Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/04/2020, 06:45 AM

Nhật Bản sẽ cung cấp miễn phí thuốc Avigan dùng cho điều trị COVID-19

Chính phủ Nhật Bản hôm 3-4 tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp miễn phí thuốc cúm Avigan dùng để điều trị COVID-19 cho tất cả các nước có nhu cầu.

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết có tới 30 quốc gia đã đặt mua thuốc Avigan thông qua các kênh ngoại giao. "Chúng tôi đang sắp xếp để cung cấp thuốc này miễn phí" – ông Suga nói. Việc này đồng thời sẽ giúp mở rộng quá trình nghiên cứu lâm sàng với thuốc Avigan.

Avigan là tên thương mại của thuốc favipiravir, được phát triển bởi một công ty con của Fujifilm Holdings, Nhật Bản. Những thử nghiệm lâm sàng gần đây trên các bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc đã cho thấy có sự hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh này. Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, thuốc cúm Avigan phát huy tác dụng đối với các triệu chứng liên quan đến virus SARS-CoV-2 và không có tác dụng phụ nào đáng kể. 

Các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên khoảng 240 bệnh nhân của thành phố Vũ Hán và 80 bệnh nhân ở Thâm Quyến. Những bệnh nhân dương tính với chủng mới của virus corona đã chuyển sang âm tính sau khi dùng thuốc 4 ngày, trong khi bình thường phải mất đến 11 ngày cho những người không dùng thuốc. Trong một nghiên cứu khác được thực hiện ở Vũ Hán, bệnh nhân dùng thuốc được cho là đã “cắt sốt” sớm hơn gần hai ngày so với những người không dùng thuốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dường như khá kỳ vọng vào loại thuốc này. Cuối tháng ba vừa qua, ông tuyên bố Nhật Bản sẽ bắt đầu đẩy mạnh sản xuất và tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân thử nghiệm. Ông cũng chia sẻ, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với những quốc gia nào muốn tham gia vào việc này.

Một số viên thuốc Avigan (Ảnh chụp ngày 21-3). Ảnh: THE NIKKEI

Một số viên thuốc Avigan (Ảnh chụp ngày 21-3). Ảnh: THE NIKKEI

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 5/4

Ông cũng tiết lộ rằng đã có rất nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến loại thuốc này. Mặc dù Abe không đề cập đến quốc gia nào nhưng một trong số họ nhiều khả năng là Hoa Kỳ. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay: "Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin hiệu quả để giảm bớt những lo ngại của người dân nhanh nhất có thể". Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch dự trữ 2 triệu liều thuốc Avigan.

Thủ tướng Nhật Bản hôm 3-4 cho hay Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia khác cũng bắt đầu thực hiện cuộc thử nghiệm mang tính quốc tế với thuốc remdesivir, sản phẩm từng được phát triển để chống lại Ebola và có nhiều hứa hẹn trong điều trị Covid-19.

Indonesia đã đặt hàng 2 triệu liều Avigan hôm 20-3 và có kế hoạch thử nghiệm khi nhận được hàng. Nhật Bản cũng nhận được lời đề nghị mua thuốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca trong cuộc gặp hồi tháng trước với ông Akio Miyajima, Đại sứ Nhật Bản tại Ankara, đã đề xuất mua Avigan.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hoạt động tôn giáo được trở lại tại TP. HCM bảo đảm an toàn phòng dịch

Môi trường 07:41 09/03/2021

Ngày 8-3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức ký phổ biến công văn số 666/UBND-VX cho biết lãnh đạo Thành phố cho các loại hình kinh doanh dịch vụ, lễ nghi tôn giáo, tín ngưỡng được hoạt động trở lại từ ngày 9-3-2021.

Vì bảo vệ đàn chim đuổi con mèo có lỗi không?

Môi trường 06:58 09/03/2021

Phật tử nên ban bố tình thương của mình cho đồng đẳng. Như thế, thì con vật nào đói khát cũng được Phật tử bố thí cho ăn.

Tinh thần bình đẳng trong Phật giáo

Môi trường 19:50 08/03/2021

Đức Phật từng dạy rằng: “Cũng như nước biển chỉ có một vị là mặn, đạo của Như Lai cũng có một vị là giải thoát”. Đây chính là cơ sở nền tảng để mỗi cá nhân tự giải thoát khổ đau cho chính mình và cộng đồng, xã hội thực thi lý tưởng xây dựng đời sống hạnh phúc, bình đẳng.

Cáo phó: Hòa thượng Thích Nhựt Đạo viên tịch

Môi trường 16:53 08/03/2021

Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng Thích Nhựt Đạo đã thu thần thị tịch vào lúc 4 giờ, ngày 8-3-2021 (nhằm ngày 25-1-Tân Sửu) tại chùa Bửu Linh, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Trụ thế: 78 năm, 56 Hạ lạp.

Từ điển Phật học

Travel Mag