Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/11/2020, 16:05 PM

Người đang mang thai hành thiền được hay không?

Hành thiền giúp con người cân bằng tinh thần, mang đến trạng thái an yên và dễ chịu. Tuy nhiên tùy từng đối tượng mà có các phương pháp hành thiền khác nhau. Người đang mang thai có hành thiền được hay không? Nên áp dụng phương pháp như thế nào và phải lưu ý những điều gì?

Tại sao khuyến khích người đang mang thai hành thiền

Trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi rõ rệt. Bên cạnh đó là những băn khoăn, lo lắng thường xuyên xảy ra. Điều này vô tình gây ra những căng thẳng, áp lực, mệt mỏi. Do đó, phụ nữ mang thai rất cần những hoạt động luyện tập tinh thần. Giúp giải phóng cơ thể, cũng như làm giảm nguồn năng lượng xấu bên trong cơ thể. 

Người đang mang thai hành thiền là một điều cần thiết như thế. Thật sự điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chúng minh. Đồng thời được kiểm chứng bởi những mẹ bầu thường xuyên hành thiền. 

Việc ngồi thiền dành cho bà bầu góp phần tích cực trong việc cải thiện tinh thần. Đồng thời mang đến sự gắn kết trong từng hoạt động giữa mẹ và bé. Thế nên, nó hoàn toàn có thể áp dụng hằng ngày cho bà bầu. Hơn nữa, trong từng giai đoạn sẽ có những phương pháp thiền khác nhau cho bà bầu. Vừa mang đến sự thư giãn cho mẹ, vừa giúp sự phát triển của thai nhi được tốt hơn. 

Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Bố thí, trì giới và hành thiền để thanh lọc thân tâm

Người đang mang thai hành thiền sẽ được lợi ích gì?

Ngồi thiền cho bà bầu trước hết là lợi ích về tinh thần. Bởi thiền giúp xua tan những căng thẳng, lo lắng trong tâm lý. Đồng thời mang đến một trạng thái an yên, cân bằng và tĩnh tại hơn. 

Người đang mang thai hành thiền mỗi ngày còn làm tăng lượng Melatonin. Đây là một hormon làm tăng hệ miễn dịch, rất có lợi cho sức khỏe. Nhất là đối với những phụ nữ trong thời kỳ thai sản. 

Bên cạnh đó, thiền còn giúp cải thiện giấc ngủ cho bà bầu. Mang đến một giấc ngủ sâu và dễ chịu hơn. Không những thế, thiền còn giúp hạn chế và ổn định vấn đề tim mạch, huyết áp. Giúp các bà bầu ổn định cơ thể và duy trì huyết áp quân bình.

Ngoài ra, hoạt động ngồi thiền mỗi ngày còn giúp bà bầu vận động cơ thể. Tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và bé. Tuy hoạt động này diễn ra từ từ, nhưng trong mọi chuyển động đều thể hiện tình cảm dành cho bé. Hơn hết, nó còn giúp các bé cảm nhận tình yêu thương ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên.

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên.

Thực hành thiền và chánh niệm

Người đang mang thai hành thiền cần lưu ý những gì?

Ngồi thiền cho bà bầu mang đến nhiều lợi ích thiết thực Tuy nhiên, khi thực hiện các bài tập cũng cần lưu ý một số điều nhất định. Bởi cơ thể bà bầu đang trong giai đoạn “biến đổi”, hoàn toàn không giống với cơ thể bình thường. 

Cần áp dụng thời gian ngồi thiền phù hợp. Ngồi thiền chỉ hiệu quả khi áp dụng thường xuyên. Do đó nên chú trọng vào việc thiển đều đặn hơn là gò ép thời gian quá mức. 

Thứ hai là về tư thế khi ngồi thiền. Mỗi giai đoạn mang thai sẽ có những bài tập và tư thế thiền phù hợp. Vì vậy, người tập nên chú ý áp dụng đúng phương pháp, tư thế thiền. Đồng thời cần tạo sự thoải mái nhất có thể trong quá trình ngồi thiền. 

Một điều cũng cần đặc biệt lưu ý là về tâm lý. Thiền chỉ mang tính chất hỗ trợ cải thiện tinh thần. Do đó, các bà bầu cũng không nên quá đặt nặng vấn đề thiền hiệu quả ra sao. Thay vào đó, hãy nhìn nhận thiền trong việc cân bằng tâm trạng. Cũng như hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, hoang mang tâm lý. 

Hành thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé.

Hành thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Việc thiền cho bà bầu là điều cần thiết và nên tiến hành thường xuyên. Ngồi thiền vừa tác động đến tâm lý, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. 

Thêm vào đó, thiền còn tạo mối liên kết trong hoạt động giữa mẹ và bé. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số nguyên tắc khi thiền cho bà bầu. Điều này giúp cho quá trình thiền được tốt hơn và đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Kiến thức 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Kiến thức 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Kiến thức 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Kiến thức 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag