Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 05/05/2016, 10:50 AM

Ngôi cổ tự Wat Phnom gắn liền với tên tuổi của thủ đô Phnôm Pênh

Ngôi Già lam Cổ tự Wat Phnom là một trong những Tự viện quan trọng nhất trong lịch sử gắn liền với tên tuổi của thủ đô Phnôm Pênh. Đây là một ngôi Cổ tự linh thiêng thu hút du khách thập phương hành hương chiêm bái trong nước cũng như du khách quốc tế.

 
Ngôi Già lam Cổ tự Wat Phnom tọa lạc tại trung tâm thủ đô Phnôm Pênh, được kiến tạo từ thế kỷ 14, năm 1373. Nằm ở độ cao 27 mét so với xung quanh, vị trí cao nhất tại thủ đô Vương quốc Cambodia và cũng là công trình Tôn giáo cao nhất. 

Nằm ở gần bia độc lập, đây là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Phnom Penh, là quảng trường vui chơi và là nơi tiến hành lễ tôn giáo của người dân Phnom Penh. Trong Chính điện có tôn thưof tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Đứng trên đỉnh của ngôi Cổ tự này có thể quan sát toàn cảnh của thủ đô Phnom Penh, đến đây du khách có thể cưỡi voi đi dạo.
 
Theo truyền thuyết: “Ngôi Già lam Cổ tự này được Bà Daun Penh, một quả phụ giàu có xây dựng trên một ngọn đồi nhân tạo, sau khi bị một trận lụt lớn đã cuốn trôi, Bà Daun Penh vớt được một cây gỗ trôi dạt trên sông, bên trong cây gỗ có 4 bức tượng Phật. Bà đã cho đắp một ngọn đồi (phnom có nghĩa là đồi) và một ngôi chùa nhỏ (wat) ở khu vực mà ngày nay gọi là Wat Phnom.

Sự ra đời của ngôi Già lam Cổ tự Wat Phnom gắn chặt với sự khởi đầu của thủ đô mang tên Phnôm Pênh”.

Ngôi Già lam Cổ tự hiện đang tồn tại được xây dựng lại lần cuối vào năm 1926. Đã có nhiều hạng mục thêm vào trong các thế kỷ qua. Phía sau ngôi Già lam Cổ tự Wat Phnom là Bảo Tháp chứa ngọc cốt của đức vua Chao Ponhea Yat (1421 - 1462), người đã di chuyển kinh đô của đế chế Khmer từ Angkor về Phom Penh. Khu vực ngôi Già lam Cổ tự này là trung tâm lễ hội của thành phố trong Năm mới Cambodia và Pchum Benh (một trong 15 ngày lễ hội tôn giáo Campuchia, mà đỉnh cao là lễ kỷ niệm vào ngày 15 của tháng thứ mười trong lịch Khmer, ở phần cuối của Phật giáo Mùa Chay, mùa An cư).
 
 
Ngôi Già lam Cổ tự Wat Phnom có tất cả hai hướng để tham quan, du khách thập phương hành hương tham quan thưởng ngoạn sẽ đi một đường và xuống một đường. Đường lên ngôi Cổ tự không cao, trên đường đi có bức tượng rắn thần Nara và hai con linh sư, những con linh thú quen thuộc trong tín ngưỡng của dân tộc Cambodia và là những linh vật được thấy hầu hết trong quần thể kiến trúc đền Angkor. Khi đi xuống sẽ thấy quảng trường nhỏ, có bức tượng của đức vua Chao Ponhea Yat. Phía dưới là một đồng hồ cỏ được cộng đồng người Hoa dâng cúng Chùa. Hiện nay đồng hồ cỏ vẫn hoạt động tốt.
 
Phần trên ngôi Già lam Cổ tự phía trên đồi tôn thờ giống như hầu hết các ngôi Tự viện Phật giáo Cambodia, Bà Daun Penh được thờ phía sau ngôi Cổ tự này, du khách thường đến dâng hương lễ bái và tin tưởng vào sự linh thiêng của Bà. Ngôi Bảo tháp màu trắng chứa ngọc cốt của đức vua Chao Ponhea Yat nằm phái sau tượng Bà Daun Penh, đặc biệt là từ xa có thể nhìn thấy ngôi Bảo tháp này.
 
 
Những quy định nơi ngôi Già lam Cổ tự này, quý du khách thập phương hành hương hãy lưy ý ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần ngắn, áo ngắn tay, khi dâng hương cúng Bà Daun Penh tuyệt đối không cầu tình duyên, xung quanh có rất nhiều loại khỉ, tuyệt đối không được chọc phá chúng, đây là loại khỉ được nuôi tự do.

Thích Vân Phong 
(Nguồn: Cambodiavoyage)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Quốc tế 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Quốc tế 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Quốc tế 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Quốc tế 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo