Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 25/04/2020, 05:13 AM

Người Phật tử có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53?

Theo quan niệm dân gian, mỗi người đều trải qua những "tuổi hạn" nhất định. Nhiều người vẫn tin rằng, vào năm "hạn" sẽ gặp những chuyện không hay, thậm chí là mất mạng. Vậy tuổi hạn theo quan điểm của đạo Phật là thế nào? Có nên tin vào hai tuổi hạn 49 và 53?

 Tử vi, bói toán không có trong giáo lý nhà Phật

Trong Kinh điển Phật giáo không hề bàn đến tuổi hạn. Mọi biểu hiện giàu - nghèo, thọ - yểu, rủi - may... ở đời này đều bị chi phối bởi 2 loại nghiệp lực do chính con người tạo ra. Thứ nhất là "nghiệp bản hữu", là thứ nghiệp do kiếp trước mình tạo ra, nó như hạt giống (chủng tử), gen, nhân... tốt hay xấu mà mình nhận ở đời này. Thứ hai là "nghiệp tân huân", là thứ nghiệp do chính mình tạo ra trong cuộc sống hiện tại thông qua việc làm (thân), lời nói (khẩu), suy nghĩ (ý).

Từ xa xưa, các nước phương Đông coi vấn đề phong thủy số mệnh là một môn khoa học dự báo, là sự tổng kết kinh nghiệm từ trong thực tiễn lâu dài và đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của con người. Các nước phương Tây thì hoàn toàn không tin vào tuổi hạn, vận mệnh…. Và cho rằng đó chính là niềm tin mê tín, hoàn toàn không có thực.

Trong Kinh điển Phật giáo không hề bàn đến tuổi hạn. Mọi biểu hiện giàu - nghèo, thọ - yểu, rủi - may... ở đời này đều bị chi phối bởi 2 loại nghiệp lực do chính con người tạo ra.

Trong Kinh điển Phật giáo không hề bàn đến tuổi hạn. Mọi biểu hiện giàu - nghèo, thọ - yểu, rủi - may... ở đời này đều bị chi phối bởi 2 loại nghiệp lực do chính con người tạo ra.

Vì sao Phật tử không nên tin vào tử vi, tướng số, bói toán, phong thủy?

Là người Phật tử, chúng ta nên tin vào lời Phật dạy, tháng nào cũng tốt, ngày nào cũng lành nếu tâm và hành động của chúng ta tốt và lành. Cho nên không có hạn vận nào xảy ra hết, đặc biệt là tuổi hạn 49 và 53 theo quan niệm dân gian mà tuân theo đúng quy luật nhân quả xảy ra.

Phật tử không nên tin vào những điều may rủi, ngày lành tháng tốt, nó chỉ xảy ra ngẫu nhiên. Xấu tốt đều do chính mình tạo ra và chịu trách nhiệm chứ không hoàn toàn do "tuổi hạn" quyết định". Bản thân mỗi người Phật tử hãy chú ý tốt hơn về sức khoẻ, nuôi dưỡng thân tâm an lạc, thực hành và làm theo lời Chư Phật, chư Tổ truyền dạy, đặc biệt tin sâu vào giáo lý nhân quả, chăm làm điều thiện thì mọi ưu lo, sầu muộn sẽ không có. 

> Xem thêm video "Thiền và trà":

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùm ảnh: Ngôi chùa gắn với đàn voi chiến của Hà Nội xưa

Góc nhìn Phật tử 09:00 28/02/2021

Ngôi chùa này xưa kia nằm trên bãi nuôi voi chiến của nhà Lê – Trịnh. Không chỉ thờ Phật, chùa còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.

Thương em - cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Góc nhìn Phật tử 08:22 28/02/2021

Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Một ngày chủ nhật thật bình thường

Góc nhìn Phật tử 08:08 28/02/2021

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa. Ngay giờ phút này đây, ngay cuộc sống này đây mà không chịu kiến tạo hạnh phúc thì tới bao giờ mới có hạnh phúc?

Đừng bỏ người thương

Góc nhìn Phật tử 07:00 28/02/2021

Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.

Từ điển Phật học

Travel Mag