Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/11/2020, 16:05 PM

Người đang mang thai hành thiền được hay không?

Hành thiền giúp con người cân bằng tinh thần, mang đến trạng thái an yên và dễ chịu. Tuy nhiên tùy từng đối tượng mà có các phương pháp hành thiền khác nhau. Người đang mang thai có hành thiền được hay không? Nên áp dụng phương pháp như thế nào và phải lưu ý những điều gì?

Tại sao khuyến khích người đang mang thai hành thiền

Trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi rõ rệt. Bên cạnh đó là những băn khoăn, lo lắng thường xuyên xảy ra. Điều này vô tình gây ra những căng thẳng, áp lực, mệt mỏi. Do đó, phụ nữ mang thai rất cần những hoạt động luyện tập tinh thần. Giúp giải phóng cơ thể, cũng như làm giảm nguồn năng lượng xấu bên trong cơ thể. 

Người đang mang thai hành thiền là một điều cần thiết như thế. Thật sự điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chúng minh. Đồng thời được kiểm chứng bởi những mẹ bầu thường xuyên hành thiền. 

Việc ngồi thiền dành cho bà bầu góp phần tích cực trong việc cải thiện tinh thần. Đồng thời mang đến sự gắn kết trong từng hoạt động giữa mẹ và bé. Thế nên, nó hoàn toàn có thể áp dụng hằng ngày cho bà bầu. Hơn nữa, trong từng giai đoạn sẽ có những phương pháp thiền khác nhau cho bà bầu. Vừa mang đến sự thư giãn cho mẹ, vừa giúp sự phát triển của thai nhi được tốt hơn. 

Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Bố thí, trì giới và hành thiền để thanh lọc thân tâm

Người đang mang thai hành thiền sẽ được lợi ích gì?

Ngồi thiền cho bà bầu trước hết là lợi ích về tinh thần. Bởi thiền giúp xua tan những căng thẳng, lo lắng trong tâm lý. Đồng thời mang đến một trạng thái an yên, cân bằng và tĩnh tại hơn. 

Người đang mang thai hành thiền mỗi ngày còn làm tăng lượng Melatonin. Đây là một hormon làm tăng hệ miễn dịch, rất có lợi cho sức khỏe. Nhất là đối với những phụ nữ trong thời kỳ thai sản. 

Bên cạnh đó, thiền còn giúp cải thiện giấc ngủ cho bà bầu. Mang đến một giấc ngủ sâu và dễ chịu hơn. Không những thế, thiền còn giúp hạn chế và ổn định vấn đề tim mạch, huyết áp. Giúp các bà bầu ổn định cơ thể và duy trì huyết áp quân bình.

Ngoài ra, hoạt động ngồi thiền mỗi ngày còn giúp bà bầu vận động cơ thể. Tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và bé. Tuy hoạt động này diễn ra từ từ, nhưng trong mọi chuyển động đều thể hiện tình cảm dành cho bé. Hơn hết, nó còn giúp các bé cảm nhận tình yêu thương ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên.

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên.

Thực hành thiền và chánh niệm

Người đang mang thai hành thiền cần lưu ý những gì?

Ngồi thiền cho bà bầu mang đến nhiều lợi ích thiết thực Tuy nhiên, khi thực hiện các bài tập cũng cần lưu ý một số điều nhất định. Bởi cơ thể bà bầu đang trong giai đoạn “biến đổi”, hoàn toàn không giống với cơ thể bình thường. 

Cần áp dụng thời gian ngồi thiền phù hợp. Ngồi thiền chỉ hiệu quả khi áp dụng thường xuyên. Do đó nên chú trọng vào việc thiển đều đặn hơn là gò ép thời gian quá mức. 

Thứ hai là về tư thế khi ngồi thiền. Mỗi giai đoạn mang thai sẽ có những bài tập và tư thế thiền phù hợp. Vì vậy, người tập nên chú ý áp dụng đúng phương pháp, tư thế thiền. Đồng thời cần tạo sự thoải mái nhất có thể trong quá trình ngồi thiền. 

Một điều cũng cần đặc biệt lưu ý là về tâm lý. Thiền chỉ mang tính chất hỗ trợ cải thiện tinh thần. Do đó, các bà bầu cũng không nên quá đặt nặng vấn đề thiền hiệu quả ra sao. Thay vào đó, hãy nhìn nhận thiền trong việc cân bằng tâm trạng. Cũng như hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, hoang mang tâm lý. 

Hành thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé.

Hành thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên. Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. 

Thêm vào đó, thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số nguyên tắc khi thiền cho bà bầu. Điều này giúp cho quá trình thiền được tốt hơn và đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Kiến thức 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Kiến thức 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Kiến thức 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Kiến thức 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo