Người cao tuổi ở Mỹ yêu chuộng tôn giáo hơn các quốc gia khác

Thứ năm, 10/08/2018 | 15:13

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew (Hoa Kỳ), thực tế, người Mỹ cầu nguyện thường xuyên, tham dự nghi lễ tôn giáo hàng tuần đều đặn và thường đề cao niềm tin tôn giáo trong cuộc sống thường ngày của họ hơn so những người ở nền dân chủ phương Tây giàu có khác (các quốc gia Canada, Úc và hầu hết các quốc gia châu Âu).

                          Các tín đồ tuổi ngũ tuần (50 tuổi trở lên) tại một nhà thờ ở New York. 
Vào thập niên 1966 của thế kỷ 20, Tạp chí Time đã có cuộc khảo sát: liệu Hoa Kỳ có đang trên con đường thế tục khi xuất bản cuốn “Is God Dead?” và kết quả cho thấy Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia tôn giáo vững mạnh và người dân Mỹ mộ đạo nhất trong tất cả các nền dân chủ phương Tây giàu có.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew (Hoa Kỳ), thực tế, người Mỹ cầu nguyện thường xuyên, tham dự nghi lễ tôn giáo hàng tuần đều đặn và thường đề cao niềm tin tôn giáo trong cuộc sống thường ngày của họ hơn so những người ở nền dân chủ phương Tây giàu có khác (các quốc gia Canada, Úc và hầu hết các quốc gia châu Âu).

Ví dụ: hơn một nửa số người Mỹ trưởng thành (55%) nói rằng họ cầu nguyện hàng ngày so với 25% ở Canada, 18% ở Úc và 6% ở Vương quốc Anh. Trên thực tế, khi nói đến thói quen cầu nguyện của họ, người Mỹ giống những người ở các quốc gia đang phát triển, bao gồm Nam Phi (52%), Bangladesh (57%) và Bolivia (56%). 

Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất khi 102 người được khảo sát có tần suất cầu nguyện và sự giàu có hơn mức trung bình. Ở mỗi quốc gia khác được khảo sát với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 30.000 USD/người, ít hơn 40% so với nước Mỹ.
 
Xu hướng của Hoa Kỳ để chống lại các xu hướng quốc tế về tính tôn giáo, từ lâu đã thu hút các nhà khoa học xã hội. Đáng chú ý, Alexis De Tocquville (1805-1859), một nhà tư tưởng chính trị, lịch sử học nổi tiếng của nước Pháp trong thế kỷ 19, đã thảo luận về vai trò tôn giáo đóng góp cho xã hội Hoa Kỳ, qua tác phẩm xuất sắc nhất “Nền Dân trị Hoa Kỳ”.
 
Một ý tưởng mới giữa các nhà xã hội học hiện đại trong nhiều thập kỷ đã cho rằng “môi trường” tôn giáo tự do ở Hoa Kỳ - nơi các tôn giáo được phát triển bình đẳng, tự do không có sự can thiệp của Chính phủ Hoa Kỳ - là “mảnh đất mầu mỡ” cho sự phát triển tâm linh tôn giáo.

Gần đây, một số nhà xã hội học cho rằng có mối liên hệ giữa mức độ bất bình đẳng trong thu nhập ở Hoa Kỳ có liên quan đến mức độ tôn sùng tôn giáo. Khi những người kém may mắn ở Hoa Kỳ và các quốc gia có mức độ bất bình đẳng thu nhập cao, họ sẽ tìm kiếm sự an ủi trong đức tin tôn giáo nhiều hơn.

Nhưng mặc dù Hoa Kỳ có tính tôn giáo cao hơn các quốc gia giàu có khác, nhưng quốc gia này không hoàn toàn tránh khỏi việc thế tục hóa qua nhiều phần của thế giới phương Tây. Các nghiên cứu trước đây của Trung tâm nghiên cứu Pew (Hoa Kỳ) đã cho thấy sự sụt giảm nhẹ, nhưng ổn định trong những năm gần đây, phần lớn người Mỹ nói rằng, họ tin vào Thiên  Chúa. Điều này dẫn đến kết luận rằng người Mỹ trưởng thành (dưới 40 tuổi) ít cầu nguyện hơn so với người lớn tuổi, ít có khả năng tham dự các dịch vụ nhà thờ và ít có khả năng nhận diện với bất kỳ tôn giáo nào – tất cả đều có thể làm giảm các cam kết tôn giáo trong tương lai.

Vân Tuyền (Nguồn: Pew Research Center)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ