xây dựng từ tháng 6/2013, trên diện tích 3ha do UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt với tổng kinh gần 38 tỷ đồng. Ngôi chùa được xây dựng với kiến trúc mang tính thuần Việt, kết cấu gỗ lim, vật liệu gạch ngói cổ truyền, mái đao truyền thống. 

Ngôi chùa tọa lạc tại núi Phia Nhằn, thuộc xã Đàm Thủy, Trùng Khánh của tỉnh Cao Bằng. Khi đứng trên chùa, chúng ta nên có thể nhìn ngắm toàn cảnh những cánh đồng lúa, dòng nước trắng xóa của thác Bản Giốc hùng vĩ giữa núi non mây trời trùng điệp từ trên cao. 

Kiến trúc ngôi chùa mang tính chất thuần Việt với kết cấu gỗ lim, vật liệu gạch ngói cổ truyền, mái đao truyền thống. Ngôi chùa gồm các hạng mục chính: Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, Đền thờ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sỹ, nhà khách cùng các hạng mục cảnh quan phụ trợ.

Điều đặc biệt nhất của ngôi chùa là lầu chuông Đại hồng chung Thiên Bảo bằng đồng nặng 1,5 tấn, tam quan, khuôn viên Tượng Quan Âm Bồ Tát.

Ngôi chùa trấn ải nơi biên cương 

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc là ngôi chùa đầu tiên trên mảnh đất biên cương phía bắc của Việt Nam.

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc là ngôi chùa đầu tiên trên mảnh đất biên cương phía bắc của Việt Nam.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc là công trình có ý nghĩa thiết thực, phục vụ nhu cầu tôn giáo tâm linh và góp phần thúc đẩy khu du lịch thác Bản Giốc.

Đối với người dân nơi đây, từ khi chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc đã trở thành địa điểm để các Phật tử đến cầu nguyện bình an, cuộc sống êm đềm hạnh phúc. Việc xây dựng chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc ngay giữa vùng biên cương cũng mang ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế của vùng. Góp phần thu hút du khách gần xa đến chiêm ngưỡng và tham quan. 

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc như một cột mốc, mang ý nghĩa lớn về giá trị văn hóa, giúp đáp ứng nhu cầu tôn giáo, tâm linh của người dân Việt Nam.

Tượng Đức Quan thế Âm Bồ Tát tại chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc.

Tượng Đức Quan thế Âm Bồ Tát tại chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Chùa Việt 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Chùa Việt 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Chùa Việt 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Chùa Việt 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo