Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/03/2020, 08:59 AM

Nguy nga chùa La Hán

Phật Giáo

Nguy nga, tráng lệ, cổ kính, tao nhã, đó là cảm nhận chung của rất nhiều du khách có dịp đến tham quan chùa La Hán, tọa lạc tại phường 8, Tp Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Ngôi chùa tên chỉ có một chữ và xây dựng từ một giấc mơ

Bà Tào Thị Thái Thụy, người sống cạnh chùa đã 60 năm kể rằng: “Đây là ngôi chùa của dân tộc Hoa nên mọi thiết kế xây dựng đều mang đậm phong cách nghệ thuật Trung Hoa. Gần đây, chùa đã xây dựng mới nhiều cảnh quan rất hoành tráng mang dấu ấn văn hóa Trung Hoa vừa mang đậm bản sắc văn hóa Việt nên nhiều du khách rất ưa thích”.

Tuy nhiên do ngôi chùa tọa lạc trong một con đường không to rộng nên muốn đến đây, chúng tôi đã mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Cũng theo lời kể của bà Thụy, sỡ dĩ ngôi chùa nầy có tên “La Hán” bởi hàng trăm năm trước, người Hoa xóm này đã thống nhất xây dựng 18 tượng vị La Hán tại chùa xung quanh những bức tượng Phật.

Chánh điện chùa La Hán

Chánh điện chùa La Hán

Ngôi chùa nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu từng sống

Nhiều cư dân sống quanh chùa còn kể thêm: Trước đây diện tích chùa khá nhỏ, chưa thu hút được nhiều khách thập phương. Khoảng năm 1956, nhiều Phật tử người Hoa đã tự nguyện hiến đất để mở rộng và nâng cấp chùa La Hán đến hôm nay. Đợt trùng tu lớn nhất vào năm 1990 với kinh phí hàng tỷ đồng. Hôm chúng tôi đến, chánh điện chùa đang được nâng cấp với qui mô rất hoành tráng đi kèm với những tiểu cảnh rất kỳ thú, độc đáo được xem là bậc nhất của tỉnh Sóc Trăng tính đến thời điểm này.

Chùa La Hán được xây thành nhiều tầng: tầng trên thờ Phật Thích Ca, Thập Bát La Hán, Thái Thượng Lão Quân và chư Bồ Tát; tầng dưới thờ phụng Thiên Hậu Nương Nương, Bạch hầu Công, Ôn Thần và chư Tiên Cô, Tiên Hữu. Phía sân trước của chùa thờ Phước Đức Lão Ông, tượng Phật Bà Quan Âm, cùng cảnh vật như: ao sen, núi Phổ Đà, đèn bát bửu, các tượng tạc rồng bay phượng múa, đôi ngọc kỳ lân, và còn có hồ rùa với ngôi đình, đặc biệt nhất là hình ảnh của 4 tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng được chế tác rất độc đáo, công phu bên cạnh ngọn núi tháp Phổ Đà.

Ông Liêu Tiến, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Chùa này có quá nhiều hình tượng độc, lạ rất hiếm hoi. Tôi ấn tượng nhất với hình tượng chùa Phổ Đà được xây dựng quá kỳ công, tinh xảo không khác gì những ngôi chùa bên Trung Quốc hiện nay. Cạnh đó tôi đã ghi lại nhiều hình ảnh bên cạnh những con rồng, con phụng (phượng hoàng) rất khổng lồ, đẹp, lạ mắt. Đó là chưa kể đến sự thú vị khi được len lõi vào các hang động toàn đá xanh nguyên khối”.

Tượng chùa Phổ Đà

Tượng chùa Phổ Đà

Vào mỗi dịp lễ, Ban Quản Trị chùa đều tổ chức cúng kiến rất hoành tráng, đặc biệt vào ngày Tết Nguyên Tiêu, chùa đều tổ chức lễ rước đèn, lễ trước bửu tháp. Trong ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) hàng năm, nhà chùa tổ chức cấp phát muối ăn và gạo trắng cho gia đình nghèo khó. Cạnh đó chùa còn thường xuyên hỗ trợ nhà tình thương cho người nghèo, đóng góp quỹ vì người nghèo và quỹ khuyến học, giúp đỡ các gia đình nạn nhân bị lũ lụt, gia đình tang gia nghèo khó. Hằng năm, Ban Quản Trị còn hỗ trợ kinh phí hoạt động cho trường bổ túc Dục Anh (trường của người Hoa) thành phố Sóc Trăng và quỹ phúc lợi cho giáo viên nơi đây.

Đến với chùa La Hán, du khách sẽ có cảm giác nhẹ nhàng, thư thái trút bỏ những lo toan, tính toan, buồn phiền trong cuộc sống thường nhật, để cảm nhận được vẽ đẹp hùng vĩ, sâu lắng, an nhiên chắc chắn sẽ mang lại nhiều thú vị cho bản thân.

Phật Giáo

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Chùa Việt 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Chùa Việt 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Chùa Việt 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Cùng bệnh phải biết thương nhau

Chùa Việt 09:48 12/07/2020

Không phải chỉ có người khác mới có tham, sân si mà ngay chính mình cũng có những tính này. Hiểu được như vậy mình sẽ không còn giận người.

Từ điển Phật học