Thứ bảy, 25/04/2020, 05:13 AM

Người Phật tử có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53?

Theo quan niệm dân gian, mỗi người đều trải qua những "tuổi hạn" nhất định. Nhiều người vẫn tin rằng, vào năm "hạn" sẽ gặp những chuyện không hay, thậm chí là mất mạng. Vậy tuổi hạn theo quan điểm của đạo Phật là thế nào? Có nên tin vào hai tuổi hạn 49 và 53?

 Tử vi, bói toán không có trong giáo lý nhà Phật

Trong Kinh điển Phật giáo không hề bàn đến tuổi hạn. Mọi biểu hiện giàu - nghèo, thọ - yểu, rủi - may... ở đời này đều bị chi phối bởi 2 loại nghiệp lực do chính con người tạo ra. Thứ nhất là "nghiệp bản hữu", là thứ nghiệp do kiếp trước mình tạo ra, nó như hạt giống (chủng tử), gen, nhân... tốt hay xấu mà mình nhận ở đời này. Thứ hai là "nghiệp tân huân", là thứ nghiệp do chính mình tạo ra trong cuộc sống hiện tại thông qua việc làm (thân), lời nói (khẩu), suy nghĩ (ý).

Từ xa xưa, các nước phương Đông coi vấn đề phong thủy số mệnh là một môn khoa học dự báo, là sự tổng kết kinh nghiệm từ trong thực tiễn lâu dài và đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của con người. Các nước phương Tây thì hoàn toàn không tin vào tuổi hạn, vận mệnh…. Và cho rằng đó chính là niềm tin mê tín, hoàn toàn không có thực.

Người Phật tử có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53? 1

Trong Kinh điển Phật giáo không hề bàn đến tuổi hạn. Mọi biểu hiện giàu - nghèo, thọ - yểu, rủi - may... ở đời này đều bị chi phối bởi 2 loại nghiệp lực do chính con người tạo ra.

Vì sao Phật tử không nên tin vào tử vi, tướng số, bói toán, phong thủy?

Là người Phật tử, chúng ta nên tin vào lời Phật dạy, tháng nào cũng tốt, ngày nào cũng lành nếu tâm và hành động của chúng ta tốt và lành. Cho nên không có hạn vận nào xảy ra hết, đặc biệt là tuổi hạn 49 và 53 theo quan niệm dân gian mà tuân theo đúng quy luật nhân quả xảy ra.

Phật tử không nên tin vào những điều may rủi, ngày lành tháng tốt, nó chỉ xảy ra ngẫu nhiên. Xấu tốt đều do chính mình tạo ra và chịu trách nhiệm chứ không hoàn toàn do "tuổi hạn" quyết định". Bản thân mỗi người Phật tử hãy chú ý tốt hơn về sức khoẻ, nuôi dưỡng thân tâm an lạc, thực hành và làm theo lời Chư Phật, chư Tổ truyền dạy, đặc biệt tin sâu vào giáo lý nhân quả, chăm làm điều thiện thì mọi ưu lo, sầu muộn sẽ không có. 

> Xem thêm video "Thiền và trà":

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Những việc làm đơn giản để tích lũy công đức trong mùa Phật Đản

Góc nhìn Phật tử 08:59 21/05/2026

Cùng với lễ Vu Lan, lễ Thành Đạo thì lễ Phật Đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, là ngày được các Phật tử trên khắp thế giới thành tâm kính ngưỡng về chư Phật. Đây là dịp thù thắng để người Phật tử thực hành tu tập, làm thiện hạnh giúp tích lũy tăng trưởng công đức.

Phật đản nhớ Phật

Góc nhìn Phật tử 08:08 19/05/2026

Đức Phật xuất hiện trên thế gian này vì một mục đích duy nhất: giải trừ tất cả những khổ đau, phiền não, vô minh của tất cả chúng sinh, đưa chúng sinh đến miền đất an lành, hạnh phúc, giải thoát chân thật và miên viễn.

Bình tĩnh đối diện với sợ hãi

Góc nhìn Phật tử 18:56 05/05/2026

Cách hiệu quả nhất để hiểu và đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta là trở về với tình yêu thương và tâm bi mẫn. Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương!

Phật pháp nhiệm mầu

Góc nhìn Phật tử 09:35 01/05/2026

Quê tôi vùng nông thôn nghèo, thuở đó làng chưa có trường nên trẻ con trong làng ít đứa được đi học. Tôi khá lớn tuổi mới xin đi học. Ngày ngày tôi đến lớp một mình vì lớp ba học ở đình làng trong khi mấy đứa cùng xóm học ở trường.

Xem thêm