Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/03/2019, 11:23 AM

Ngôi già lam Ngọc Phật Thiền Tự ở Thượng Hải tiên phong trong việc phân loại rác

Ngôi Già lam Ngọc Phật Thiền Tự (玉佛禅寺), đường An Viễn, quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý với các thùng rác phân loại được viết bằng các ngôn ngữ, Anh, Hoa và Nhật.

 Thượng tọa Thích Giác Tỉnh, Phương trượng Trụ trì Ngọc Phật Thiền Tự kêu gọi Phật tử và du khách thập phương hành hương Phật tự nên tham gia việc phân loại rác.

Một vị tăng sĩ Phật giáo đã vứt rác vào các thùng rác được sắp xếp phân loại tại Ngọc Phật Thiền Tự, Thượng Hải. Ảnh: Tân Hoa xã

Một vị tăng sĩ Phật giáo đã vứt rác vào các thùng rác được sắp xếp phân loại tại Ngọc Phật Thiền Tự, Thượng Hải. Ảnh: Tân Hoa xã

Thầy cho biết: “Phân loại rác là một cách tốt để làm sạch môi trường. Chúng tôi rất vui khi đạt được sự tiến bộ về sinh thái”.

Ngôi Già lam Ngọc Phật Thiền Tự nổi tiếng bởi pho tượng Phật Ngọc do Myanmar cúng dường. Hàng triệu du khách từ Trung Hoa và nước ngoài đến viếng chùa mỗi năm.

Bài liên quan

Vào đầu tháng 03 này, các thùng phân loại rác, rác khô và rác ướt, rác hữu cơ, rác vô cơ được đặt tại đại sảnh gần Chính điện và hai bên gần chỗ đổ xe cũng như nhà hàng chay ở chùa.

Sự cải cách của chùa đến sau khi thành phố xuất bản một loại những quy định về phân loại rác gia đình và tái sử dụng sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng 07 tới. Thành phố Thượng Hải đã bắt đầu chương trình thử nghiệm ở các cộng đồng bằng cách để mã màu cho mỗi thùng rác và xe chuyên chở rác. Chùa nhanh chóng tình nguyện hành động để tham gia vào hoạt động vì môi trường Xanh, Sạch, Đẹp này.

Vị sư chịu trách nhiệm cho việc phân loại rác tại chùa cho biết: “Quy định mới đã cho chúng tôi có cơ hội để thúc đẩy việc bảo vệ môi trường giữa các Phật tử”. Thầy cũng cho biết ngoài những thùng rác ở nơi công cộng, chùa cũng sắp xếp các thùng nhỏ ở khu Tăng đường. 

 “Vào năm 2017, lần đầu tiên khi tôi với Thượng tọa trụ trì Ngọc Phật Thiền Tự Thích Giác Tỉnh đến Nhật Bản, thầy trụ trì nhận thấy người Nhật Bản phân loại rác thành 5 đến 6 loại và xử lý theo cách rất hiệu quả để bảo vệ môi trường và tái sử dụng tài nguyên. Thầy Thích Giác Tỉnh bảo tôi chụp ảnh để chúng tôi có thể học hỏi từ họ”.

Tuần vừa qua, các chuyên gia cũng được mời đến chùa để hướng dẫn chư tăng và Phật tử ở chùa trong việc phân loại rác.

Thùng rác được phân loại rất sạch sẽ và hiện đại tại chùa Ngọc Phật Thiền tự - Thượng Hải

Thùng rác được phân loại rất sạch sẽ và hiện đại tại chùa Ngọc Phật Thiền tự - Thượng Hải

Chùa Ngọc Phật Thiền Tự đã đưa ra chương trình qua tài khoản chính Wechat, sử dụng các hình ảnh hoạt hình để hướng dẫn người đọc trong yêu cầu phân loại rác tại chùa.

Tin TQ 3

Tin TQ 3

Một du khách từ Brazil, cô Ana Sousa bày tỏ sự quan tâm đến các thùng rác mới. Cô Ana Sousa phát biểu rằng: “Tôi chưa thấy có những thùng rác như vậy ở Thượng Hải. Tuy nhiên, tôi biết chắc đây là điều mà một ngôi già lam tự viện Phật giáo nên có bởi vì tôi nghe Phật tử Trung Hoa cổ vũ cho hành vi tốt”. 

Pháp sư Thích Giác Tỉnh, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng Trụ trì Ngọc Phật Thiền Tự cho biết: “Từ quan điểm của Phật giáo, mọi thứ trên trái đất đều có mối liên hệ nhân duyên ràng buộc lẫn nhau. Con người là một phần của thiên nhiên. Chúng ta phải trân quý tài nguyên và không được lãng phí hay làm ô nhiễm chúng. Là vị tăng, ni, cư sĩ Phật tử chúng ta phải có trách nhiệm phát huy những đức tính tốt đẹp này”.

Một số cơ sở tự viện Phật giáo ở Thượng Hải sẽ noi gương chùa Ngọc Phật Thiền tự để giới thiệu mô hình phân loại rác thải.

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Môi trường 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Môi trường 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Môi trường 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Môi trường 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.