Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Người đi để lại những gì?

51 tuổi chưa đủ một đời người theo quan niệm thế gian, nhưng quá đủ một kiếp người có bản chất vị tha, từ tâm của người con Phật; có lẽ do phước báu hướng đến và giúp đỡ người bất hạnh mà Ngọc Phượng không bị cơn đau dằn vật kéo dài như nhiều bệnh nhân khác.

Tuần thất thứ ba của Trang Thị Ngọc Phượng được anh chị em nhóm khiếm thị do chị Nga hướng dẫn, tổ chức cầu siêu tại chùa Thiên Quang – Bình Dương sáng ngày 05/4/2013.

Chị Nga là một người khiếm thị đầu tiên có duyên lớn nhận được bản kinh chữ nổi (braille) Mà cô Tịnh Trí đã quan tâm với những anh chị em khiếm thị, tiếp sau đó, chị Trang Thị Ngọc Phượng từ Canada về, qua sự trợ lực của sư cô Hương Nhũ (cũng là chị em kết nghĩa của Phượng), các bản kinh dành cho người thiếu ánh sáng lần lượt ra đời, từ đó, ba người nhận được kinh là chị Nga - Phương Trâm và chị Thảo, dần dà những vị khác tiếp tục nhận được kinh để rồi từ đó, phần lớn anh chị em khiếm thị đều đọc tụng thuộc làu khi tham dự các khóa tu chung với người sáng mắt.
 Sư cô TN.Hương Nhũ tặng kinh Phật chữ nổi cho hội viên người mù thị xã Long Khánh - Đồng Nai. Ảnh: Giacngo.vn

Hay tin chị Trang Thị Ngọc Phượng ra đi,  tất cả nhóm khiếm thị như hụt hẫng, tuy biết rằng ngày đó sẽ đến, năm 2012, chị Phượng từ Canada về thăm quê, đã tổ chức khóa tu an lạc một ngày và chẩn thí cho hơn 300 anh chị em khiếm thị tại Thiên Quang, sức khỏe bị suy kiệt thấy rõ, nhưng chị vẫn cố gắng tạo niềm vui với các bạn khiếm thị.

Tuy biết mang bệnh nan y, nhưng Ngọc Phượng vẫn quên mình để hướng về những người bất hạnh; khi đến chùa Từ Quang, Phượng không quan tâm đến tu tập kinh kệ, mà chị luôn chăm sóc các bàn thờ hương linh; lúc về nước, chị thân cận với người khiếm thị, thường nhắn nhủ với Sư cô Hương Nhũ về mọi quan tâm dành cho người khiếm thị. Thuận theo vô thường, Ngọc Phượng đã ra đi với tấm lòng vị tha của một phật tử, sau khi trở lại Canada gần một năm tròn.

Để tưởng nhớ ân tình của chị, gần một trăm  người khiếm thị từ quận 4, quận 1, Hốc Môn, Thủ Đức…đã hội tụ về cầu siêu nhân tuần thất thứ ba của chị. Sau khóa lễ kỳ siêu, Sư cô giảng sư Thích Nữ Hương Nhũ nhắc lại những kỷ niệm đẹp, những công hạnh thâm trầm của Ngọc Phượng với nhiều xúc động. 51 tuổi chưa đủ một đời người theo quan niệm thế gian, nhưng quá đủ một kiếp người có bản chất vị tha, từ tâm của người con Phật; có lẽ do phước báu hướng đến và giúp đỡ người bất hạnh mà Ngọc Phượng không bị cơn đau dằn vật kéo dài như nhiều bệnh nhân khác.

Buổi lễ do chị Nga đại diện nhóm khiếm thị xin chủ động tổ chức, nhưng sau khóa lễ, vẫn được sư cô trụ trì Thiên Quang dành cho những phần quà ngoài dự tính.

Một ân nhân của khiếm thị ra đi, để lại nhiều xót xa cho người còn lại; có lẽ, trong tâm tư của từng người, vẫn luôn hướng về Ngọc Phượng với tình thương và lời cầu nguyện chân thành, Nguyện hồng ân Tam Bảo hướng linh Trang Thị Ngọc Phượng tái sinh vào cảnh an lành, thuận duyên cho việc tu tập trong tương lai với một thân thể khỏe mạnh, tốt đẹp hơn.

Minh Mẫn
05/4/2013

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Phật giáo thường thức 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Phật giáo thường thức 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Phật giáo thường thức 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Phật giáo thường thức 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.