Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/12/2020, 10:38 AM

Nhà sư Tây Tạng không có dấu hiệu biến đổi sau 26 ngày 'chết lâm sàng'

Cơ quan Quản lý Trung ương Tây Tạng báo cáo rằng Geshe Tenpa Gyaltsen - một học giả Phật giáo tại Tu viện Gaden Jangtse ở miền nam Ấn Độ - viên tịch cách đây 26 ngày nhưng không có dấu hiệu phân hủy. Người ta tin rằng nhà sư đã bước vào trạng thái thiền định mật tông hiếm có gọi là thukdam.

Nhà sư Geshe Tenpa Gyaltsen. Nguồn ảnh tibet.net.

Nhà sư Geshe Tenpa Gyaltsen. Nguồn ảnh tibet.net.

Thuật ngữ thukdam trong tiếng Tây Tạng là sự kết hợp của “thuk ”, nghĩa là tâm trí, và “dam”, đề cập đến trạng thái thiền định của samadhi hoặc định. Thukdam là thuật ngữ mô tả trạng thái thiền được thực hành bởi các bậc thầy Tây Tạng trong khoảng thời gian vừa ngừng hơi thở.

From bod.asia

From bod.asia

Cuộc điều tra khoa học về hiện tượng này đã được khởi xướng cách đây vài năm dưới thời Đạt Lai Lạt Ma.

Geshe Tenpa Gyaltsen sinh ngày 23 tháng 4 năm 1934 tại Kham Tawo, cho Lobsang Lhamo (mẹ) và Lobsang Bumram. Năm 20 tuổi, ông gia nhập Tu viện Gaden Jangtse ở Tây Tạng. Năm 1959, ông trốn sang Ấn Độ cùng với hàng ngàn người khác sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc chiếm đóng trái phép Tây Tạng.

Geshe Dhargyal đã trải qua những năm đầu tiên tại Buxar Choegar (Trung tâm Phật pháp), cơ sở tu viện đầu tiên được thành lập cho người Tây Tạng vào năm 1959 và sau đó chuyển đến Nam Ấn Độ. Geshe Lobsang Dharygal là một học viên Phật giáo uyên bác và đã dành nhiều năm nghiên cứu các kinh điển chính của Phật giáo Tây Tạng.

Năm 2015, một xác ướp nhà sư được tìm thấy được bảo quản ở Mangolia. Các Phật tử nói rằng nhà sư được tìm thấy ngồi trong tư thế kiết già trong trạng thái thiền định sâu sắc.

Vào năm 2018, một nhóm sáu nhà khoa học Nga đã quan sát và nghiên cứu kỹ lưỡng một nhà sư Tây Tạng ở thị trấn Bylakuppe của Karnataka để nghiên cứu “Thukdam”. Các nhà khoa học từ trường đại học bang Moscow và viện não người có trụ sở tại St Petersburg đã đến đây để nghiên cứu và hiểu rõ hơn về “Thukdam”.

Thuật từ thukdam mô tả một dạng thiền cao cấp trong truyền thống Kim Cương thừa, thường được thực hành bởi các tu sĩ Phật giáo trong trạng thái quá độ sang sự chết, được gọi là trung hữu - bardo. Hiện giờ, chưa có câu trả lời (dựa trên khoa học) nào về hiện tượng thukdam. Các nhà khoa học đã làm việc với các học giả Phật giáo nhiều năm qua để tìm hiểu và lý giải một cách khoa học về trạng thái thiền sâu thukdam.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Quốc tế 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Quốc tế 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Quốc tế 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Quốc tế 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag