Phật Giáo

Ngôi cổ tự Wat Botum Vathey, Phnom Penh, Campuchia

Thứ năm, 16/06/2017 | 09:33

Ngôi danh lam cổ tự  Wat Botum Vathey (chùa Liên Hoa) tọa lạc đường Oknha Suor Srun 7, Sangkat Chaktomuk, Khan Daun Penh, Phnom Penh, nằm ở phía nam của Cung điện Hoàng gia Campuchia, phía tây của công viên Wat Botum.

 
Cổ tự  Wat Botum Vathey được thành lập vào giữa thế kỷ 15 (1442) do đức Vua Ponhea Yat (trị vì 1405-1463) kiến tạo, một ngôi tự viện Phật giáo quan trọng của thủ đô Phnom Penh. Ngôi Tháp Wat Khopop Ta Yang (Wat Tayawng) được xây dựng vào thời điểm xây dựng Cung điện Hoàng gia vào những năm 1860, và giao cho hệ phái Phật giáo Nikaya Dhammayuttika quản lý điều hành, và ngôi cổ tự được đổi danh hiệu là Botum Wathei do Hòa thượng Kantie Topodae khởi xướng. 

 
Năm 1865, được xây dựng lại dưới thời vua Norodom (trị vì 1860-1904) và đổi tên thành Wat Botum Vathey, có nghĩa là "chùa Liên Hoa", bởi vì nó được bao quanh bởi các ao đầy hoa sen.
 
Năm 1937, đức Vua Sisowat Monivong (trị vì: 1927-1941) và Hòa thượng Panhatybor Sok đã trùng tu lại bằng gạch và xi măng.
 
Khu phức hợp cổ tự  Wat Botum Vathey dài 260 m và rộng 202 mét với sáu cổng. Có 44 gian nhà, Chính điện, Tăng xá tập thể, một nơi cho Chư tôn đức Tăng già giáo phẩm, một thư viện, tòa nhà của Hiệp hội Nhà văn Khmer, hai trường tiểu học. . . 
 
Trong lịch sử đã có nhiều vị danh tăng Phật giáo Campuchia thụ giới tại ngôi cổ tự này.
 
Xung quanh ngôi cổ tự, có nhiều tháp, phía sau ngôi cổ tự này có những tác phẩm điêu khắc của chúa sơn lâm hổ,sư tử. Phía Nam của ngôi cổ tự Wat Botum Vathey là ngôi Bảo tháp quan trọng nhất, nơi tôn trí thờ Xá lợi Xương của đức Phật. Trên bức tường bên trong cổ tự  Wat Botum Vathey là những bức tranh minh họa cuộc đời của đức Phật.
 
Những thập niên 1970 của thế kỷ 20, ngôi cổ tự  Wat Botum Vathey đã bị quân Khmer Đỏ chiếm đóng nhưng may mắn nó chưa bị phá hủy.
 
Năm 1979, ngôi cổ tự được mở cửa trở lại, nhưng lần này do giáo phái Phật giáo Mohanikae quản lý và điều hành (giáo phái Phật giáo Mohanikae hiện nay do đức Tăng thống Phật giáo Campuchia Tep Vong lãnh đạo).

Vân Tuyền
Xem thêm video tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=deL0pYZdrDY
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z