Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/04/2020, 06:45 AM

Nhật Bản sẽ cung cấp miễn phí thuốc Avigan dùng cho điều trị COVID-19

Chính phủ Nhật Bản hôm 3-4 tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp miễn phí thuốc cúm Avigan dùng để điều trị COVID-19 cho tất cả các nước có nhu cầu.

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết có tới 30 quốc gia đã đặt mua thuốc Avigan thông qua các kênh ngoại giao. "Chúng tôi đang sắp xếp để cung cấp thuốc này miễn phí" – ông Suga nói. Việc này đồng thời sẽ giúp mở rộng quá trình nghiên cứu lâm sàng với thuốc Avigan.

Avigan là tên thương mại của thuốc favipiravir, được phát triển bởi một công ty con của Fujifilm Holdings, Nhật Bản. Những thử nghiệm lâm sàng gần đây trên các bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc đã cho thấy có sự hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh này. Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, thuốc cúm Avigan phát huy tác dụng đối với các triệu chứng liên quan đến virus SARS-CoV-2 và không có tác dụng phụ nào đáng kể. 

Các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên khoảng 240 bệnh nhân của thành phố Vũ Hán và 80 bệnh nhân ở Thâm Quyến. Những bệnh nhân dương tính với chủng mới của virus corona đã chuyển sang âm tính sau khi dùng thuốc 4 ngày, trong khi bình thường phải mất đến 11 ngày cho những người không dùng thuốc. Trong một nghiên cứu khác được thực hiện ở Vũ Hán, bệnh nhân dùng thuốc được cho là đã “cắt sốt” sớm hơn gần hai ngày so với những người không dùng thuốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dường như khá kỳ vọng vào loại thuốc này. Cuối tháng ba vừa qua, ông tuyên bố Nhật Bản sẽ bắt đầu đẩy mạnh sản xuất và tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân thử nghiệm. Ông cũng chia sẻ, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với những quốc gia nào muốn tham gia vào việc này.

Một số viên thuốc Avigan (Ảnh chụp ngày 21-3). Ảnh: THE NIKKEI

Một số viên thuốc Avigan (Ảnh chụp ngày 21-3). Ảnh: THE NIKKEI

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 5/4

Ông cũng tiết lộ rằng đã có rất nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến loại thuốc này. Mặc dù Abe không đề cập đến quốc gia nào nhưng một trong số họ nhiều khả năng là Hoa Kỳ. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay: "Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin hiệu quả để giảm bớt những lo ngại của người dân nhanh nhất có thể". Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch dự trữ 2 triệu liều thuốc Avigan.

Thủ tướng Nhật Bản hôm 3-4 cho hay Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia khác cũng bắt đầu thực hiện cuộc thử nghiệm mang tính quốc tế với thuốc remdesivir, sản phẩm từng được phát triển để chống lại Ebola và có nhiều hứa hẹn trong điều trị Covid-19.

Indonesia đã đặt hàng 2 triệu liều Avigan hôm 20-3 và có kế hoạch thử nghiệm khi nhận được hàng. Nhật Bản cũng nhận được lời đề nghị mua thuốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca trong cuộc gặp hồi tháng trước với ông Akio Miyajima, Đại sứ Nhật Bản tại Ankara, đã đề xuất mua Avigan.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sự sống đẹp lạ thường

Môi trường 16:25 26/11/2020

Hãy trả về thiên nhiên những dòng suối yêu thương. Hãy trả về quê hương tấm thân cát bụi này. Quê hương sẽ ôm ấp, chở che cho bạn. Bạn sẽ ngủ yên trong lòng đất. Tâm hồn bạn sẽ đi về nơi quê xưa chốn cũ.

Những khoảnh khắc thiêng liêng trong lễ cầu an lớn nhất trên đỉnh Fansipan

Môi trường 15:21 26/11/2020

Ngày 21/11, Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức Đại lễ dâng hương cầu quốc thái dân an lớn nhất từ trước đến nay tại quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan.

Đoạn trừ cái tôi do suy tưởng

Môi trường 14:53 26/11/2020

Con người từ khi ra đời đã tồn tại “cá nhân” hay “cái tôi”. Thế nên, rất cần phân biệt “cá nhân hay cái tôi là thực kiện” và “cá nhân hay cái tôi do suy tưởng”. “Cá nhân hay cái tôi là thực kiện” chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình có mặt trên đời này.

Steve Jobs: Sống như thế nào trước khi bạn chết?

Môi trường 14:35 26/11/2020

Vào năm 2005, Steve Jobs được mời làm diễn giả cho buổi lễ ra trường của Đại học Standford tại Palo Alto, ông đã nói một đề tài "Sống như thế nào trước khi bạn chết?" được xem là một bài nói chuyện rất hay đã được trường đại học Stanford lưu trữ làm tài liệu phổ biến đến với học sinh.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo