Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 05/12/2020, 09:25 AM

Nhà sư Myanmar cưu mang rắn trong đền thờ, xem chúng là con cái

Nhà sư Wilatha cho biết mình đang cố gắng góp phần cứu những con rắn khỏi chợ đen, cũng như bảo vệ hệ sinh thái.

Theo Reuters, Wilatha, một nhà sư 69 tuổi, đã mở nơi trú ẩn cho các loài rắn tại tu viện Seikta Thukha TetOo ở thành phố Yangon, Myanmar.

Trong 5 năm qua, người dân và các cơ quan chính quyền, bao gồm cả sở cứu hỏa, đã đưa những con rắn gặp nạn hoặc bị bắt đến đây. Đến nay, tu viện đã cưu mang nhiều con rắn từ nhiều loài khác nhau, từ trăn đến rắn hổ lục và rắn mang bành.

Nhà sư Wilatha ở Myanmar mở nơi cưu mang rắn gặp nạn trong đền thờ. Ảnh: Reuters.

Nhà sư Wilatha ở Myanmar mở nơi cưu mang rắn gặp nạn trong đền thờ. Ảnh: Reuters.

Ngôi chùa có đàn khỉ hoang dã nhiều nhất Việt Nam

“Khi bắt được một con rắn, mọi người thường sẽ tìm người mua nó”, nhà sư nói.

Tại Myanmar, phần lớn người dân đều theo Phật giáo. Vì vậy, nhà sư cho rằng nếu có các khu trú ẩn, khu bảo tồn tương tự như mô hình của nhà sư, mọi người sẽ có thể tích thêm phúc đức bằng cách giao những con rắn họ bắt được cho nhà sư, thay vì bán hoặc giết chúng.

Nhà sư Wilatha gọi những con rắn mà ông đang chăm sóc là “con cái” của mình, và cho biết ông cảm thấy bản thân đang góp phần vào việc bảo vệ vòng sinh thái tự nhiên.

Theo các nhà bảo tồn, Myanmar đã trở thành một trung tâm buôn bán động vật hoang dã trái phép trên toàn cầu. Các loài rắn của quốc gia Đông Nam Á này, trong đó có trăn Miến Điện, thường được tuồn lậu sang Trung Quốc và Thái Lan.

Dù bị coi là loài xâm lấn tại một số khu vực trên thế giới, trăn Miến Điện đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào danh sách các loài dễ bị tổn thương ở Đông Nam Á.

Kalyar Platt, một thành viên của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã, cho biết: “Nhìn chung, loài rắn rất dễ bị căng thẳng nếu sống gần con người”. Vì vậy, anh khuyến khích đưa chúng trở lại tự nhiên càng sớm càng tốt.

Nhà sư Wilatha chia sẻ rằng mỗi tháng ông nhận được khoảng 300 USD tiền quyên góp để nuôi lũ rắn. Nhà sư khẳng định sẽ chỉ giữ chúng cho đến khi nào chúng sẵn sàng trở về tự nhiên.

Trong một buổi thả rắn về rừng gần đây tại công viên quốc gia Hlawga, nhà sư cho biết đã rất vui khi thấy các con rắn được tự do, nhưng ông vẫn lo lắng chúng sẽ lại bị bắt.

“Chúng sẽ bị bán ra thị trường chợ đen nếu bị kẻ xấu bắt được”, nhà sư nói.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Gieo mầm thiện 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Gieo mầm thiện 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Gieo mầm thiện 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Gieo mầm thiện 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.