Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Nỗi oan khuất thấu trời của nhà sư trụ trì Thiếu Lâm Tự

Phương trượng Thích Vĩnh Tín, trụ trì Thiếu Lâm Tự, là nguời có công đưa ngôi chùa nổi tiếng này gia nhập sàn chứng khoán, nâng võ thuật Thiếu Lâm lên tầm cao mới, từng gây nên làn sóng chỉ trích trong đại lục.

Từ năm 2005, Phương trượng Thiếu Lâm Thích Vĩnh Tín hiếm khi xuất hiện sau hàng loạt tin đồn rộ lên tại đất nước đông dân nhất thế giới khi bị cho rằng thầy là cha của vài đứa con ngoài giá thú. Các lời đồn đoán và cáo buộc này tạo nên những cơn dư chấn tại Trung Quốc, theo sau những phàn nàn về sinh hoạt tôn giáo đang bị thương mại hóa trong vài thập kỷ trở lại đây.

Thầy Thích Vĩnh Tín là người được đánh giá cao nhất với vai trò cổ xúy việc nghiên cứu và truyền bá võ thuật Thiếu Lâm. Thầy cũng khởi xướng chương trình lưu diễn luân phiên nhằm giới thiệu tinh hoa môn võ này đến với công chúng yêu thích khắp thế giới.

Không những thế, tại Úc còn có cả công viên võ thuật Thiếu Lâm cùng hệ thống khách sạn sang trọng và sân golf thu hút đông đảo khách tham quan.

Phương trượng trụ trì Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín (giữa).

Phương trượng trụ trì Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín (giữa).

Trong quá trình vân du khắp thế giới để truyền bá võ thuật Thiếu Lâm, thầy đã gặp gỡ và kết thân với nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới như Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, nhà cựu lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và cả Henry Kissinger. Ngoài ra, thầy cũng được tín nhiệm bầu làm đại biểu dân cử trong Quốc hội Trung Quốc. Năm 2009, thầy chính thức đưa võ thuật Thiếu Lâm lên sàn chứng khoán.

Khi con đường phục hưng môn võ Thiếu Lâm đang trên đà thuận lợi, thầy Thích Vĩnh Tín bị một người tự xưng là đệ tử Thiếu Lâm Tự, cáo buộc là kẻ lừa đảo, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, làm phá vỡ những quy tắc tôn nghiêm, bất di bất dịch trong sinh hoạt Phật giáo.

Đó là tố cáo nặc danh từ Thích Chính Nghĩa, và ngay sau đó, cơ quan quản lý tôn giáo thành phố Đăng Phong (tỉnh Hà Nam) mở cuộc điều tra về cáo buộc bê bối tình dục và biển thủ công quỹ của thầy trụ trì Thích Vĩnh Tín.

Thích Chính Nghĩa là kẻ tự nhận là đệ tử xuất gia ở chùa Thiếu Lâm, cung cấp các tài liệu tố cáo, cho rằng thầy Thích Vĩnh Tín sở hữu nhiều xe hơi sang trọng, biển thủ công đức phí và dùng nó chu cấp cho các người phụ nữ quen thân.

Những tiết lộ trên dấy lên các cuộc tranh cãi gay gắt, trong đó có nhiều lời đề nghị gây áp lực lên Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc nên có các hành động phù hợp, và cho rằng thầy đã đi ngược với lối sống thanh tịnh, làm “ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Phật giáo Trung Quốc”.

Những thông tin được công bố sau đó cho biết có một nhóm điều tra từ nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam, nơi tọa lạc củaThiếu Lâm tự, đã khẳng định việc chi tiêu của thầy Vĩnh Tín đều thực hiện theo danh nghĩa của chùa. Những chiếc xe hơi có trong nội dung tố cáo đều đăng ký và tham gia vào các hoạt động của Thiếu Lâm tự, không nhằm phục vụ cho sinh hoạt cá nhân của thầy. 

Cũng theo kết quả điều tra, khoản hiến cúng lên đến hàng triệu nhân dân tệ của quần chúng thập phương trong giai đoạn 2010 đến 2012 đều được dùng vào mục đích xây dựng và phát triển Thiếu Lâm tự cũng như chi tiêu cho sinh hoạt, học tập của các môn đệ Thiếu Lâm.

Các nhà điều tra cũng lần theo dấu vết và khẳng định rằng, thầy Vĩnh Tín không liên quan đến 2 cháu nhỏ bị cáo buộc là con riêng.

“Trong các cuộc điều tra độc lập, chúng tôi không tìm thấy việc sử dụng tài chính vào lợi ích cá nhân, và cũng không thấy có việc chuyển nhượng tài sản, thực hiện tài khoản giả mạo hoặc xâm phạm công đức phí của Thiếu Lâm tự”, một điều tra viên nói với toà báo Bắc Kinh buổi sáng.

Từ năm 1983, chùa Thiếu Lâm được công nhận là Tu viện Phật giáo quốc gia quan trọng của Trung Quốc. Nơi đây là một trong những điểm hút khách du lịch bậc nhất với vị trí đắc địa khi nằm giữa những ngọn núi hùng vĩ.

Chùa có hơn 1.500 năm lịch sử, và nằm trong quần thể các công trình lịch sử ở Đăng Phong được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Chùa được xây dựng vào năm 495, trong triều đại Bắc Ngụy. 32 năm sau đó, nhà sư Ấn Độ Bồ đề Đạt ma đến đây sinh sống và từ đó trở đi, ngôi chùa được mở rộng, số lượng các nhà sư cũng tăng lên và danh tiếng ngày càng lan rộng. Bồ đề Đạt ma cũng là nhân vật huyền thoại, nổi tiếng và được tôn kính nhất tại Thiếu Lâm tự.

Truyền thuyết kể rằng, sau khi đến đây, Bồ đề Đạt ma thấy các nhà sư không có hình thể khỏe mạnh cho thiền định, thường ngủ gục khi thiền. Do đó, ông dạy cho các nhà sư một hệ thống các bài thể dục được gọi là Thập bát La hán chưởng. Dần dần, các động tác này phát triển thành võ thuật. Theo truyền thống, các nhà sư Thiếu Lâm học võ để phòng thủ và rèn luyện sức khỏe.

Nguồn: Báo Giác Ngộ/BTV tổng hợp.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Tin tức 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Tin tức 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Tin tức 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Tin tức 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.