Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 14/04/2019, 15:33 PM

Những ngôi chùa cổ không nhận công đức, thâm nghiêm gần Hà Nội

Chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) không nhận công đức, Viên Minh tự (Hà Nội), nơi ở của vị chân tu 103 tuổi, là 2 trong nhiều ngôi chùa cổ kính, mộc mạc, oai nghiêm gần ngay Hà Nội.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo

Chùa Tiêu Sơn

Chùa Tiêu Sơn: Ảnh: Nguyễn Thịnh

Chùa Tiêu Sơn: Ảnh: Nguyễn Thịnh

Cách Hà Nội hơn 20 km, Tiêu Sơn cổ tự thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là ngôi chùa nghìn năm tuổi nổi tiếng, do bậc Thiền sư Lý Vạn Hạnh trụ trì. Ngôi chùa ngày nay còn lưu giữ nhiều cổ vật giá trị. Thời nhà Lý, vua Lý Công Uẩn khi lên 3 đã được mẹ gửi lên chùa Tiêu nhờ Thiền sư Vạn Hạnh nuôi dạy. Hiện, chùa còn lưu giữ chiếu dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long của vị minh quân triều Lý.

Trong tòa tháp của chùa còn thờ nhục thân của Hòa thượng Như Trí, người viên tịch nhưng vẫn còn giữ nguyên thân xác. Không chỉ có những cổ vật linh thiêng, chùa Tiêu Sơn ngày nay còn được biết đến là ngôi chùa không có hòm công đức, không đốt vàng mã và không nhận lễ vật.

Ảnh: Lem Nguyễn

Ảnh: Lem Nguyễn

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp. Ảnh: Thulv

Chùa Bút Tháp. Ảnh: Thulv

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh (Ninh Phúc tự) nằm ở bên đê sông Đuống, thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa cổ kính còn giữ lại nhiều di tích kiến trúc của thế kỷ 17. Chùa mang lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”, gồm 10 nếp nhà với 162 gian nằm trên một trục dài hơn 100 m.

Di tích độc đáo nhất của chùa là tháp Báo Nghiêm với một phần đỉnh xây bằng đá xanh, là nơi đặt xá lợi Thiền sư Minh Hạnh, vị tổ thứ hai của chùa. Theo Tôn giáo, tên chùa ngày nay gắn với giai thoại của tháp Bảo Nghiêm. Đời vua Tự Đức, năm 1876, khi vua qua chùa thấy có một cây tháp hình dáng khổng lồ nên đặt tên là chùa Bút Tháp, nhưng trên đỉnh vẫn ghi là tháp Bảo Nghiêm.

Ảnh: Im.nhung

Ảnh: Im.nhung

Chùa Dâu

Ảnh: Toàn Thắng Bùi

Ảnh: Toàn Thắng Bùi

Tọa tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30 km, chùa Dâu là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 (khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226) dưới thời Sĩ Nhiếp làm thái thú. Chùa có nhiều tên gọi như Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, Thiền Đình tự, Cổ Châu tự.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, ngôi chùa nhiều lần được trùng tu, hiện trạng chùa ngày nay được dựng dưới thời Trần. Vua Trần Nhân Tông từng sai Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi về kiến thiết lại chùa Dâu thành “chùa trăm gian, tháp chín tầng, cầu chín nhịp”. Mặc cho biết bao ngôi chùa mới được xây dựng nguy nga, chùa Dâu vẫn giữ dáng vẻ khiêm nhường của ngôi cổ tự thâm nghiêm, là tổ đình của Phật giáo Việt Nam.

Ảnh: Nguyễn Hoàng Minh Long.

Ảnh: Nguyễn Hoàng Minh Long.

Chùa Giáng

Những ngôi chùa cổ không nhận công đức, thâm nghiêm gần Hà Nội 8

Chùa Giáng hay Viên Minh Tự (Phú Xuyên, Hà Nội) mộc mạc, cổ kính được biết đến là nơi tu hành yên bình của người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ, năm nay đã 103 tuổi. Theo thông tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bậc chân tu thanh bần đã tu hành được 96 năm tại ngôi chùa trăm tuổi ven sông Hồng.

Viên Minh tự in dấu ấn ngôi chùa của làng quê Việt xưa. Khuôn viên chùa có những gốc mít, cây cau, bể nước mưa rêu phong, những nếp nhà cổ kính với mái ngói phủ màu thời gian... Tuy ở nơi hẻo lánh, chùa Viên Minh là tổ đình của sơn môn Đa Bảo, một trong 3 sơn môn lớn nhất miền Bắc.

Những ngôi chùa cổ không nhận công đức, thâm nghiêm gần Hà Nội 9

Chùa Vạn Niên

Ảnh: Tunghovn

Ảnh: Tunghovn

Ngôi chùa cổ kính, khiêm nhường ven hồ Tây đã song hành cùng lịch sử đất Thăng Long hơn 1.000 năm nay. Giữa thủ đô hối hả, chùa Vạn Niên vẫn thanh tịnh, tĩnh mịch bên những gốc cổ thụ. Hiện chùa còn giữ bộ di vật với hơn 40 pho tượng tròn và 10 đạo sắc phong thần của thời Lê, lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

Bích Phương (ZingNews)

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Chùa Việt 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Chùa Việt 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Chùa Việt 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Chùa Việt 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag