Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/02/2019, 17:25 PM

Nhạc sĩ Giáng Son với ca khúc “Tây Thiên ca”

"Tây Thiên ca" mang âm hưởng Phật giáo với phong cách Pop thính phòng, Pop classic đã trở thành bài hát tiêu biểu cho chùa Tây Thiên và là chủ đề Đại lễ cầu quốc thái dân an sắp tới ở Đại Bảo Tháp Tây Thiên 2019.

>Phật giáo và người trẻ

“Tây Thiên ca” là tác phẩm tâm đắc do Nhạc sĩ Giáng Son phổ nhạc theo bài thơ của vị Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Đây là năm thứ ba ca khúc được chọn làm chủ đề của đêm nhạc trong pháp hội cầu quốc thái, dân an.

Năm nay, với chủ đề “Đại Bi Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên 2019 - Thần lực gia trì Đại Lạc Kim cương Mandala” sẽ diễn ra tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) sắp tới.

Nhạc sĩ Giáng Son sinh ra ở Hà Nội, là phụ nữ có tâm hồn phong phú, không chấp nhận giới hạn mình trong những nốt nhạc đơn giản, hợp với tính nữ, mà luôn trăn trở phức tạp của nội tâm với những nốt nhạc tương xứng. Khi chọn thơ phổ nhạc, ít nhất nhạc sĩ phải cảm thấy có "cái tôi" trong đó. Và khi viết, phải viết cho bản thân mình trước, viết xong thấy như được thổ lộ hết, được giải thoát, thấy sung sướng, nghe đi nghe lại mà vẫn thấy rung động thì biết đó sẽ là một bài hát hay.

"Tây Thiên ca" là một trong những bài hát rung động như vậy, và đó “bài toán quá khó” với một nhạc sĩ nhạc pop như Giáng Son. Khi phổ Tây Thiên ca, nhạc sĩ đã vài lần tới Đại Bảo Tháp cùng các sinh viên khoa Mỹ thuật trường Sân khấu Điện ảnh. Họ đi tìm hiểu về kiến trúc và vẽ, còn nhạc sĩ đi tham quan, lễ Phật… Với nhạc sĩ, Tây Thiên rất linh thiêng và hùng vĩ, xưa chưa có cáp treo nhạc sĩ từng có hành trình đi bộ, men theo dòng suối, ngắm cảnh đẹp của Tây Thiên...

Bài liên quan
Nhạc sĩ Giáng Son phổ nhạc

Nhạc sĩ Giáng Son phổ nhạc "Tây Thiên ca".

Việc diện kiến các ni ở Tây Thiên, là một cái duyên. Khi đó ca sĩ Phương Nga có nói về sư thầy trụ trì Tây Thiên có bài thơ Tây Thiên ca muốn tìm nhạc sĩ phổ nhạc. Phương Nga giới thiệu Giáng Son, và một sư nữ đã đưa Giáng Son đi Tây Thiên, với hành trình đi bộ khá dài tới nơi các sư thầy đang tu hành - nơi chỉ những người thân cận mới được biết, được đến.

Sau chuyến đi này, nhạc sĩ hiểu về các sư thầy hơn, cảm thấy tình cảm trân trọng và yêu quý các sư thầy dành cho mình, và mong muốn của các sư thầy là có bài hát hay về Tây Thiên. Nhưng “bài toán” này quá khó, vì sư thầy nói không được thêm hay bớt một chữ nào của bài thơ, tức là phổ nhạc y nguyên bài thơ – trong khi hình thức âm nhạc khác với hình thức thơ về câu, đoạn.

Trước khi viết "Tây Thiên ca", Giáng Son cũng đã viết khá nhiều bài hát cho chùa Hoằng Pháp trong TP Hồ Chí Minh. Hàng năm chùa tổ chức đêm nhạc rất lớn cho các phật tử gồm những bài hát phổ thơ của các thầy, giảng dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Có lẽ đã “bén duyên” với Phật pháp nhiều năm trước nên khi nhận lời viết "Tây Thiên ca" nhạc sĩ khá tự tin chứ không quá bỡ ngỡ.

Ca sĩ Phương Nga biểu diễn

Ca sĩ Phương Nga biểu diễn "Tây Thiên ca" rất thành công.

Giáng Son chia sẻ, trong đời sống theo tinh thần Phật pháp mọi thứ xảy đến như là duyên, nhờ vậy nhạc sĩ nhìn mọi thứ trong cuộc sống đều rất nhẹ nhàng. Có lẽ vì vậy mà Giáng Son có duyên với bài thơ, hoặc có sự gia trì của chư Phật nên phổ nhạc cho "Tây Thiên ca" rất nhanh. Bài thơ của sư thầy dù có sẵn âm vần như một ca khúc nhưng việc phổ nhạc cũng không phải dễ. Lời của sư thầy đưa rất nhiều từ trong Phật pháp vào. Cũng khá khó để xếp vào nốt sao cho khi ca sĩ hát không bị cưỡng âm, hát phải rất rõ từ.

Giáng Son đã phải lựa về mặt nốt nhạc khá khó làm sao nó vẫn phải bảo đảm tính giai điệu không bị “bật” khỏi “màu chung” của bài. Đồng thời vẫn phải dễ nhớ, chứ giai điệu mỗi lúc một kiểu thì khó nhớ. “Bài toán khó” rất mừng là Giáng Son đã giải được và khá hài lòng.

Diva Thanh và nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn

Diva Thanh và nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn "Tây Thiên ca".

Bài liên quan

“Tây Thiên ca” đã trở thành tác phẩm tâm đắc do nhạc sĩ Giáng Son phổ nhạc theo bài thơ của vị Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Ca khúc đậm âm hưởng Phật giáo, chứa đựng tình cảm thiêng liêng với phong cách Pop thính phòng, Pop classic. Năm nay là năm thứ ba "Tây Thiên ca" là ca khúc được chọn đặt làm chủ đề của đêm nhạc.

Đã có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quang Thọ, Sao Mai Phương Nga, diva Thanh Lam, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn… trình bày "Tây Thiên ca" rất thành công, được công chúng yêu mến. Và ca khúc tiếp tục bay cao, bay xa trong đêm giao lưu âm nhạc “Tây Thiên ca” vào tối thứ Bảy (ngày 23/2/2019) trong Đại lễ cầu quốc thái dân an tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên.

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Những điều cần nhớ đối với người trợ niệm

Phật giáo và người trẻ 07:11 29/05/2020

Người trợ niệm nên quán sát hết thảy sự tình làm sao đừng để cho tâm người bệnh dao động khiến họ đạt được chánh niệm niệm niệm tương tục, một niệm sau cùng khi mạng chung sẽ tùy theo chỗ niệm Phật mà được vãng sinh Tây phương.

Những phiền não trở ngại trên bước đường tu tập

Phật giáo và người trẻ 06:10 29/05/2020

Trong công phu tu hành cũng như trong đời sống hằng ngày, tuy chúng ta có cố gắng nhiều, nhưng lúc nào cũng có những tồn đọng gây trở ngại cho chúng ta. Tôi gọi những thứ này là phiền não.

Chùa Bầu tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Phật giáo và người trẻ 22:52 28/05/2020

Chiều nay, Chùa Phúc Hải (thôn Bầu thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương) tặng quà cho các cháu trường mầm non thị trấn Lai Cách nhân ngày Quốc tế thiếu nhi.

Tiễn con! 

Phật giáo và người trẻ 21:22 28/05/2020

Sau khi nằm băng ca về nhà để nhìn mặt đứa con trai đầu lòng lần cuối, người mẹ đã phải quay trở vào bệnh viện vì sức khỏe không cho phép. Dòng người lặng lẽ đến viếng đám tang của bé trai không khỏi xót xa.