NÓNG: Thủ tướng chỉ đạo ứng phó lũ đặc biệt lớn ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa: Tập trung sơ tán, cứu dân
Để ứng phó với mưa lũ đặc biệt lớn, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa bằng mọi biện pháp tiếp cận ngay khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt, cô lập, sạt lở để kịp thời di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.
Sáng 20-11, Phó thủ tướng Hồ Quốc Dũng tiếp tục ký công điện của Thủ tướng về việc tập trung ứng phó lũ đặc biệt lớn ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa.
Công điện nhấn mạnh, lũ trên các sông ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa đang ở mức rất cao, một số nơi đã vượt mức lịch sử.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay và ngày mai, tại các tỉnh này còn mưa to đến rất to, lũ trên sông Ba, sông Kôn vẫn duy trì ở mức rất cao, lũ trên các sông ở Khánh Hòa tiếp tục lên và khả năng sẽ vượt mức lịch sử.
Tình trạng ngập lụt sâu sẽ tiếp tục diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng, nhất là tại Khánh Hòa và Đắk Lắk do hiện nay thủy triều đang ở mức cao. Đồng thời, nguy cơ rất cao tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi.

Thủ tướng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và các bộ, ngành liên quan tập trung, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo tất cả các biện pháp cấp bách, cần thiết để ứng phó với mưa lũ đặc biệt lớn, nhất là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa tiếp tục huy động tối đa các lực lượng, phương tiện cần thiết, nhất là quân đội, công an, dân quân tự vệ, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở và các lực lượng khác.
Bằng mọi biện pháp tiếp cận ngay khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt, cô lập, sạt lở để kịp thời di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.
Cung ứng, tiếp tế kịp thời lương thực, thực phẩm, nhất là lương khô, bánh mì, bơ sữa,... cho người dân, không được để người dân bị đói, rét, thiếu nước uống.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị quân đội, công an đóng trên địa bàn huy động tối đa lực lượng, phương tiện, kể cả máy bay trực thăng, thiết bị bay không người lái để hỗ trợ địa phương triển khai công tác ứng phó với mưa lũ, nhất là công tác sơ tán dân, cứu hộ cứu nạn, vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ cho người dân.
Bộ Xây dựng, Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương và các lực lượng chức năng chủ động điều tiết giao thông từ sớm, từ xa, khuyến cáo người dân hạn chế đi vào khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ.
21 người chết và mất tích do mưa lũ
Theo báo cáo nhanh đến 7h sáng nay của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, mưa lớn, sạt lở ở các tỉnh miền Trung làm 16 người chết, 5 người mất tích.
Có 91 nhà bị hư hỏng và hiện có hơn 43.000 nhà ngập, tập trung ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa.
Về nông nghiệp có hơn 10.000ha lúa bị thiệt hại, hơn 6.500 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.
Về giao thông, hiện còn 47 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị sạt lở, ngập lụt cục bộ gây ách tắc giao thông ở Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hòa và nhiều tuyến đường tỉnh lộ, liên xã bị ngập sâu.
Đáng chú ý, khoảng 20h tối qua, quốc lộ 20 (đèo Mimosa - Lâm Đồng) bị sạt lở, đứt gãy toàn bộ kết cấu nền, mặt đường với chiều dài khoảng 70m, sâu khoảng 40m, người và các phương tiện không thể lưu thông.
Hiện chính quyền địa phương đã triển khai cấm lưu thông qua đoạn đường bị sạt lở và triển khai tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông.
Mưa lũ cũng làm hơn 1 triệu khách hàng mất điện, hiện đã khôi phục hơn 457.000 khách hàng.
Theo Tuổi Trẻ
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Điện Biên: Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ
Tin tứcTối 7-5, nhân Kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ cầu siêu, tưởng niệm, tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trên địa bàn tỉnh.
Người “thi hóa kinh Phật” Phạm Thiên Thư qua đời
Tin tứcChiều 7/5, nhà thơ Phạm Thiên Thư - tác giả của những thi phẩm nổi tiếng gắn với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam - đã từ trần lúc 16 giờ 15 phút, khép lại hành trình hơn tám thập niên của một đời thơ tài hoa, lặng lẽ và đậm màu sắc thiền vị.
Thanh Hóa: Biểu dương điển hình tiên tiến phong trào "Chùa cảnh tinh tiến gương mẫu" giai đoạn 2021-2026
Tin tứcSáng ngày 7/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết 25 năm phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến gương mẫu” và biểu dương điển hình tiên tiến trong đồng bào Phật giáo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2026.
Myanmar: Đại lễ kỷ niệm 70 năm Đại hội Kết tập Kinh điển Phật giáo lần thứ sáu
Tin tứcSáng ngày 30/4/2026, Đại lễ kỷ niệm 70 năm Đại hội Kết tập Kinh điển Phật giáo lần thứ sáu đã được tổ chức trang nghiêm tại hang động Maha Pasana trên đồi Thiri Mingala Kaba Aye, với sự tham dự của Tổng thống Myanmar và Đệ nhất Phu nhân, cùng chư Tôn đức Tăng và đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế.
Xem thêm














