Phật Giáo

Người Hồi giáo đến Thánh địa Phật giáo Borobudur mừng Phật Đản

Thứ năm, 11/05/2017 | 09:54

Ngày 10-11/05/2017, Đại lễ Phật Đản 2017 đã được tổ chức tại thánh địa Phật giáo Borobudur, trung Java, với chủ đề: “Nâng cao giá trị Từ bi, Trí tuệ - Phát triển tiềm năng con người”.

 
Mở đầu ngày hội kính mừng sự kiện Đản sinh của đức Phật là màn diễu hành xe hoa rước Xá lợi Phật, lửa thiêng, nước Thánh từ ngôi cổ tự Mendut tới thánh địa Phật giáo (PG) Borobudur, khoảng cách ước chừng 3km. 
 
 
Sự kiện diễn ra, có ít nhất 14 Hội đoàn Phật giáo Indonesia có liên quan và đại diện Phật giáo 10 quốc gia. 
Đại diện đoàn Việt Nam tham dự
Các hoạt động bắt đầu vào khoảng 15h00 từ ngôi cổ tự Mendut đến thánh địa PG Borobudur vào khoảng 17h00 cùng ngày.
 Rất đông tín đồ Hồi giáo cũng tham dự sự kiện Quốc lễ này.
Sau cuộc diễu hành, các nhóm hướng đến các lều đã được thiết lập xung quanh ngôi thánh tích PG Borobudur.
 
Sự kiện được nhiều người dân cũng như du khách mong đợi là lễ thả đèn lồng, bay trên bầu trời, với khoảng 1999 chiếc đèn lồng, hàng vạn người tham dự bao gồm người dân bản địa và khách quốc tế.
 
 
Một đèn lồng là một vé, mỗi vé có khoảng 4 người tham dự, sự kiện được bắt đầu từ 21h00 đến 23h00. Vé tốn khoảng 100.000 Rp cho một chiếc đèn lồng. 
 
Cùng với một vé, du khách được cấp 4 giấy dính để viết lên ước muốn của mình, sau đó dán vào chiếc đèn lồng với hy vọng những ước nguyện sẽ thành hiện thực.
 
Những hội đoàn trong nước cũng như nước ngoài sinh hoạt theo hệ phái của mình suốt đêm.

Sáng ngày 10/05/2017, các phái đoàn PG Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam đã có thời thiền đinh và kinh hành nhiễu quanh thánh địa Borobudur.
 
5h00 ngày 11/05/2017, các phái đoàn đã nhất tâm thiền hành nhiễu 3 vòng quanh thánh địa PG Borobudur.
 
Các hoạt động nhân đạo phúc lợi từ thiện xã hội, cung cấp dịch vu y tế cho hàng chục nghìn bệnh nhân bắt đầu từ các ngày 06/05/2017 đến hết Đại lễ.
 
Được biết, có khoảng 200 bác sĩ, chuyên gia các ngành đa khoa, khoảng 300 nhân viên y tế tham dự khám chữa bệnh miễn phí trong dịp Đại lễ.
Cư sĩ  Hartati Murdaya (phía bên phải)
Trước khi vào Đại lễ Phật đản, Tổ chức Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) đã họp báo Chương trình và phân công công tác phụng sự Đại lễ, nhưng Chủ tịch Cộng đồng Phật giáo Indonesia, cư sĩ  Hartati Murdaya (năm nay tuổi đã ngoài 70) vẫn trực tiếp giám sát và chỉ đạo điều hành thật chu đáo.

Anh Minh
Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z