Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/01/2019, 17:08 PM

“Nhạc sĩ 50 năm Phật giáo” Hằng Vang - Phía bên kia triền dốc cuộc đời

Có lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả  khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim!

Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm, cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.

Hằng Vang - Người nhạc sĩ tài hoa của Phật giáo

Hằng Vang - Người nhạc sĩ tài hoa của Phật giáo

Người nhạc sĩ già của chúng ta đúng là một nhạc sĩ Phật giáo không hổ danh, vẫn hằng ngày sống khiêm tốn nơi một góc phố nhỏ  của thành phố cao nguyên Buôn Ma Thuột, quây quần bên con cháu và ngày hai buổi chay lạt thanh bần.

Chỉ một phần thưởng năm xưa của Viện Hóa Đạo, khi còn độ tuổi thanh xuân, tự mình gầy dựng nên tên tuổi cho mình và cho cả nền ca nhạc Phật giáo mai này; để từ cột mốc danh dự đó nhạc sĩ Hằng Vang đã củng cố thêm tài năng cũng như tên tuổi mình bằng tác phẩm Ánh Đạo Vàng bất hủ. Làm sao mà văn hóa văn nghệ Phật giáo chúng ta không khỏi hãnh diện về điều này?

Ánh đạo vàng đã gắn bó với Phật giáo trong suốt 50 năm qua.

Ánh đạo vàng đã gắn bó với Phật giáo trong suốt 50 năm qua.

Nếu thờ ơ, bỏ mặc công lao cống hiến của nhạc sĩ Hằng Vang bên vệ đường đầy lao xao thực dụng, thì anh em văn nghệ sĩ- đạo hữu sẽ làm thay điều đó, những người còn mang trong mình một trái tim với nhịp đập từ tốn, đủ sức nuôi cho dòng máu trong sạch lưu thông trong cơ thể mình, cũng  có thể được xem như là tự an ủi nhau.

Bài liên quan

Và danh xưng “Nhạc sĩ 50 năm Phật giáo" được ưu ái dành tặng riêng cho nhạc sĩ Hằng Vang là vậy, và duy nhất chỉ mỗi mình  nhạc sĩ có được.

50 năm không phải là con số ấn định cột mốc tuổi đời mà còn hơn thế nữa là một danh xưng xứng đáng cho một quá trình dài hơn tên tuổi của nhạc sĩ. 

Đó là lý do cho đến hôm nay, chưa có ai có được một danh xưng đáng từ trái tim dành cho nhạc sĩ Hằng Vang như vậy.

Người nhạc sĩ lão thành khả kính của chúng ta đã leo quá nữa con dốc cuộc đời, mang theo bên mình một hành trang nặng trĩu là những thành quả dành riêng cho âm nhạc Phật giáo. Chuyện cơm áo cuộc sống thường ngày đều do phu nhân và các con của mình lo liệu.

Vì vậy nếu cảm ơn và tôn vinh nhạc sĩ Hằng Vang thì hơn nữa sự vinh hạnh ấy đều là của phu nhân và các con của nhạc sĩ.

Trung Tâm Văn Hóa Văn Nghệ Phật Giáo Nhất Chi Mai giúp sức cho anh em tề tựu, gặp gỡ người anh cả Hằng Vang kính mến của mình nhân mùa Thành Đạo 2018 tại thành phố Buôn Mê Thuột

Trung Tâm Văn Hóa Văn Nghệ Phật Giáo Nhất Chi Mai giúp sức cho anh em tề tựu, gặp gỡ người anh cả Hằng Vang kính mến của mình nhân mùa Thành Đạo 2018 tại thành phố Buôn Mê Thuột

Bài liên quan

May mắn làm sao, trong những tháng ngày bên kia triền dốc cuộc đời, những tưởng nhạc sĩ Hằng Vang rồi sẽ mãi mãi đi vào quên lãng  cho đến khi khuất dạng, thì Trung Tâm Văn Hóa Văn Nghệ Phật Giáo Nhất Chi Mai giúp sức cho anh em tề tựu, gặp gỡ người anh cả kính mến của mình nhân mùa Thành Đạo 2018 tại thành phố Buôn Mê Thuột, nơi mà lâu nay nhiều người còn gọi vui là  thành phố buồn-muôn-thưở, nơi đó  có ôm ấp một nhân tài âm nhạc Phật giáo chúng ta đang nói đến.

Có mặt hôm nay mới thấy hết sự xúc động của tình nghĩa đạo bạn, của một sự ngưỡng mộ dành cho nhạc sĩ. Ấn tượng nhất khi  người viết đề nghị Quốc Vinh và Quốc Việt, hai người con trai của nhạc sĩ tự đàn và hát một bàn nhạc của cha mình. Bất ngờ hai anh xin được hát bài “Ánh Đạo vàng” một tác phẩm bất hủ và là niềm tự hào về cha của mình.

Thế là tất cả các bàn tiệc chung quanh ai cũng cũng đều cất lên những ca từ bài nhạc vang danh ấy với hình bóng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật  thành đạo rạng rỡ ánh hào quang!

Con trai, con gái kể cả dâu và rễ, cháu chắt đều góp lời ca chung, tạo nên bản hợp xướng tuy ngầu hứng mà cảm động dường bao. 

Sau ngày Phật Thành Đạo rồi đến ngưỡng cửa mùa xuân Kỷ Hợi - Người em phương Nam – nhạc sĩ thường gọi người viết như thế, sẽ luôn cầu nguyện Tam Bảo gia hộ sức khỏe cho nhạc sĩ và gia đình, mong nhạc sĩ sống an vui với danh xưng rất đẹp không ai có NHẠC SĨ 50 NĂM PHẬT GIÁO, một phần thưởng cho 86  mùa xuân trọn vẹn với quê hương và đạo pháp.

                                                                                                     Người em phương Nam xa xôi

                                                                             Dương Kinh Thành

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Gieo mầm thiện 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Gieo mầm thiện 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Gieo mầm thiện 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Gieo mầm thiện 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.