Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/09/2020, 09:16 AM

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con phải từ bỏ ước mơ đại học

"Mẹ đành có lỗi với con, tình thế mẹ lúc này không lo cho con theo đuổi ước mơ vào đại học được…" - đó là lời thốt ra từ gan ruột của người mẹ nghèo Hà Tĩnh bất lực nhìn con dừng bước trước cổng trường đại học.

Hoàn cảnh xót cả của những số phận hẩm hiu

Ở thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) ai cũng xót thương cho hoàn cảnh khó khăn, bi đát của cô giáo mầm non về hưu Hoàng Thị Huệ (SN 1962, tên thường gọi là cô Huê). Cuộc đời cô giáo mầm non là chuỗi dài đằng đẵng của bất hạnh bủa vây.

Hơn 20 tuổi, cô giáo Hoàng Thị Huệ theo học tại chức rồi được nhận vào dạy mầm non ở quê để hưởng lúa từ hợp tác xã. Cứ lầm lũi đi dạy cùng cha mẹ nuôi các em trưởng thành quên luôn cả chuyện tình duyên. Khi các em đã lớn khôn cũng là lúc tuổi xuân cô Huệ vút qua sau những lớp học mầm non tuềnh toàng khó nhọc. Quá lứa lỡ thì, cô giáo Hoàng Thị Huệ nhận lời làm vợ kế cho một người đàn ông trong xã. Những bất hạnh của cô giáo mầm non cũng bắt đầu từ đây.

Đứa con đầu với bao hy vọng ra đi sau một năm làm cô Huệ như ngã gục. Khát khao được làm mẹ thôi thúc cô gắng có thai. Lần 2, lần 3 rồi đến lần thứ 6 tiếp theo của cô Huệ đều thất bại do sảy thai non.

Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới

Người mẹ bất lực vì không có tiền cho con học đại học.

Người mẹ bất lực vì không có tiền cho con học đại học.

Nghĩ số mình bất hạnh, nhiều lúc cô Hoàng Thị Huệ buông xuôi cho số phận, mặc đến đâu thì đến. Khi có thai lần thứ 8, thì trời thương cho cô được toại nguyện. Bé Nguyễn Thị Linh Chi ra đời trong niềm vui vô bờ bến sau ca mổ thai non hơn 7 tháng. Linh Chi sinh non nên ốm yếu, còi cọc, ốm đau liên miên.

Linh Chi được 5 tuổi thì bố mất sau một cơn bạo bệnh. Cũng từ đây, gia đình bên nội xa lánh mẹ con cô. Gần 60 tuổi, hai mẹ con côi cút trong căn nhà bếp tềnh toàng.

Điều an ủi lớn nhất của cô Huệ chính là việc Linh Chi rất ngoan, chăm học và học giỏi. 12 năm liền là học sinh giỏi, nhiều năm là học sinh giỏi cấp huyện. Kết quả Kỳ thi THPT 2020, Linh Chi đạt kết quả ấn tượng với tổng số điểm bài làm Khối A đạt 25,75 điểm (Toán 9, Hóa 9,25 và Lý 7,5). Ước mơ cháy bỏng được đứng trên giảng đường đại học của Linh Chi đang dần trở thành hiện thực. Nhưng cũng chính lúc này, gánh nặng lại đè lên vai người mẹ. Cô giáo về hưu Hoàng Thị Huệ òa khóc nức nở khi nói với đứa con gái duy nhất: "Mẹ đành có lỗi với con, tình thế mẹ lúc này bất lực không lo cho con theo đuổi ước mơ vào đại học được".

Cô giáo mầm non đã về hưu Hoàng Thị Huệ không khỏi xót xa khi khả năng lớp cô con gái duy nhất của mình dù đạt thành tích tốt tại kỳ thi THPT vừa qua nhưng vẫn phải bỏ ngỏ giấc mơ theo học ngành Dược.

Hơn lúc nào hết, mẹ con cô Huệ đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Hơn lúc nào hết, mẹ con cô Huệ đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Thần đồng Toán học từ chối đại học ở Mỹ trở thành nhà sư

Cần lắm những tấm lòng

Bà Hoàng Thị Nga (em gái cô Huệ) cho biết: "Từ ngày biết được điểm của cháu ai cũng mừng nhưng với hoàn cảnh của mẹ con đành bất lực. Cái bìa đất để cắm vay ngân hàng cũng không có". Nhiều năm nay, cô Huệ đau ốm triền miên nhưng không dám bước chân tới cổng bệnh viện vì không có tiền.

Khó khăn là vậy nhưng Linh Chi chưa một lần nghĩ tới bỏ học. Từ nhỏ, Chi ước mơ cháy bỏng được trở thành dược sĩ. Mùa thi năm nay, Chi đăng ký vào Khoa Dược – Đại học Y Dược Huế. Với số điểm trên cùng với điểm ưu tiên, cơ hội bước vào giảng đường đại học của Chi là rất lớn. "Mẹ ốm yếu triền miên giờ em đi học cũng không đành lòng. Mỗi tháng với số tiền lương ít ỏi không đủ mẹ mua thuốc nên em sẽ cố gắng vừa học vừa làm thêm để mẹ không phải lo lắng chuyện tiền bạc", Linh Chi tâm sự.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học – Cựu giáo chức Can Lộc - ông Võ Đức Đại cho biết: "Trước đây, mấy lần công đoàn ngành mong muốn xây nhà Mái ấm công đoàn cho cô Huệ nhưng không thành vì bố mẹ chồng cô không cho làm Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Trước nguy cơ cháu Linh Chi phải dừng bước trước cổng đại học, Hội lên thăm, động viên phần quà nhỏ và gửi lời kêu gọi đến các Mạnh Thường Quân, các nhà hảo tâm, các cơ quan đơn vị cùng chung tay cho Linh Chi có một cơ hội được tiếp tục đi học".

Người mẹ miệt mài cõng con bại liệt đến giảng đường đại học

Đơn cầu cứu của người mẹ mong con được tới trường.

Đơn cầu cứu của người mẹ mong con được tới trường.

Nhìn những tấm giấy khen được treo trang trọng bên tường nhà và mép tường cạnh bếp nơi Linh Chi vừa nấu ăn vừa học bài qua ánh sáng của ô kính trên ống khói rọi xuống khiến ai cũng xót xa.

Hơn lúc nào hết, mẹ con cô Huệ đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ bé em Linh Chi xin gửi về: cô Hoàng Thị Huệ ở thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh).

Theo: Báo Gia đình và Xã hội

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Gieo mầm thiện 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Gieo mầm thiện 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Gieo mầm thiện 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Gieo mầm thiện 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo