Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/11/2020, 16:05 PM

Người đang mang thai hành thiền được hay không?

Hành thiền giúp con người cân bằng tinh thần, mang đến trạng thái an yên và dễ chịu. Tuy nhiên tùy từng đối tượng mà có các phương pháp hành thiền khác nhau. Người đang mang thai có hành thiền được hay không? Nên áp dụng phương pháp như thế nào và phải lưu ý những điều gì?

Tại sao khuyến khích người đang mang thai hành thiền

Trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi rõ rệt. Bên cạnh đó là những băn khoăn, lo lắng thường xuyên xảy ra. Điều này vô tình gây ra những căng thẳng, áp lực, mệt mỏi. Do đó, phụ nữ mang thai rất cần những hoạt động luyện tập tinh thần. Giúp giải phóng cơ thể, cũng như làm giảm nguồn năng lượng xấu bên trong cơ thể. 

Người đang mang thai hành thiền là một điều cần thiết như thế. Thật sự điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chúng minh. Đồng thời được kiểm chứng bởi những mẹ bầu thường xuyên hành thiền. 

Việc ngồi thiền dành cho bà bầu góp phần tích cực trong việc cải thiện tinh thần. Đồng thời mang đến sự gắn kết trong từng hoạt động giữa mẹ và bé. Thế nên, nó hoàn toàn có thể áp dụng hằng ngày cho bà bầu. Hơn nữa, trong từng giai đoạn sẽ có những phương pháp thiền khác nhau cho bà bầu. Vừa mang đến sự thư giãn cho mẹ, vừa giúp sự phát triển của thai nhi được tốt hơn. 

Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Bố thí, trì giới và hành thiền để thanh lọc thân tâm

Người đang mang thai hành thiền sẽ được lợi ích gì?

Ngồi thiền cho bà bầu trước hết là lợi ích về tinh thần. Bởi thiền giúp xua tan những căng thẳng, lo lắng trong tâm lý. Đồng thời mang đến một trạng thái an yên, cân bằng và tĩnh tại hơn. 

Người đang mang thai hành thiền mỗi ngày còn làm tăng lượng Melatonin. Đây là một hormon làm tăng hệ miễn dịch, rất có lợi cho sức khỏe. Nhất là đối với những phụ nữ trong thời kỳ thai sản. 

Bên cạnh đó, thiền còn giúp cải thiện giấc ngủ cho bà bầu. Mang đến một giấc ngủ sâu và dễ chịu hơn. Không những thế, thiền còn giúp hạn chế và ổn định vấn đề tim mạch, huyết áp. Giúp các bà bầu ổn định cơ thể và duy trì huyết áp quân bình.

Ngoài ra, hoạt động ngồi thiền mỗi ngày còn giúp bà bầu vận động cơ thể. Tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và bé. Tuy hoạt động này diễn ra từ từ, nhưng trong mọi chuyển động đều thể hiện tình cảm dành cho bé. Hơn hết, nó còn giúp các bé cảm nhận tình yêu thương ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên.

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên.

Thực hành thiền và chánh niệm

Người đang mang thai hành thiền cần lưu ý những gì?

Ngồi thiền cho bà bầu mang đến nhiều lợi ích thiết thực Tuy nhiên, khi thực hiện các bài tập cũng cần lưu ý một số điều nhất định. Bởi cơ thể bà bầu đang trong giai đoạn “biến đổi”, hoàn toàn không giống với cơ thể bình thường. 

Cần áp dụng thời gian ngồi thiền phù hợp. Ngồi thiền chỉ hiệu quả khi áp dụng thường xuyên. Do đó nên chú trọng vào việc thiển đều đặn hơn là gò ép thời gian quá mức. 

Thứ hai là về tư thế khi ngồi thiền. Mỗi giai đoạn mang thai sẽ có những bài tập và tư thế thiền phù hợp. Vì vậy, người tập nên chú ý áp dụng đúng phương pháp, tư thế thiền. Đồng thời cần tạo sự thoải mái nhất có thể trong quá trình ngồi thiền. 

Một điều cũng cần đặc biệt lưu ý là về tâm lý. Thiền chỉ mang tính chất hỗ trợ cải thiện tinh thần. Do đó, các bà bầu cũng không nên quá đặt nặng vấn đề thiền hiệu quả ra sao. Thay vào đó, hãy nhìn nhận thiền trong việc cân bằng tâm trạng. Cũng như hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, hoang mang tâm lý. 

Hành thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé.

Hành thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên. Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. 

Thêm vào đó, thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số nguyên tắc khi thiền cho bà bầu. Điều này giúp cho quá trình thiền được tốt hơn và đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Kiến thức 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Kiến thức 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Kiến thức 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Kiến thức 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag