Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/03/2020, 08:59 AM

Nguy nga chùa La Hán

Nguy nga, tráng lệ, cổ kính, tao nhã, đó là cảm nhận chung của rất nhiều du khách có dịp đến tham quan chùa La Hán, tọa lạc tại phường 8, Tp Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Ngôi chùa tên chỉ có một chữ và xây dựng từ một giấc mơ

Bà Tào Thị Thái Thụy, người sống cạnh chùa đã 60 năm kể rằng: “Đây là ngôi chùa của dân tộc Hoa nên mọi thiết kế xây dựng đều mang đậm phong cách nghệ thuật Trung Hoa. Gần đây, chùa đã xây dựng mới nhiều cảnh quan rất hoành tráng mang dấu ấn văn hóa Trung Hoa vừa mang đậm bản sắc văn hóa Việt nên nhiều du khách rất ưa thích”.

Tuy nhiên do ngôi chùa tọa lạc trong một con đường không to rộng nên muốn đến đây, chúng tôi đã mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Cũng theo lời kể của bà Thụy, sỡ dĩ ngôi chùa nầy có tên “La Hán” bởi hàng trăm năm trước, người Hoa xóm này đã thống nhất xây dựng 18 tượng vị La Hán tại chùa xung quanh những bức tượng Phật.

Chánh điện chùa La Hán

Chánh điện chùa La Hán

Ngôi chùa nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu từng sống

Nhiều cư dân sống quanh chùa còn kể thêm: Trước đây diện tích chùa khá nhỏ, chưa thu hút được nhiều khách thập phương. Khoảng năm 1956, nhiều Phật tử người Hoa đã tự nguyện hiến đất để mở rộng và nâng cấp chùa La Hán đến hôm nay. Đợt trùng tu lớn nhất vào năm 1990 với kinh phí hàng tỷ đồng. Hôm chúng tôi đến, chánh điện chùa đang được nâng cấp với qui mô rất hoành tráng đi kèm với những tiểu cảnh rất kỳ thú, độc đáo được xem là bậc nhất của tỉnh Sóc Trăng tính đến thời điểm này.

Chùa La Hán được xây thành nhiều tầng: tầng trên thờ Phật Thích Ca, Thập Bát La Hán, Thái Thượng Lão Quân và chư Bồ Tát; tầng dưới thờ phụng Thiên Hậu Nương Nương, Bạch hầu Công, Ôn Thần và chư Tiên Cô, Tiên Hữu. Phía sân trước của chùa thờ Phước Đức Lão Ông, tượng Phật Bà Quan Âm, cùng cảnh vật như: ao sen, núi Phổ Đà, đèn bát bửu, các tượng tạc rồng bay phượng múa, đôi ngọc kỳ lân, và còn có hồ rùa với ngôi đình, đặc biệt nhất là hình ảnh của 4 tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng được chế tác rất độc đáo, công phu bên cạnh ngọn núi tháp Phổ Đà.

Ông Liêu Tiến, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Chùa này có quá nhiều hình tượng độc, lạ rất hiếm hoi. Tôi ấn tượng nhất với hình tượng chùa Phổ Đà được xây dựng quá kỳ công, tinh xảo không khác gì những ngôi chùa bên Trung Quốc hiện nay. Cạnh đó tôi đã ghi lại nhiều hình ảnh bên cạnh những con rồng, con phụng (phượng hoàng) rất khổng lồ, đẹp, lạ mắt. Đó là chưa kể đến sự thú vị khi được len lõi vào các hang động toàn đá xanh nguyên khối”.

Tượng chùa Phổ Đà

Tượng chùa Phổ Đà

Vào mỗi dịp lễ, Ban Quản Trị chùa đều tổ chức cúng kiến rất hoành tráng, đặc biệt vào ngày Tết Nguyên Tiêu, chùa đều tổ chức lễ rước đèn, lễ trước bửu tháp. Trong ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) hàng năm, nhà chùa tổ chức cấp phát muối ăn và gạo trắng cho gia đình nghèo khó. Cạnh đó chùa còn thường xuyên hỗ trợ nhà tình thương cho người nghèo, đóng góp quỹ vì người nghèo và quỹ khuyến học, giúp đỡ các gia đình nạn nhân bị lũ lụt, gia đình tang gia nghèo khó. Hằng năm, Ban Quản Trị còn hỗ trợ kinh phí hoạt động cho trường bổ túc Dục Anh (trường của người Hoa) thành phố Sóc Trăng và quỹ phúc lợi cho giáo viên nơi đây.

Đến với chùa La Hán, du khách sẽ có cảm giác nhẹ nhàng, thư thái trút bỏ những lo toan, tính toan, buồn phiền trong cuộc sống thường nhật, để cảm nhận được vẽ đẹp hùng vĩ, sâu lắng, an nhiên chắc chắn sẽ mang lại nhiều thú vị cho bản thân.

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Chùa Việt 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Chùa Việt 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Chùa Việt 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Chùa Việt 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.