Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/10/2019, 09:23 AM

Niềm vui người tặng sách

Tôi gom từ các nguồn và mua thêm chút ít, giải phóng bớt tủ sách cá nhân, chia sẻ thú vui đọc cho mọi người có duyên. Đó đã là việc quen thuộc đã mấy năm rồi, cũng không có bao nhiêu, tấm lòng là chủ yếu.

 >>Góc nhìn Phật tử

Gần sát nhà, chừng trăm mấy thước, trước nhà cậu ruột của tôi trên đường Trần Hưng Đạo, Khóm 5 - Phường 1 - Thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), ngay sát vệ đường xuất hiện chị bán hàng hoa quả, thêm chút rau củ.

Niềm vui người tặng sách.

Niềm vui người tặng sách.

Tôi đoán chị là người Khmer ở vùng Vĩnh Châu trên Sóc Trăng, vì bà con Khmer trên ấy chuyên canh tác rau và chiếm số đông các sạp hàng “tự nhiên” như thế, bên các vệ đường. Mấy lượt mang sách ngang qua, rồi tôi tặng chị quyển sách vừa nhận từ Tp. Hồ Chí Minh, giấy mới mực in thơm phức!

Bài liên quan

Bẵng đi vài hôm, buổi rồi đi chợ, nhác thấy chị đang chăm chú đọc cuốn sách ấy, đúng với cách học trò trong lớp tiểu học đang dò đánh vần, vừa nhẩm vừa nhớ chữ.

Tấm hình chụp vội qua điện thoại không có giá trị về nghệ thuật, nhưng chân thực: Bên song rào, bụi đường cạnh đấy cùng tiếng xe ồn ã, cái nóng bên trên, sạp hoa quả trước mặt, người phụ nữ với nón lá cũ kỹ, ngay ngắn ngồi đọc sách.

Tôi vui trong dạ: Bấy lâu tặng sách nhưng chưa được thấy người ta đọc ra sao hay để quên đâu đó giữa bề bộn lo toan cuộc sống, hoặc giả tặng cho người khác nữa... Chị nhận quà một cách hồn nhiên nhưng “phản hồi” bằng cả sự trân quý.

Sáng nay đến tặng tiếp chị quyển sách khác, chị không khách sáo nhận ngay món quà nhỏ của người không quen, gọn lỏn: “Tui đọc gần hết cuốn kia rồi”.

Qua dăm ba câu chuyện ngắn, tôi được biết chị tên Phượng, không phải ở Vĩnh Châu như tôi tưởng mà chung phường, Khóm 4! “Tôi bán lâu rồi chú ơi, thấy chú qua lại suốt nhưng không để ý đấy thôi”. Thấy mình vô tâm, nhưng nhìn cách chị cẩn thận cất cuốn sách vừa được tặng vào bọc, lại thấy vui trong lòng.

Nguyễn Thành Công

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu giữa đời thường

Góc nhìn Phật tử 16:40 13/04/2021

Có lẽ Phật tử chúng ta cũng như thế, phải hòa nhập vào cộng đồng để lợi sanh rồi mới hoằng pháp được. Hãy làm điều lợi ích cho chúng sanh để từ đó dẫn dắt họ về với Chánh pháp.

Đặc sắc những pho tượng cổ ở ngôi chùa trăm năm tuổi

Góc nhìn Phật tử 15:44 13/04/2021

Được xây dựng trên đỉnh Thung Lĩnh xã Bắc Thành, huyện Yên Thành từ hàng trăm năm trước, chùa Thuần Hậu hiện còn lưu giữ một hệ thống tượng cổ đặc sắc, có giá trị về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử...

Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

Góc nhìn Phật tử 14:57 13/04/2021

Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

Chùa Long Hưng “trao gửi yêu thương” đến đồng bào H’Mông, Bắc Kạn

Góc nhìn Phật tử 14:49 13/04/2021

Vừa qua, đoàn thiện nguyện tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, TP.Hà Nội) do Đại đức Thích Quảng Lâm làm trưởng đoàn đã đến xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho bà con dân tộc H’Mông và các em học sinh bốn điểm trường mầm non, tiểu học Pù lườn và Nặm Đăm.