Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 14/04/2019, 15:33 PM

Những ngôi chùa cổ không nhận công đức, thâm nghiêm gần Hà Nội

Chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) không nhận công đức, Viên Minh tự (Hà Nội), nơi ở của vị chân tu 103 tuổi, là 2 trong nhiều ngôi chùa cổ kính, mộc mạc, oai nghiêm gần ngay Hà Nội.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo

Chùa Tiêu Sơn

Chùa Tiêu Sơn: Ảnh: Nguyễn Thịnh

Chùa Tiêu Sơn: Ảnh: Nguyễn Thịnh

Cách Hà Nội hơn 20 km, Tiêu Sơn cổ tự thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là ngôi chùa nghìn năm tuổi nổi tiếng, do bậc Thiền sư Lý Vạn Hạnh trụ trì. Ngôi chùa ngày nay còn lưu giữ nhiều cổ vật giá trị. Thời nhà Lý, vua Lý Công Uẩn khi lên 3 đã được mẹ gửi lên chùa Tiêu nhờ Thiền sư Vạn Hạnh nuôi dạy. Hiện, chùa còn lưu giữ chiếu dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long của vị minh quân triều Lý.

Trong tòa tháp của chùa còn thờ nhục thân của Hòa thượng Như Trí, người viên tịch nhưng vẫn còn giữ nguyên thân xác. Không chỉ có những cổ vật linh thiêng, chùa Tiêu Sơn ngày nay còn được biết đến là ngôi chùa không có hòm công đức, không đốt vàng mã và không nhận lễ vật.

Ảnh: Lem Nguyễn

Ảnh: Lem Nguyễn

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp. Ảnh: Thulv

Chùa Bút Tháp. Ảnh: Thulv

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh (Ninh Phúc tự) nằm ở bên đê sông Đuống, thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa cổ kính còn giữ lại nhiều di tích kiến trúc của thế kỷ 17. Chùa mang lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”, gồm 10 nếp nhà với 162 gian nằm trên một trục dài hơn 100 m.

Di tích độc đáo nhất của chùa là tháp Báo Nghiêm với một phần đỉnh xây bằng đá xanh, là nơi đặt xá lợi Thiền sư Minh Hạnh, vị tổ thứ hai của chùa. Theo Tôn giáo, tên chùa ngày nay gắn với giai thoại của tháp Bảo Nghiêm. Đời vua Tự Đức, năm 1876, khi vua qua chùa thấy có một cây tháp hình dáng khổng lồ nên đặt tên là chùa Bút Tháp, nhưng trên đỉnh vẫn ghi là tháp Bảo Nghiêm.

Ảnh: Im.nhung

Ảnh: Im.nhung

Chùa Dâu

Ảnh: Toàn Thắng Bùi

Ảnh: Toàn Thắng Bùi

Tọa tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30 km, chùa Dâu là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 (khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226) dưới thời Sĩ Nhiếp làm thái thú. Chùa có nhiều tên gọi như Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, Thiền Đình tự, Cổ Châu tự.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, ngôi chùa nhiều lần được trùng tu, hiện trạng chùa ngày nay được dựng dưới thời Trần. Vua Trần Nhân Tông từng sai Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi về kiến thiết lại chùa Dâu thành “chùa trăm gian, tháp chín tầng, cầu chín nhịp”. Mặc cho biết bao ngôi chùa mới được xây dựng nguy nga, chùa Dâu vẫn giữ dáng vẻ khiêm nhường của ngôi cổ tự thâm nghiêm, là tổ đình của Phật giáo Việt Nam.

Ảnh: Nguyễn Hoàng Minh Long.

Ảnh: Nguyễn Hoàng Minh Long.

Chùa Giáng

Những ngôi chùa cổ không nhận công đức, thâm nghiêm gần Hà Nội 8

Chùa Giáng hay Viên Minh Tự (Phú Xuyên, Hà Nội) mộc mạc, cổ kính được biết đến là nơi tu hành yên bình của người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ, năm nay đã 103 tuổi. Theo thông tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bậc chân tu thanh bần đã tu hành được 96 năm tại ngôi chùa trăm tuổi ven sông Hồng.

Viên Minh tự in dấu ấn ngôi chùa của làng quê Việt xưa. Khuôn viên chùa có những gốc mít, cây cau, bể nước mưa rêu phong, những nếp nhà cổ kính với mái ngói phủ màu thời gian... Tuy ở nơi hẻo lánh, chùa Viên Minh là tổ đình của sơn môn Đa Bảo, một trong 3 sơn môn lớn nhất miền Bắc.

Những ngôi chùa cổ không nhận công đức, thâm nghiêm gần Hà Nội 9

Chùa Vạn Niên

Ảnh: Tunghovn

Ảnh: Tunghovn

Ngôi chùa cổ kính, khiêm nhường ven hồ Tây đã song hành cùng lịch sử đất Thăng Long hơn 1.000 năm nay. Giữa thủ đô hối hả, chùa Vạn Niên vẫn thanh tịnh, tĩnh mịch bên những gốc cổ thụ. Hiện chùa còn giữ bộ di vật với hơn 40 pho tượng tròn và 10 đạo sắc phong thần của thời Lê, lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

Bích Phương (ZingNews)

Phật Giáo
Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Phát quà cho bệnh nhân làng phong

Chùa Việt 11:10 26/05/2020

Vừa qua, các thành viên của Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm, TP. HCM, dưới sự hướng dẫn của ông Nguyễn Đăng Hoàng - Chủ tịch hội đã đến Quy Hòa, Bình Định, thăm hỏi trao 330 suất quà gồm cho cho những người bệnh phong và phát 25 xe đạp để họ có phương tiện bán vé số.

38 năm hốt thuốc miễn phí cứu người

Chùa Việt 10:10 26/05/2020

Đó là bà Nguyễn Ngọc Nữ (68 tuổi, ngụ ấp Phú Thọ, xã Đông Phú, H.Châu Thành, Hậu Giang), suốt 38 năm qua miệt mài khám chữa bệnh và hốt thuốc miễn phí cứu người.

Tâm thanh tịnh ma quỷ không dám đến quấy phá

Chùa Việt 10:01 26/05/2020

Người học Phật, thiết yếu nhất là tu tâm thanh tịnh. Tâm địa thật sự thanh tịnh rồi, quang minh của quý vị là kim sắc, kim sắc quang minh. Tâm địa thanh tịnh, ma sẽ không thể phạm.

Cội gốc của luân hồi sinh tử là tình ái

Chùa Việt 09:27 26/05/2020

Qua câu chuyện trên là một bài học nhân quả công bằng không thiên vị một ai, siêng năng tinh tấn tu hành thì chứng quả giải thoát, gieo tạo ác nghiệp thì đến hồi đủ duyên phải trả quả xấu.